12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

5 loại thực phẩm màu đỏ rẻ tiền giúp ngừa ung thư, dưỡng thận, kéo dài tuổi thọ

Theo y học Trung Quốc, bất kể là nam hay nữ, nếu ăn nhiều 5 loại thực phẩm màu đỏ này đều có tác dụng dưỡng thận, tốt cho dạ dày, ngừa ung thư và chống lão hóa. Vậy đó là những loại thực phẩm nào

Sự kỳ diệu của thực phẩm màu đỏ

Các loại thực phẩm màu đỏ bao gồm quả lựu, cà chua, củ cải đường, táo đỏ, quả mâm xôi,... Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành năng lượng tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, thực phẩm màu đỏ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol. Những chất này có khả năng chống lại bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa đột quỵ, hạ huyết áp, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loại thực phẩm màu đỏ rất giàu carotenoid, trong đó có lycopene – sắc tố màu đỏ, tạo màu đỏ tự nhiên cho thực phẩm. Chất này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.

5 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho sức khỏe cả nam và nữ

1. Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể bao gồm vitamin A, B1, B6 và đặc biệt là vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Không chỉ vậy, loại quả quen thuộc này còn chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng như kali, magie, kẽm,... giúp tăng sự trẻ trung cho cơ thể.

Theo nghiên cứu, cà chua có chứa lycopene, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư như bàng quan, phổi, tuyến tiền liệt, tuyến vú, tuyến tụy. Ăn cà chua thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như bảo vệ chức năng tim mạch, chống lão hóa.

Ngoài sử dụng như một nguyên liệu để chế biến món ăn, các chị em cũng có thể dùng cà chua để làm đẹp, giúp giữ ẩm cho da, giảm quầng thâm ở xung quanh mắt, và giảm tình trạng da cháy nắng.

2. Khoai lang

Khoai lang có vị ngọt, giàu chất xơ, carotene, vitamin, carbohydrate,... là những chất cần thiết cho cơ thể. Khoai lang còn là nguồn dinh dưỡng rất đa dạng nhưng lại rất ít calo, giúp hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là trong khoai lang có chứa một loại protein giúp ức chế protease. Khi chất ức chế protease gặp tế bào ung thư, nó sẽ làm chậm sự phát triển của ung thư. Bên cạnh đó, khoai lang cũng chứa các chất như estrogen, có thể trì hoãn lão hóa và bảo vệ da.

3. Táo tàu

Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, táo tàu có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ huyết, tốt cho lá lách và dạ dày. Phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt ăn táo tàu có thể giúp bổ máu rất hiệu quả. Tuy nhiên, chị em nên lưu ý không nên ăn quá 3 quả/ngày bởi nếu ăn nhiều sẽ rất dễ gây nóng trong.

Trong táo tàu còn chứa chất saponin, có tác dụng an thần, từ đó giúp cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Chất phenolic trong táo tàu còn có thể làm tăng hoạt tính chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, táo tàu còn mang lại một số lợi ích khác như tốt cho tim mạch, giúp duy trì huyết áp ở mức ổn định, ngăn ngừa táo bón, giảm bớt chứng đau nhức cơ và đau khớp,...

4. Quả lựu

Loại quả này là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin và khoáng chất như sắt, kali, natri, magie,... Lựu chứa nhiều chất polyphenol, chất hóa học giúp làm giảm quá trình sưng phù ở bệnh tim, từ đó có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, chất này còn có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.

Với bà bầu, lượng vitamin C dồi dào trong quả lựu sẽ giúp làm tăng hệ miễn dịch của cơ thể, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, virus trong quá trình mang thai. Với nam giới, loại quả màu đỏ này có tác dụng cực tốt trong việc tăng khả năng “chăn gối”. Một nghiên cứu năm 2007 chỉ ra rằng, nam giới uống một cốc nước ép lựu mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát được chứng rối loạn cương dương.

5. Đậu đỏ

Đậu đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa hàm lượng protein dồi dào nên nó được đánh giá là rất tốt cho tim. Bởi protein có khả năng hạ thấp mức cholesterol xấu LDL và làm gia tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Không chỉ vậy, đậu đỏ còn rất giàu chất xơ, có tác dụng nuôi dưỡng dạ dày, dưỡng thận, giảm huyết áp, giảm lipid máu và ngăn ngừa lão hóa. Chị em cũng có thể đắp mặt nạ bột đậu đỏ để làm đẹp vì chúng có thể giúp khử độc cho da, khiến làn da trở nên rạng rỡ và tươi tắn hơn theo thời gian.

Tuệ Nhi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/5-loai-thuc-pham-mau-do-re-tien-giup-ngua-ung-thu-duong-than-keo-dai-tuoi-tho-28811/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY