Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 người không nên ăn bắp cải kẻo rước bệnh vào thân

Bắp cải là loại rau phổ biến, giàu dinh dưỡng, tuy nhiên với một số người tuyệt đối không nên ăn bắp cải.

Bắp cải là loại rau được nhiều người yêu thích, rất giàu dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất. đồng thời bắp cải cũng là thực phẩm hữu hiệu giúp bạn giảm cân vì một bát cải bắp chỉ chứa khoảng 15 calo.

Bắp cải mang lại nhiều lợi ích cho nhưng người bị tim mạch, suy nhược thần kinh, chống viêm và giảm đau, phòng tiểu đường và béo phì, ngăn ngừa ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều rau cải, nhất là vào mùa đông. vì ăn quá nhiều cải bắp có thể gây đầy hơi, khó chịu nên bạn chỉ cần ăn khoảng 100g bắp cải cho mỗi lần sử dụng. mỗi tuần chỉ nên ăn khoảng 2-3 bữa là đủ.

Đặc biệt với những người có những bệnh dưới đây phải tránh xa loại rau này.

1. Người bị cường giáp, bướu cổ

Bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa glucosinolate. Trong một số điều kiện, glucosinolate bị thủy phân chuyển thành isothiocyanate và thiocyanate có thể gây bệnh tuyến giáp.

Ngoài ra, loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì thế, nếu có vấn đề về tuyến giáp hay bướu cổ, tốt nhất nên tránh xa.

2. Người tạng hàn

Những người thể trạng yếu, hay đau bụng, thường xuyên lạnh bụng khi ăn đồ lạnh nên hạn chế ăn bắp cải, bởi bắp cải là loại thực phẩm có tính hàn.

Nếu vẫn muốn ăn, nên chế biến bắp cải với một chút gừng tươi để tăng cảm giác ấm.

3. Người hệ tiêu hóa kém

Bắp cải chứa nhiều chất xơ, nhuận tràng, vì thế, người bị bệnh tiêu chảy không nên ăn loại rau ngày. đặc biệt là ăn bắp cải sống, salad, dưa muối xổi vì dễ gây đầy bụng.

Ăn bắp cải dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng, khó tiêu đặc biệt là khi ăn sống. do đó, những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

Những người bị táo bón, tiểu ít nên ăn bắp cải đã nấu chín, tránh ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối.

4. Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc

Người có cơ địa dị ứng cũng hạn chế ăn bắp cải, vì bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.

5. Người bị bệnh thận

Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn vì bắp cải chứa nhiều acid oxalic, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. những người suy thận nặng, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.

Theo Thạch Thảo/Gia đình mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-nguoi-khong-nen-an-bap-cai-keo-ruoc-benh-vao-than-d48088.html

Theo Gia đình mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-nguoi-khong-nen-an-bap-cai-keo-ruoc-benh-vao-than-d48088.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/5-nguoi-khong-nen-an-bap-cai-keo-ruoc-benh-vao-than-382934)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Vợ chồng tôi lấy nhau đã hai năm nhưng chưa có con. Đi khám, tôi mới biết mình đang bị yếu tinh trùng. Xin hỏi, những loại thực phẩm bổ trợ nào giúp nâng cao chất lượng tinh trùng.
  • Nam giới mắc chứng tinh dịch dị thường, nghĩa là số lượng tinh trùng suy giảm, chất lượng tinh trùng không đảm bảo.
  • Tôi nghe nói khi bị rắn cắn thì phải ga rô chỗ rắn cắn lại để đề phòng nọc độc chạy vào tim nhưng có người lại bảo không nên làm như vậy. Xin quý báo tư vấn giúp.
  • Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em.
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Em có tìm hiểu qua mạng internet nhưng đều không rõ ràng vì vậy em kiêng ăn đủ thứ.
  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY