An toàn thực phẩm hôm nay

Cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi tây có nghĩa là gì?

Người xưa rất khôn ngoan, trong thời đại thiếu khoa học công nghệ, họ đã nhận ra rất nhiều chân lý bằng chính kinh nghiệm của mình, một số câu nói cổ xưa được truyền lại cho đến ngày nay, nhưng trong thế kỷ 21, nhiều câu nói đã bị lãng quên.

Có bao nhiêu người nhớ câu nói"cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi tây". đây là kinh nghiệm nấu ăn của người xưa truyền lại.

"Cá không tỏi, thịt không gừng, thịt bò không tỏi" nghĩa là gì?

Trước hết, xét về nghĩa đen, không khó hiểu, đó là dặn người ta không cho tỏi vào khi nấu cá, tại sao lại như vậy? Thời xưa, người ta thường ăn cá trực tiếp bằng cách hấp, và họ quan tâm nhiều hơn đến hương vị nguyên bản của món ăn, bởi như vậy mới có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa.

Thứ hai, người xưa chủ trương thịt không cho gừng, nhiều bạn trẻ khi nghe đến đây đã thắc mắc không biết người xưa dựa vào đâu mà có câu này, tại sao lại ăn thịt không gừng? Lý do thịt lợn có mùi tanh ít hơn, thời xưa những người có khả năng mua được thịt lợn là các quan chức cấp cao, và họ quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng của thực phẩm. Gừng có chức năng chính là xua tan tính lạnh nên thường dùng để nấu hải sản, còn thịt lợn vốn có vai trò bổ dưỡng nên không cần dùng gừng để xóa tính lạnh.

Cuối cùng, không khó để giải thích rằng thịt bò không nên nấu với tỏi tây, vì trước đây tỏi tây cũng là một loại dược liệu, theo y học, nó có tác dụng bổ dương, cải thiện tình trạng thiếu khí, giàu đạm, axit amin và vitamin, là thực phẩm bổ, nên người xưa cho rằng, việc kết hợp hai loại thực phẩm quá bổ dưỡng này với nhau sẽ dễ gây kích ứng. Lập luận này vẫn tiếp tục được kế thừa cho đến ngày nay, và người ta cũng hiếm thấy thịt bò và tỏi tây nấu cùng nhau.

- Video: Rong kinh kéo dài, người phụ nữ đi khám phát hiện khối u xơ tử cung 'khủng'. Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/nguoi-xua-co-cau-ca-khong-toi-thit-khong-gung-thit-bo-khong-toi-tay-co-nghia-la-gi-312709.html

Theo Hồ Yên/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-ca-khong-toi-thit-khong-gung-thit-bo-khong-toi-tay-co-nghia-la-gi/20231214102539376)

Tin cùng nội dung

  • Món gỏi thích hợp cho ngày nhạt miệng, không tinh bột, không dầu mỡ, rau củ tươi và rất kích thích vị giác.
  • Phương pháp nấu ăn không lành mạnh có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, tăng cân và không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói Thuốc lá
  • Những động thái này nhằm thông tin cho người dùng rõ ràng hơn về những gì họ đang ăn. Nhưng vẫn còn các loại thực phẩm khác còn chưa được dán nhãn cảnh báo tương xứng.
  • Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được sai lầm khi nấu nướng. Bạn sẽ đạt được mục tiêu giảm cân của bạn nhanh hơn cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
  • Mẹo sau sẽ giúp bạn bóc vỏ cả rổ khoai tây luộc chỉ trong chốc lát. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn nếu làm món salad Nga cho cả bàn tiệc chẳng hạn.
  • Nếu như các chương trình nấu các món ngon của Gordon Ramsay hoặc Nigella nằm đầu danh sách xem TV, thế thì bạn đừng ngạc nhiên nếu quần áo của bạn bắt đầu cho cảm giác chật hơn.
  • BV Pitie-Salpetriere, một bệnh viện công hàng đầu ở Paris (Pháp), đang mở lớp dạy nấu ăn để điều trị bệnh béo phì cho các bệnh nhân.
  • Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY