Khi ăn tối chúng ta chỉ nên nạp tối đa 450 đến 625 calo, dựa trên chế độ dinh dưỡng 1800-2300 calo/ngày của phụ nữ và 2000-2500 calo/ngày của đàn ông.
Tuy nhiên một số chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng bạn có thể giảm lượng calo xuống thấp hơn nữa, chỉ khoảng 20-25% lượng calo nạp vào một ngày.
Đặc biệt, món thịt nướng được nhiều người yêu thích lại đứng hàng đầu trong danh sách những tác nhân gây ung thư.
Một bàn ăn tối với quá nhiều thịt nướng, thịt xông khói không chỉ nghèo nàn về dinh dưỡng mà còn gây bất lợi với hệ tiêu hóa.
Nguyên nhân là bởi trong quá trình nướng, bên trong thị sẽ xảy ra phản ứng Maillard. Nên mặc dù có mùi vị thơm ngon, nhưng món ăn này lại gây cản trở việc phân giải và hấp thu protein của cơ thể.
Hơn nữa, ăn tối theo khẩu phần nhiệt thịt, ít rau sẽ dễ dẫn tới tình trạng béo phì, tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Khi chúng ta dán mắt vào xem TV hay điện thoại, sự tập trung sẽ bị dồn vào màn hình, khiến việc ăn uống trở nên vô thức.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học trên bữa tối 120 gia đình có con nhỏ cho thấy, những những đứa trẻ ở gia đình không bật tivi ít bị thừa cân, béo phì hơn những gia đình khác.
Không chú ý đến chương trình TV sẽ giúp trẻ chú tâm nhiều hơn đến những món ăn mới và biết cách tự điều chỉnh chế độ ăn của mình.
Vị cay mặc dù làm tăng cảm giác ngon miệng, nhưng lại gây kích thích đối với cơ thể, dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, nóng người, khó ngủ, mất ngủ.
Chưa dừng lại ở đó, thói quen ăn tối với món cay trong thời gian dài còn gây ra nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, thậm chí còn trở thành nguyên nhân gây viêm phế quản, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm tụy mạn tính, viêm túi mật…