An toàn thực phẩm hôm nay

5 bộ phận của con gà nên cân nhắc trước khi ăn kẻo rước bệnh vào người

Nhiều người thích ăn những bộ phận này của con gà mà không hề biết nó rất bẩn.

Gà là thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến được thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. thịt gà được yêu thích như vậy nên thườngxuất hiện trong các bữa cơm gia đình. tuy hay chế biến gà nhưng nhiều người vẫn không hề biết rằng, có nhiều bộ phận của gà lại độc hại. chẳng hạn như cổ gà, phao câu, da gà, phổi gà, cánh gà. chị em nội trợ có thể tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cổ gà

Đây là bộ phận được rất nhiều người ưa thích mặc dù không có nhiều thịt. cổ gà thường được luộc hoặc rang để nhâm nhi. tuy nhiên, phần lớn trong chúng ta đều không hề biết rằng, phần dưới da của cổ gà có chứa các tuyến dịch bạch huyết.

Nếu ăn cổ gà nhiều, các tuyến đó sẽ đi vào đường tiêu hóa rồi gây nên những bệnh nguy hiểm. Do đó chúng ta nên hạn chế ăn phần cổ gà.

Nếu vẫn thích ăn, bạn nên lọc bỏ da và các hạch bạch huyết ở cổ gà rồi chế biến thành các món yêu thích.

Da gà

Rất nhiều người thích ăn da gà, vì da gà vốn mềm, béo, hơi giòn dai. tuy nhiên đây lại là bộ phận chứa nhiềucholesterol có hại. nhất là với món gà quay thì lượngcholesterol chứa trong đó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe khi chúng bị chuyển hóa thành các chất gây bệnh nhờ sự xúc tác của nhiệt độ cao.

Không chỉ thế, phần da gà là mặt tiếp xúc với vi khuẩn, virus và chứa một loại độc tố hòa tan... vì thế rất khó rửa sạch bằng nước thường.

Do đó, chúng ta nên bỏ phần da khi ăn thịt gà. ngoài ra, cũng không nên lọc da gà riêng rồi đem chế biến thành món ăn khác.

Cánh gà

Đây cũng là một bộ phận không chỉ cánh mày râu mà các chị em đều thích. cánh gà rất thơm ngon, thịt ngọt, thích hợp để nhâm nhi. tuy nhiên, cánh gà là chủ yếu là da và là bộ phận tích tụ khá lớn lượng mỡ dư thừa của gà. khi ăn cánh gà vô tình bạn đã nạp một lượng lớn chất béo vào cơ thể, mà lượng chất béo này không tốt cho cơ thể.

Đặc biệt, người ta thường tiêm các loại Thu*c, kháng sinh thậm chí là Thu*c tăng trưởng dành cho gà ở phần cánh. Vì thế, bạn không nên ăn cánh gà. Nếu thích, nên ăn có chừng mực và mua ở nơi uy tín.

Phao câu

Phao câu vốn có vị béo ngậy, hơi gây nhưng lại có nhiều người thích. Thế nhưng,phao câu là nơi tập trung của tuyến dịch bạch huyết, nơi chứa đại thực bào.Khả năng ăn vi khuẩn của tế bào này rất lớn, tuy nhiên lại không thể tiêu hóa được những vi khuẩn, độc tố này. Điều này cho thấy, phao câu giống như một kho chứa vi khuẩn. Nếu ăn phao câu, sau khi đi vào cơ thể, vi khuẩn và độc tốcó thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư.

Không những thế, bộ phận này tích tụ mỡ và cholesterol nhiều trong cơ thể gà, ăn vào không tốt cho cơ thể.

Phổi gà

Chuyên gia dinh dưỡng Wang Xingguo, Giám đốc điều hành hội Dinh dưỡng Đại Liên, hiện đang làm việc tại Bệnh viện trung tâm Đại Liên, Trung Quốc, khuyên mọi người không nên ăn phổi gà. Lý do là bởi gà sau khi bị giết mổ, phổi vẫn bám lại, vi khuẩn và đặc biệt là những vi khuẩn nhiệt đới như giun sán, vi khuẩn kháng nhiệt, ưa nhiệt... vẫn còn, ngay cả nhiệt cao lúc nấu cũng không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn.

Việc ăn phải chúng có thể là một mối đe dọa lớn đối với sức khoẻ con người.

Do đó, khi mổ gà hoặc mua gà đã mổ sẵn, cần moi sạch phổi, rửa lại gà với nước muối rồi mới chế biến.

Lưu ý cách sơ chế gà cho sạch

- Sau khi làm lông và mổ gà, cần rửa sạch gà.

- Tiếp đó, dùng muối sát vào những ngóc ngách trên gà như miệng, cổ. Đặc biệt phải bỏ cuống họng, diều gà và phổi.

- Dùng muốn sát trên toàn bộ cơ thể của gà. Sau đó, rửa lại sạch sẽ dưới vòi nước chảy.

- cần phải nấu chín thịt gà trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn thực phẩm

THAM KHẢO MỘT SỐ MÓN VỀ GÀ

1.Ức gà chiên giòn

Nguyên liệu:

- 200 gr thịt ức gà.

- 50 gr tinh bột bắp hay bột năng, 1 quả trứng gà, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào.

- Phần bột: 150 gr bột mì, 50 gr bột năng hay tinh bột bắp, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ớt sừng (loại này không cay) trộn trong 1 cái tô.

Thực hiện:

Ức gà rửa sạch, lau khô, thái miếng nhỏ.

Thịt gà, trứng, bột nêm, dầu hào cho vào tô trộn đều.

Cho từng miếng gà vào tô bột, lăn qua lăn lại, nắm chặt tay cho bột bán dính dầy xung quanh miếng gà.

Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng, cho từng miếng ức gà tẩm bột vào chiên với lửa vừa. Chiên như thế cho đến khi miếng gà có lớp vỏ vàng giòn như ý thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Trình bày:Gà cho ra dĩa có ít xà lách.Ứcgà chiên giòndùng nóng chấm với xốt tương ớt chua ngọt rất ngon và hợp vị.

2. Gà nướng than hoa

Nguyên liệu:

- Gà mái ta thả vườn 1 con 1,8kg

- Nghệ 1 củ giã lấy nước

- Hành củ 3 củ to

- Ớt 4 quả; hạt tiêu đập dập; 15g mì chính 10g; nước mắm 30ml; muối 3g; dầu ăn 40ml.

Cách làm:

Gà mổ phanh phần phía bụng rồi làm sạch. Sau đó gập gà về phần lưng cho gà phanh hẳn ra.

Lấy dao nhọn châm vào phần ức, đùi và các chỗ khác để cho gia vị ngấm vào trong hơn.

Tiếp đó ướp phần nước nghệ cho kín phần da và thịt để cho gà được vàng hơn.

Hành khô và ớt băm nhỏ trộn cùng nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu và dầu ăn sau đó bóp đều rồi xát lên gà, nhớ ướp thật đều lên gà, sau đó để nghỉ khoảng 30 phút - 1 tiếng.

Chuẩn bị 2 thanh tre tươi trẻ làm đôi, sau đó kẹp gà vào. Lấy dây thép quấn cho chặt.

Than hoa đốt sẵn cho hồng rồi cho gà vào nướng từ từ. Chú ý không để than hồng quá dẫn đến da ga cháy mà thịt vẫn sống.

Lưu ý lật liên tục cho các phần được chín đều. Nướng gà khoảng 2 tiếng 30 phút là chín.

Phần gia vị chấm các bạn lấy muối hạt rang khô cộng hạt tiêu, mì chính, quất, lá chanh và ớt.

Bày gà nướng vào mẹt có lót sẵn lá chuối là hợp nhất. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn mà bất kỳ ai nhìn thấy cũng phải thèm!

Khi ăn, dùng dao xẻ thịtgà nướng than hoara rồi chấm với gia vị đã pha ở trên nhé!

Theo Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/tuong-phan-nao-cua-ga-cung-sach-nhung-5-cho-nay-can-nghi-ky-truoc-khi-an-51202026983453688.htm

Theo Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-bo-phan-cua-con-ga-nen-can-nhac-truoc-khi-an-keo-ruoc-benh-vao-nguoi/20200926043934381)

Tin cùng nội dung

  • Nhiều người thường chan canh vào cơm hoặc vừa ăn vừa uống. Các chuyên gia khuyến cáo, đây là thói quen xấu, cần phải loại bỏ ngay.
  • Bộ phận Sinh d*c nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động T*nh d*c. Riêng bộ phận Sinh d*c nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
  • Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…
  • Người mắc bệnh tiểu đường, tăng mỡ máu, cao huyết áp hay bệnh mạch vành cần thận trọng khi dùng bánh nướng, bánh dẻo.
  • Thủy hải sản là món ăn ngon, giàu đạm, dễ tiêu, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm như giun sán, dị ứng và ngộ độc.
  • Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Tôi rất thích ăn cua biển nhưng không hiểu sao lần nào ăn cũng bị đau bụng. Có phải tôi bị dị ứng với cua không?
  • Từ nhỏ đến lớn em vẫn ăn được thịt gà và hải sản, nhưng khoảng 3 tháng nay em lại bị ngứa khi ăn hai thứ này.
  • Sau khi ăn no nếu lao động nặng, lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa có thể bị đẩy xuống phía dưới, làm dạ dày phải căng ra và lâu dần bị sa dạ dày.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY