Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 món ăn khoái khẩu là chất xúc tác gây bệnh nhồi máu não, đột quỵ, nhất là loại thứ 2

Những món ăn dưới đây được nhiều người yêu thích. Nhưng ít ai biết chúng chính là tác nhân gây nên bệnh nhồi máu não, đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

Thực phẩm nhiều muối

Khi nhắc đến thực phẩm chứa nhiều muối, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến thịt ba chỉ, cá muối, dưa cải...

Nhất là những người trung niên, hay cao tuổi thì chức năng vị giác suy giảm luôn thích ăn những thức ăn có mùi vị nặng.

Tuy nhiên, thói quen ăn nhiều muối không hề tốt cho sức khỏe của con người.

Khi bạn sử dụng quá nhiều muối trong thức ăn khi đi vào cơ thể, trước tiên sẽ khiến máu đặc lại, từ đó dẫn đến máu chảy chậm, huyết áp cao, đường huyết cao và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Đồng thời, theo thời gian, nó còn có thể gây ra cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến não sẽ không nhận được đủ lượng oxy hỗ trợ trong máu, rất dễ xảy ra nhồi máu não.

Món ăn có hàm lượng cholesterol cao

Những món ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật thường có hàm lượng cholesterol cao, và dễ gây nên béo phì, tim mạch cao huyết áp. đặc biệt, nếu bạn sư dụng thường xuyên dễ dẫn tới chứng nhồi máu não vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân là khi cơ thể dụng nạp quá nhiều cholesterol quá nhiều sẽ làm hẹp mạch máu, không có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não. thậm chí, lượng cholesterol vào cơ thể quá nhiều còn có thể gây đột quỵ, nhồi máu não và các bệnh khác.

Thêm vào đó, trong loại thực phẩm này vẫn chứa nhiều chất béo, nếu không được tiêu thụ hết sẽ tích trữ trong cơ thể và làm trầm trọng thêm nguy cơ đề béo phì, thừa cân.

Ảnh minh họa.

Món ăn chứa nhiều đường

Các món tráng miệng dường như luôn được người tiêu dùng yêu thích, đặc biệt là các bạn nữ. Khi ăn một món tráng miệng có vị ngọt lúc tâm trạng không vui, họ có thể cảm thấy dễ chịu ngay lập tức cả về thể chất và tinh thần.

Nhưng nếu như con người ăn quá nhiều món ăn có đường bởi nếu ăn quá nhiều không chỉ ngăn cản cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng bình thường mà còn khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Món ăn nhiều dầu mỡ

Các món ăn như thịt nướng, gà rán, thịt kho... thường có lượng dầu mỡ tương đối cao, nếu bạn ăn thường xuyên sẽ không chỉ gây ra độ nhớt của máu, xơ vữa động mạch mà theo thời gian, các vấn đề như tăng lipid máu và nhồi máu não có thể phát sinh.

Đặc biệt, với món nướng, thực phẩm vừa mất đi chất dinh dưỡng, vừa có thể sinh ra một số chất gây ung thư trong quá trình nướng, ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe. khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao trực tiếp trên than sẽ rất dễ sinh ra lửa và khói. đây chính là tác nhân sản sinh ra amin dị vòng và các hydrocacbon thơm đa vòng trong đồ nướng. những chất này có khả năng gây đột biến gen và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thực phẩm muối chua

Những món ăn muối chua chứa nhiều hàm lượng muối natri, đồng thời chúng cũng khiến cho dịch vị axit trong dạ dày tiết ra nhiều hơn. chính vì vậy, nếu bạn ăn nhiều dễ gây nên bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. bên cạnh đó, thực phẩm muối chua cũng sẽ gây nên bệnh cao huyết áp, tim mạch, dễ dẫn tới chứng nhồi máu não cho bạn.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/5-mon-an-khoai-khau-la-chat-xuc-tac-gay-benh-nhoi-mau-nao-dot-quy-nhat-la-loai-thu-2.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-mon-an-khoai-khau-la-chat-xuc-tac-gay-benh-nhoi-mau-nao-dot-quy-nhat-la-loai-thu-2/20220120111427654)

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY