Kinh tế xã hội hôm nay

5 thực phẩm đắng chát chẳng ai mê nhưng lại ngăn chặn 3 bệnh nguy hiểm

Thực phẩm đắng tuy không dễ ăn nhưng lại là Thu*c bổ quý giá ngừa 3 loại bệnh nguy hiểm: ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Thực phẩm đắng thường không được nhiều người yêu thích vì hương vị khó ăn. tuy nhiên, chúng rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại hóa chất thực vật có lợi cho sức khỏe.

Chúng có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh thấp hơn như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Dưới đây là 5 thực phẩm đắng rất tốt cho sức khỏe của bạn, theo Healthline.

1. Mướp đắng

5 thuc pham dang chat chang ai me nhung lai ngan chan 3 benh nguy hiem - 1

Mướp đắng với vị đắng ngắt khiến nhiều người không thích nhưng loại quả này lại có chứa các chất phytochemical như triterpenoids, polyphenol và flavonoid đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các loại ung thư trong cả nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật.

Mướp đắng cũng được sử dụng trong y học tự nhiên để giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

2. Cà phê

5 thuc pham dang chat chang ai me nhung lai ngan chan 3 benh nguy hiem - 3

Cà phê là một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Cà phê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và polyphenol. Một trong những polyphenol có nhiều nhất trong cà phê là axit chlorogen - chất chống oxy hóa mạnh giúp làm giảm tổn thương oxy hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Các nghiên cứu mới cũng cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, Parkinson và chứng mất trí nhớ.

3. Ca cao

5 thuc pham dang chat chang ai me nhung lai ngan chan 3 benh nguy hiem - 4

Bột ca cao được làm từ hạt của cây ca cao và có vị rất đắng. Nó thường được sử dụng trong nhiều món tráng miệng và dùng để làm sô cô la.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn sô cô la ít nhất năm lần mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 56% so với những người không ăn sô cô la. Điều này có thể là do các polyphenol và chất chống oxy hóa có trong ca cao, có thể mở rộng mạch máu và giảm viêm, bảo vệ trái tim của bạn

4. Trà xanh

5 thuc pham dang chat chang ai me nhung lai ngan chan 3 benh nguy hiem - 5

Trà xanh là một loại đồ uống phổ biến khác được tiêu thụ rất nhiều trên khắp thế giới, trong đó có việt nam. trà xanh có vị đắng tự nhiên do hàm lượng catechin và polyphenol. catechin và polyphenol mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng chống ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Trên thực tế, chỉ uống một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ đau tim.

5. Vỏ cam, quýt

5 thuc pham dang chat chang ai me nhung lai ngan chan 3 benh nguy hiem - 6

Trong khi phần thịt và nước ép của các loại trái cây có múi như chanh, cam và bưởi có hương vị ngọt hoặc chua thì phần vỏ ngoài và vỏ trắng lại khá đắng.

Điều này là do sự hiện diện của flavonoid, giúp bảo vệ trái cây khỏi bị sâu bệnh ăn nhưng đồng thời nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Trên thực tế, vỏ cam quýt có chứa nồng độ flavonoid cao hơn bất kỳ phần nào khác của trái cây. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này có thể làm giảm viêm và giúp bảo vệ chống lại ung thư.

Theo Minh Thùy (Dịch từ Healthline) (Khám phá)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/bai-thuoc-hay/5-thuc-pham-dang-chat-chang-ai-me-nhung-lai-ngan-chan-3-benh-nguy-hiem-c132a418750.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY