Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 ngọt hại gan nên ăn ít, 3 đắng dưỡng gan nên ăn nhiều

Giữa hai loại thực phẩm đắng và ngọt, nhiều người sẽ thích thực phẩm có vị ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu muốn tốt cho gan thì bạn cần ăn ít đồ ngọt và ăn nhiều thực phẩm có vị đắng.

3 ngọt hại gan nên ăn ít

Sô cô la

Các loại sô cô la mà đặc biệt là sô cô la sữa được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Ăn một chút sô cô la có thể giúp bạn nhanh chóng giải tỏa căng thẳng, chủ yếu là do đường có thể kích thích não sản xuất quá mức dopamine.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều sô cô la sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiều năng lượng gây béo phì đồng thời cơ thể tiết quá nhiều enzyme trong đường ruột sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Không chỉ vậy, ăn nhiều sô cô la còn làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của gan, làm tăng gánh nặng cho gan, thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành mỡ và tích tụ trong gan. từ đó hình thành nên gan nhiễm mỡ.

Trà sữa

Trà sữa được làm nhiều từ thực phẩm tổng hợp nhân tạo. trà sữa cũng chứa nhiều đường, nhiều tinh bột sẽ làm giảm quá trình bài tiết nước và natri trong cơ thể, làm tăng gánh nặng cho gan, gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của gan. từ đó dẫn đến viêm gan và xơ gan.

Kem

Kem là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè. tuy nhiên kem có hàm lượng đường khổng lồ, có hại cho niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của gan và gây hại cho gan.

Đối với nữ giới còn ít tuổi, ăn quá nhiều đồ lạnh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến tử cung và sức khỏe sinh sản sau này.

Ảnh minh họa.

Cây mía

Cây mía có hàm lượng đường rất cao. Đường trắng, đường phèn mà chúng ta dùng hàng ngày đều được tinh chế từ mía cô đặc và kết tinh mà ra. Trong mía cũng chứa nhiều nguyên tố cần thiết như sắt, canxi, phốt pho, mangan, kẽm.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều mía lại làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa, giải độc của gan.

3 đắng dưỡng gan nên ăn nhiều

Mướp đắng

Vị đắng của loại quả này khá nặng, việc chế biến cũng không thể làm át hết được vị đắng của nó. người nào không ăn được đắng thì thấy rất sợ. tuy nhiên, mướp đắng có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật trong cơ thể và giúp gan giải độc. vì vậy, thường xuyên ăn mướp đắng rất tốt cho gan.

Cà phê

Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn uống thông thường. Nhờ chứa nhiều polyphenol, cà phê có hương vị vô cùng độc đáo. Polyphenol có nhiều nhất trong cà phê là axit chlorogenic – một chất chống oxy hóa mạnh, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giảm tổn thương tế bào, tránh nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Rau cải đắng

Loại rau này có vị đắng đặc trưng nhưng cũng có vị ngọt dịu. Rau chứa nhiều vitamin, chất xơ, đạm thực vật và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, kẽm, đồng.

Ăn rau cải đắng có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch, thúc đẩy chức năng não bộ. Đồng thời loại rau này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có lợi cho việc nuôi dưỡng gan.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-ngot-hai-gan-nen-an-it-3-dang-duong-gan-nen-an-nhieu-search/?id=303640

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-ngot-hai-gan-nen-an-it-3-dang-duong-gan-nen-an-nhieu/20211216081348575)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY