Viêm và các bệnh đường ruột nói chung phần lớn được gây ra bởi các nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống.
Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng của người thường rất nghèo nàn, người bệnh kiêng khem rất khắt khe, hạn chế những thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, sữa, hải sản - các nhóm thực phẩm dễ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, kích thích đại tràng gây đau tái phát nhiều lần.
Đau bụng, sôi bụng, rối loạn phân có thể coi là nỗi ám ảnh khủng khiếp nhất với người bệnh viêm đại tràng. Ở những người bị nặng, mỗi lần tái phát, người bệnh có thể đi ngoài 5 - 7 lần/ 1 ngày, kéo dài liên tục 7 - 10 ngày mỗi đợt, hàm lượng nước trong phân rất cao.
Số khác lại có biểu hiện táo bón, phân sống, nát và có nhầy bọt...kèm cảm giác đau bụng không dứt. Việc này không những gây suy nhược cơ thể mà còn gây nhiều phiền toái, xáo trộn trong sinh hoạt hằng ngày.
Viêm gắn liền với nhiều nỗi lo khi đi xa: lo tìm nhà vệ sinh, lo đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, không “thân thiện” với đường ruột nhạy cảm. Các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động xã hội của người bệnh cũng vì thế mà bị cản trở rất nhiều.
Tình trạng rối loạn tiêu hóa, cụ thể là tiêu chảy nặng diễn ra phổ biến, với tần suất cao khiến người luôn luôn chuẩn bị sẵn các loại Thu*c cầm tiêu chảy để ứng phó trong tình thế cấp bách.
Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng các loại Thu*c này, phân được kìm hãm trong đường ruột, các tác nhân gây tiêu chảy cũng không được đào thải mà tích tụ bên trong cơ thể, dễ gây chướng bụng, buồn nôn, nhiễm độc…
Sử dụng kháng sinh, các loại tân dược kháng viêm, giảm co thắt hoặc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược… chắc chắn là những giải pháp mà người bệnh nào cũng từng tính đến và trải nghiệm. Song, với căn bệnh dai dẳng, khó xác định và loại bỏ tác nhân gây nên như thì những phương pháp trên thường không phát huy được hiệu quả lâu dài.
Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh là do lối sống, dinh dưỡng và sinh hoạt, từ đó gây ra các tác nhân trực tiếp như nấm, ký sinh trùng, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột…Muốn khỏi viêm đại tràng, cần phải ức chế được sự sinh trưởng của hại khuẩn, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương niêm mạc và duy trì một lối sống khoa học.
Đã từ lâu giải pháp bổ sung lợi khuẩn được coi là chìa khóa vàng giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đối với bệnh mạn tính, bổ sung lợi khuẩn có tác dụng tái tạo niêm mạc đại tràng, hình thành lớp màng sinh học để bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài, ngăn ngừa tình trạng tái phát. Đồng thời bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị mất đi trong ruột non và đại tràng, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, cung cấp đầy đủ enzym tiêu hóa thức ăn.
Tuy nhiên, các lợi khuẩn ở trạng thái đang hoạt động như Lactobacillus, Bifidobacteria với lớp vỏ là biểu mô tế bào sinh dưỡng bình thường nên dễ ch*t bởi vận chuyển, nhiệt độ. Bởi vậy, chế phẩm có thành phần là các lợi khuẩn này thường nhanh chóng bị xuống cấp theo thời gian. Thêm nữa khi sử dụng, phần lớn lợi khuẩn này sẽ ch*t tại môi trường acid dạ dày. Nên chế phẩm không tạo ra hiệu quả như mong muốn.