Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 món giúp phổi tự chữa lành vết thương và phục hồi cực nhanh, rất cần cho người mới ốm dậy

Những thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và lá phổi nói riêng.

Táo

Táo chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin c giúp nâng cao hệ miễn dịch, giúp hệ hô hấp khỏe mạnh. ngoài ra, chất quercetin trong táo còn có tác dụng bảo vệ phổi khỏi các chất ô nhiễm từ không khí.

Khả sát của trang sức khỏe Healthline cho thấy người thường xuyên ăn táo sẽ giảm nguy cơ suy giảm chức năng phổi. Bên cạnh đó, việc ăn 5 quả táo mỗi tuần còn giúp nâng cao sức khỏe của phổi, giảm nguy cơ mắc hen suyễn, ngăn ngừa các tế bào K phổi phát triển.

Trà xanh

Ảnh minh họa.

Trà xanh không chỉ giúp con người trẻ lâu mà còn có tác dụng tuyệt vời với phổi. Loại đồ uống này giàu chất chống oxy hóa và epigallocatechin gallate (EGCG), có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào K phổi. Chất EGCG giúp phổi tự phục hồi bằng cách ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo trong các mô phổi. Ngoài ra, chất theophylline trong trà xanh còn có tác dụng làm giãn phể quản, cải thiện chức năng đường thở, giảm bớt chứng khó thở.

Nhiều nghiên cứu khác chỉ ra rằng uống trà xanh đều đặn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bạn nên duy trì thói quen uống 1-2 ly trà xanh/ngày và nên uống vào buổi sáng để đầu óc minh mẫn.

Chuối

Kali trong chuối có tác dụng giúp phổi co lại và giãn ra, ngăn ngừa cá vấn đề về hô hấp. ngoài ra, chuối còn giúp bảo toàn chức năng phổi, giảm nguy cơ thở khò khè do hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Bạn nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng để thúc đẩy hệ tiêu hóa, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. có thể ăn chuối cùng sữa chua, mật ong để làm giảm tính axit và kích thích cơ thể sản sinh melatonin giúp ngủ ngon giấc hơn.

Cà chua

Cà chua không chỉ giúp đẹp da mà cũng rất tốt cho phổi. Loại quả này chứa một lượng lớn lycopene giúp chống viêm, giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn. Ngoài ra, chất này còn giúp loại bỏ chất nhầy trong đường hô hấp, mang lại cảm giác dễ thở.

Sữa chua

Sữa chua không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với hệ hô hấp, cải thiện chức năng phổi. sữa chua giàu canxi, kali, phốt pho giúp tăng cường sức khỏe của phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo một báo cáo được đăng trên tạp chí hiệp hội y khoa mỹ, ăn sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc k phổi đến 33% so với người không ăn.

Lưu ý, bạn nên ăn sữa chua ở nhiệt độ bình thường, tránh ăn sữa chua để lạnh vì nó có thể gây kích thích khí quản, gây ho và tạo đờm.

Theo Thanh Huyền/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/5-mon-giup-phoi-tu-chua-lanh-vet-thuong-va-phuc-hoi-cuc-nhanh-rat-can-cho-nguoi-moi-om-day.html

Theo Thanh Huyền/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-mon-giup-phoi-tu-chua-lanh-vet-thuong-va-phuc-hoi-cuc-nhanh-rat-can-cho-nguoi-moi-om-day/20220303105544256)

Tin cùng nội dung

  • Câu hỏi: “Ăn sữa chua có tăng cân không?” là nỗi băn khoăn lớn của nhiều người. Nếu sử dụng sữa chua đúng cách, việc điều chỉnh cân nặng theo ý muốn trở nên thật dễ dàng.
  • Ăn kiêng bằng chuối đã trở thành một trào lưu mới ở Nhật Bản vì nó thực sự có hiệu quả đối với việc giảm cân.
  • Chuối là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin B và các khoáng chất khác
  • Một quả chuối chứa khoảng 3 g chất xơ có thể giúp cơ thể điều hòa nhu động ruột, làm dịu đường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân.
  • ở tuổi mãn kinh, hàm lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, kéo theo nhiều hệ lụy như loãng xương, cơn bốc hỏa, khô rát *m đ*o... M
  • Theo y học cổ truyền, cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, chỉ khát, dưỡng âm và lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như nhiệt bệnh phiền khát, can âm bất túc, hay hoa mắt chóng mặt, âm hư huyết nhiệt, tiêu hóa kém, loét dạ dày, tăng huyết áp…
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Các bệnh về răng miệng, ít khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nên nhiều người thường lơ là vấn đề chăm sóc, đặt biệt là giới văn phòng.
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY