Ẩm thực hôm nay

4 thực phẩm dễ kiếm giúp trẻ hóa làn da

Những gì bạn ăn hàng ngày, có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể, có thể gây ra mụn trứng cá, tạo ra hoặc giảm bớt chứng viêm, và có liên quan đến quá trình lão hóa da.

Để giảm nếp nhăn, giúp da sáng và mềm mại, vân vân. Mạng Y Tế xin giới thiệu: một số thực phẩm dễ kiếm dưới đây, bạn nên ăn hàng ngày.

1. Bổ sung cà chua vào thực đơn.

Cà chua là một thực phẩm rất phổ biến và sẵn có, nhất là vào dịp Tết này. Trong cà chua có chứa chất lycopen, là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, chống lão hóa tế bào và chống gốc tự do, có tác dụng bảo vệ da, khỏi tổn thương bởi tia UV trong ánh nắng mặt trời. Nếu dùng lycopen trực tiếp trên da, thì nó sẽ thể hiện được ngay hiệu quả, ngăn chặn sự tấn công của tia UV, và giảm tới mức tối thiểu của cháy nắng trên da, khi ra ngoài trời.

Các nhà khoa học Anh cho biết, những người ăn 5 muỗng canh cà chua, cùng với 1 nửa thìa canh dầu ôliu mỗi ngày, trong 12 tuần, có tác dụng bảo vệ da tăng 33%, so với những người chỉ dùng Thu*c chống nắng, hoặc chỉ dùng dầu ôliu khi tiếp xúc với ánh nắng. Chất chống ôxy hóa lycopen, giúp cải thiện SPF tự nhiên của da, mặc dù, nó không phải là một chất thay thế cho kem chống nắng, nhưng đây là cách tìm kem chống nắng tốt nhất cho bạn.

Người Nhật Bản còn ví, lycopen là “chiến binh dũng mãnh” trong quá trình đẩy lùi, và xóa mờ vết thâm nám, nếp nhăn trên da, có khả năng làm giảm những kích ứng có thể gây mụn, và bít lỗ chân lông, vân vân. Và từ lâu, lycopen đã được thế giới sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm, để làm cho da hồng hào, tươi trẻ, mịn màng, chống được các dấu hiệu đốm nâu, da nhăn và lão hóa.

Vì vậy, với thực phẩm sẵn có như cà chua, nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày, chắc chắn làn da sẽ mịn màng, hồng hào và tươi sáng. Cần lưu ý, lycopen có trong các loại cà chua nấu chín, và chế biến như nước quả cà chua, nước xốt cà chua, xốt cà chua đặc, cao hơn rất nhiều so với cà chua tươi.

2. Uống trà xanh hàng ngày.

Trà là loại thức uống phổ biến, ở hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới. Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm thấy, tác dụng sinh học của nước chiết lá chè, chủ yếu là nhờ các polyphenol, trong đó, quan trọng là các dẫn xuất của catechin.

Tác dụng sinh học của các polyphenol, chè hay của dịch chiết lá chè xanh, được giải thích là do chúng có tác dụng khử các gốc tự do, giống như tác dụng của các chất chống ôxy hóa. Các gốc tự do được sinh ra và tích lũy trong cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, và làm tăng tốc độ quá trình lão hóa cơ thể con người, trong đó có lão hóa da. Trong một nghiên cứu, đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2011 cho thấy, những người uống nước giải khát, có chứa polyphenol, trà xanh hàng ngày trong 12 tuần, có da đàn hồi và mịn hơn, và làm giảm 1 phần 4 tác hại khi tiếp xúc với tia UV so với nhóm chung. Các catechin giúp tăng cường lưu lượng máu và ôxy đến da, cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, để giữ cho da của bạn khỏe mạnh.

3. Tạo thói quen ăn đậu nành.

Da phụ nữ có mịn màng hay không, nhờ vào nội tiết tố estrogen, và nội tiết tố này sẽ giảm dần khi tuổi càng tăng cao. Sự giảm estrogen sẽ làm cho da lão hóa, có nhiều nếp nhăn, giảm tính đàn hồi, do sự giảm sút sản sinh collagen và elastin.

Đậu nành là loại thực phẩm rất giàu isoflavones, có tác dụng chống lão hóa. Isoflavones là hợp chất giống estrogen yếu, giúp làm chậm quá trình lão hóa buồng trứng, loại bỏ các gốc tự do và các vết nám, giúp bổ sung nội tiết tố, cung cấp và cân bằng hàm lượng estrogen giảm sút trong cơ thể, làm cho da thêm săn chắc, tăng tính đàn hồi lớp collagen, giữ độ ẩm và kéo dài tuổi thọ cho tế bào da, ngăn chặn quá trình lão hóa da hiệu quả.

Một nghiên cứu nhỏ trên phụ nữ Nhật Bản trung lưu cho thấy, những người uống 40mg aglycon, một loại isoflavone được tìm thấy trong đậu nành, trong 12 tuần, tính đàn hồi của làn da được cải thiện rõ rệt so với giả dược. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, khả năng chống ôxy hóa mạnh của isoflavone, giúp ngăn ngừa các tổn thương ở tế bào do không khí ô nhiễm, ánh nắng mặt trời và quá trình lão hóa của cơ thể gây ra.

Như vậy, việc sử dụng isoflavones đậu nành, không chỉ giúp cân bằng lượng estrogen cho cơ thể, mà còn bảo vệ lớp collagen của da, chống ôxy hóa. Đây chính là chìa khóa cho việc giữ gìn làn da tươi trẻ, duy trì nét thanh xuân và sức khỏe cho phụ nữ.

4. Thường xuyên ăn kiwi.

Kiwi là một loại quả bán rất sẵn trên thị trường, trong các siêu thị. Kiwi chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng kích thích sự tổng hợp collagen. Thiếu hụt vitamin C dẫn đến bệnh Scorbut, trong đó có sự sai sót tổng hợp collagen, với biểu hiện là không lành vết thương, khiếm khuyết về cấu tạo răng, vỡ mao mạch gây nhiều đốm xuất huyết, đám bầm máu, chảy máu dưới da và niêm mạc, thường là chảy máu lợi. Dùng vitamin C làm mất hoàn toàn các triệu chứng thiếu hụt vitamin C. Như vậy, collagen không những là một protein rất quan trọng, trong việc liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau, mô liên kết, sụn khớp, dây chằng, mà còn rất quan trọng đối với làn da. Một chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C trong đó có kiwi, sẽ phòng tránh nếp nhăn và khô da.

Nguyễn Thanh Phúc, Theo prevention.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/4-thuc-pham-de-kiem-giup-tre-hoa-lan-da-n140897.html)

Tin cùng nội dung

  • Muối ăn có chứa rất nhiều chất khoáng vi lượng và Clorua Natri, đây là những thành phần giúp săn chắc da, kháng khuẩn, trị mụn… vì thế nếu bạn biết cách sử dụng muối cho mục đích làm đẹp, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY