Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 bộ phận chất lượng nhất của con cá, sánh ngang thuốc bổ nhưng nhiều người vứt bỏ

Thịt cá rất tốt nhưng đây không phải là bộ phận duy nhất có giá trị trong cơ thể con cá.

Cá là món ăn bổ dưỡng, vô cùng phổ biến với người dân khắp nơi trên thế giới. thịt giàu đạm chất lượng cao, dễ tiêu hóa và hấp thụ, ít chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều chất khoáng như canxi, phốt pho, kali, iốt, kẽm, selen, vitamin a, vitamin d, vitamin b.

Cá còn là nguồn tốt nhất cung cấp omega-3, dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ trầm cảm, đau tim và suy giảm nhận thức.

Song, thông thường người dân chỉ ăn phần thịt mà không biết có rất nhiều bộ phận khác cực kỳ bổ dưỡng, được ví như thuốc bổ.

1. lòng (bao gồm cả gan và mỡ)

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lê bạch mai - nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, bà thấy tiếc khi người dân vứt bỏ cỗ lòng đi. đó là thói quen lãng phí, chúng ta đang vứt bỏ đi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời không gì bù đắp được.

Cũng theo bà Mai, trong lòng cá, đặc biệt là phần gan và mỡ, chứa rất nhiều axit béo omega 3 và omega 6, là những chất béo chuyển hoá tốt, tham gia vào cấu tạo nên não bộ ở trẻ nhỏ và giúp giảm tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, axit béo omega 3 còn có khả năng chống lại amd, một chất dẫn đến mù loà. vì vậy, lòng thực sự là món ăn vừa tốt cho mắt, vừa tốt cho não bộ.

Lòng có thể chế biến thành các món như lòng chưng mẻ, lòng xào dưa chua,...

2. Vảy cá

Khi sơ chế cá, chúng ta thường có thói quen đánh vảy và bỏ đi. nhiều người cho rằng vảy bẩn, có mùi tanh, khi chế biến sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn. tuy nhiên, nếu biết cách làm, vảy có thể trở lành món ăn cực kỳ bổ dưỡng, là thuốc chữa bệnh.

Cựu đại tá, lương y đa khoa bùi hồng minh (nguyên chủ tịch hội đông y ba đình, hà nội) cho biết y học cổ truyền công nhận ăn vảy tốt cho sự phát triển trí não, điều trị chứng đau đầu, giúp chắc răng, khỏe xương, sáng mắt.

Nghiên cứu của khoa học hiện đại cho thấy vảy có nhiều lectithin giúp tăng cường khả năng nhớ của não bộ và đẩy lùi sự lão hóa của tế bào não.

Bên cạnh đó, vảy cũng chứa nhiều axit béo không no, giúp làm giảm cholesterol, tốt cho tuần hoàn máu.

Vảy cũng chứa một lượng canxi và phốt pho đáng kể, tốt cho xương.

Ở một số nơi, để tận dụng vảy cá, người ta thường tẩm bột rồi chiên giòn để ăn. hoặc bạn có thể nấu để cho vảy chín nhừ tạo thành hỗn hợp sền sệt, để nguội cho đông lại rồi cắt miếng ăn cùng nước tương hoặc gia vị tùy thích.

3. Bong bóng cá

Bong bóng chính là một trong những cơ quan nội tạng của cá, mang hình dáng giống như một chiếc túi chứa đầy không khí. khi làm cá, hầu hết mọi người thường loại bỏ phần bong bóng này, thực tế bong bóng khi đem phơi khô sẽ trở thành một loại thuốc bổ cao cấp.

Theo sohu, bong bóng chứa nhiều protein chất lượng cao nhưng lại cực kỳ ít calo nên ăn mà không sợ tăng cân. không những vậy, bộ phận này còn chứa nhiều collagen giúp làm đẹp da và chống lại lão hóa. hàm lượng arginine cao trong bong bóng có thể hỗ trợ duy trì chức năng của mạch máu. ngoài ra, bong bóng còn chứa nhiều vitamin như vitamin a giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện trí não...

Trong đông y, bong bóng cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ. nó mang vị ngọt, tính bình. có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng. rất tốt cho đàn ông.

Khi mua bộ phận này của về ăn, bạn nên chọn những loại màu trắng đục, khô ráo... không nên mua loại vàng sậm, ẩm ướt, bị mốc, mùi tanh nồng. đặc biệt không nên mua nhiều về dự trữ vì bộ phận này rất dễ bị hỏng.

Khi chế biến, bạn có thể rửa sạch, ngâm bong bóng trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. kết hợp ăn bong bóng cùng với thịt để cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. những người bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy thì không nên ăn bộ phận này.

4. Xương cá

Xương ngoài thành phần chính là canxi, trong này còn chứa phosphorus, collagen biển, khoáng chất tự nhiên và nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, magie,... đặc biệt, tỷ lệ các thành phần hoá học trong xương đúng với tỷ lệ các thành phần này trong xương người.

Chính vì vậy, các nhà khoa học cho rằng xương chính là dạng tương thích sinh học của con người, khi hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với xương non, kích thích tái tạo xương một cách nhanh chóng.

Bạn có thể hầm xương cho nhừ giống như hầm các loại xương động vật khác để lấy nước ngọt nấu các món ăn như canh cá, súp cá... hoặc có một mẹo nhỏ là bạn thêm giấm vào nước hầm, thì xương sẽ mềm ra và bạn có thể ăn được.

5. Da cá

Da có chứa nhiều khoáng chất như protein, axit béo không bão hòa, lưu huỳnh, choline, lecithin và canxi.

Choline có tác dụng tăng cường trí nhớ. Lecithin có tác dụng bảo vệ gan, thúc đẩy thần kinh và đại não phát triển.

Axit béo không bão hòa có tác dụng phòng và điều trị sơ vữa động mạch, cholesterol trong máu cao, cao huyết áp và bệnh tim mạch.do đó, thường xuyên ăn da lợi ích lớn cho sức khỏe con người.

Theo Nguyễn Phượng/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/5-bo-phan-chat-luong-nhat-cua-con-ca-sanh-ngang-thuoc-bo-nhung-nhieu-nguoi-vut-bo-20220827163051476.htm

Theo Nguyễn Phượng/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-bo-phan-chat-luong-nhat-cua-con-ca-sanh-ngang-thuoc-bo-nhung-nhieu-nguoi-vut-bo/20220902060954753)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY