Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 sai lầm thường gặp trong chế biến và nấu trứng gà khiến món ăn sản sinh chất gây hại

Trứng gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng phần lớn chúng ta đều chế biến sai lầm khiến món trứng mất đi dưỡng chất, thậm chí sản sinh độc tố.

Nấu trứng lòng đào

Trứng lòng đào là một món ăn khá hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Nhiều người còn cho rằng trứng lòng đào ăn ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, protein trong trứng sống có chứa chát avidin. Chất này gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ biotin trong thức ăn.

Khi ăn vào, cơ thể sẽ không hấp thu được protein. Bên cạnh đó, nó còn gây ức chế thần kinh, làm giảm chức năng của dạ dày, tuyến nước bọt khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, suy nhược toàn thân, đau cơ, viêm da, lông mày. Tốt nhất là không nên ăn trứng chưa nấu chín.

Nấu trứng chiên quá chín

Tùy từng món trứng khác nhau mà thời gian chế biến là khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người thường không canh thời gian khiến cho trứng trở nên quá chín và khô.

Với món trứng chiên, bạn nên đảo trứng đều tay cho đến khi trứng đông lại và không còn độ bóng của chất lỏng nữa. Khi đó bạn nên tắt bếp ngay và có thể đảo thêm một lúc để tận dụng nhiệt độ còn nóng của bếp cho đến khi trứng không còn ướt hoặc đậy nắp lại để trong 1 phút là hoàn tất món ăn.

Sai lầm trong chế biến sẽ khiến trứng mất hết dưỡng chất

Luộc trứng quá kỹ

Khi nói vui ai cũng bảo mình biết luộc trứng. Thực tế thì luộc trứng cũng phải đúng cách, đúng thời gian. Luộc trứng quá kỹ sẽ khiến protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra bên trong lòng đỏ cũng sẽ sinh ra các vệt màu xám, bở và có mùi lưu huỳnh, lòng trắng sẽ hơi dai.

Một nghiên cứu cho thấy trứng luộc quá kỹ sẽ làm giảm khoảng 17 – 20% hàm lượng vitamin A.

Như vậy, việc chế biến trứng quá kỹ sẽ dẫn tới việc chất dinh dưỡng của trứng bị hao hụt khi đi vào cơ thể và không phát huy được hết những tác dụng tuyệt vời của trứng. Thường thì trứng luộc khoảng 15 phút là đạt độ chín, thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Dùng chảo không phù hợp

Nếu nhà bạn chỉ có 1 cái chảo thì sai lầm này là khó tránh khỏi. Với các món trứng khác nhau thì cũng cần sử dụng nồi, chảo khác nhau.

Chẳng hạn với trứng luộc bạn nên dùng nồi có đáy rộng và nông để trứng có không gian và vừa ngập nước. Với trứng chiên thì bạn nên dùng chảo nhỏ để duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải, đảm bảo trứng không bị cháy hay chín quá.

Nấu ở nhiệt độ cao

Có một ưu điểm khi nấu trứng ở nhiệt độ cao là trứng sẽ nhanh chín. Tuy nhiên, nhiệt độ cao lại khiến các vitamin trong trứng bị giảm đi.

Khi chiên trứng bạn nên vặn lửa nhỏ vừa phải, khuấy nhẹ tay cho đến khi ngửi thấy hương vị thơm ngon là có thể tắt bếp. Trứng ốp la nấu với lửa vừa đủ cho đến khi lòng đỏ chín tới. Trứng luộc thì bạn nên thả từ khi nước còn lạnh bởi nếu đun sôi nước mới thả trứng vào thì sẽ khiến vỏ trứng bị vỡ và các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào trứng hơn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-sai-lam-thuong-gap-trong-che-bien-va-nau-trung-ga-khien-mon-an-san-sinh-chat-gay-hai-d346368.html?fbclid=IwAR2Je9oOKHVvgHVbWtq4vYWEz2FzKOz7CDhWIlyXbG_becVRXCtkwuavwt0

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-sai-lam-thuong-gap-trong-che-bien-va-nau-trung-ga-khien-mon-an-san-sinh-chat-gay-hai/20211002103122418)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY