Tin y tế hôm nay

Tin y tế

5 cách ăn mận tăng collagen giúp đẹp da, khỏe xương khớp lại không sợ nóng trong

Nếu bạn ăn mận nhưng bị nóng trong, nổi mụn nhọt thì chắc chắn chưa biết đến 5 kiểu ăn mận dưới đây.

Mận là một loại trái cây mùa hè chị em nào dường như cũng mê. Thời điểm này, mận chín nhiều với vị giòn ngọt khó cưỡng. Nhiều người lại càng thích ăn mận hơn.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa bùi hồng minh (nguyên chủ tịch hội đông y ba đình, hà nội), ăn mận đúng cách giúp giải độc, hoạt huyết. đồng thời rất tốt cho xương khớp, cải thiện não bộ, tim mạch, thị lực, kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân. thậm chí có thể phòng chống ung thư nhờ giàu chất chống oxy hóa.

Theo Healthline, trong quả mận chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, axit hữu cơ. Đặc biệt, loại quả này giàu vitamin C vừa tăng miễn dịch vừa sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen.

Thế nên, ăn mận đúng cách có thể giúp tăng collagen, đẹp da, khỏe xương khớp. chị em còn không sợ nóng trong. nếu bạn ăn mận nhưng bị nóng trong, nổi mụn nhọt thì chắc chắn chưa biết đến 5 kiểu ăn mận dưới đây.

5 cách ăn mận tăng collagen giúp đẹp da, khỏe xương khớp, không sợ nóng trong

1. Không ăn quá nhiều mận một lúc

Theo lương y Bùi Hồng Minh, nếu ăn quá nhiều mận một lúc thì sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân bởi trong mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể.

Thêm nữa, ăn quá nhiều mận chắc chắn khiến bạn bị lên mụn nhọt, phát ban. Nếu chị em có cơ địa nóng trong thì càng không nên ăn nhiều mận một lúc.

Đặc biệt, bà bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường mà ăn nhiều mận dễ bị phát ban. Điều này không chỉ hại cho sức khỏe của mẹ mà còn cả thai nhi.

Do đó, chuyên gia khuyên, dù có ngon đến mấy thì cũng chỉ nên ăn 5-10 quả mỗi ngày để đẹp da, khỏe xương khớp và tốt cho sức khỏe.

2. Trước khi ăn mận nên ngâm nước muối loãng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ, điều này không chỉ loại bỏ chất bẩn, Thu*c trừ sâu, Thu*c bảo vệ thực vật... bám trên mận mà còn giảm nguy cơ mọc mụn nhọt. Nguồn chất bẩn, dư lượng Thu*c phun còn sót ngoài quả mận chính là nhân tố khiến bạn bị lên mụn nhọt rất phiền toái.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên ngâm mận trong nước muối loãng 15-20 phút để đảm bảo loại bỏ chất bẩn, dư lượng thu*c còn bám trên mận, tránh tối đa mụn nhọt tấn công.

3. ăn mận tươi nguyên

Nhiều chị em thường thích món khoái khẩu mận dầm muối ớt, mận sấy khô đóng gói... nhưng cách tốt nhất là ăn mận tươi. Tức là quả mận được hái từ trên cây xuống, đảm bảo sạch sẽ, không hóa chất tẩm ướp.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, những nguyên liệu tẩm ướp như đường, muối, hương liệu, chất tạo màu... sẽ làm tăng nguy cơ nổi mụn, phát ban, gây nóng trong. Chị em nên tránh xa kiểu ăn mận này.

4. Không chấm quá nhiều muối khi ăn mận

Muối là thứ không thể thiếu giúp món mận thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, muối chấm mận - nhất là những loại muối có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ là nguyên nhân gây nóng trong. Nếu bạn có cơ địa nóng trong thì rất dễ phát sinh mụn nhọt.

Tốt nhất chị em chỉ nên chấm muối ở dạng nguyên bản nhất, tức là không có thêm đường, ớt... Chắc chắn điều này sẽ giảm nguy cơ phát mụn nhọt.

5. Ăn mận sau bữa ăn sáng

Buổi sáng luôn là thời điểm cơ thể đào thải độc tố ra bên ngoài. Ăn mận vào buổi sáng do đó cũng ít có nguy cơ bị nóng trong hơn.

Chị em ăn mận sau bữa sáng, đồng thời uống thêm nước cùng lúc sẽ giúp giải độc, thanh nhiệt, tránh nóng trong người, ngăn mẩn ngứa, nổi mụn.

2 thời điểm tuyệt đối không nên ăn mận, tránh rước họa vào thân

1. Khi đang đói không nên ăn mận

Theo style craze, ăn mận khi đói có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. oxalate có trong mận có thể cản trở quá trình hấp thu canxi trong cơ thể. điều này dẫn đến việc canxi bị kết tủa, ảnh hưởng tới thận và bàng quang.

2. Ăn mận khi đang dùng Thu*c

Những người đang dùng Thu*c tuyệt đối không nên ăn mận. Nguyên nhân bởi mận giàu vitamin C cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn mận có thể làm giảm tác dụng của việc uống Thu*c.

https://afamily.vn/5-cach-an-man-tang-collagen-giup-dep-da-khoe-xuong-khop-lai-khong-so-nong-trong-20220513181559814.chn
Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/5-cach-an-man-tang-collagen-giup-dep-da-khoe-xuong-khop-lai-khong-so-nong-trong-20220513181559814.chn)

Tin cùng nội dung

  • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, khoai tây chiên, nước ngọt, xúc xích, thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Theo y học cổ truyền, cỏ mật cá có vị đắng, tính mát; vào 4 kinh Tâm, Can, Vị và Đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống (tiêu sưng giảm đau), khai vị tiêu thực....
  • Cây mận còn có tên lý (mai mơ - lý mận - đào đào), có nhiều chất dinh dưỡng. Với tính năng bổ âm, sinh tán chỉ khát
  • Bạn đã quá nuông chiều bản thân suốt mấy ngày tết? Hãy giúp phục hồi sức khỏe cho cơ thể bằng một số cách giải độc đơn giản và nhanh chóng dưới đây:
  • Nhiều người giải độc cơ thể bằng cách uống nhiều nước, ăn thật nhiều trái cây, rau xanh, xông hơi... Tuy nhiên, thải độc không đúng cách sẽ làm hại cơ thể.
  • Theo Y học cổ truyền, xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, tiêu thũng chỉ thống.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY