Dinh dưỡng hôm nay

5 thực phẩm mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị rát họng, cảm cúm

Đau rát họng là căn bệnh phổ biến mỗi khi thay đổi thời tiết. Để phòng chống căn bệnh này bạn nên nạp vào cơ thể 5 loại thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, nên ăn nhiều khi bị cảm cúm, rát họng.

Những thực phẩm chính là kháng sinh tự nhiên nên ăn khi bị đau rát họng

Bạn có biết rằng, đau họng phần lớn do hiện tượng viêm nhiễm vi khuẩn gây ra. để cải thiện, người bệnh có thể sử dụng những thực phẩm có tính kháng khuẩn tự nhiên, từ lâu đã nổi tiếng là có công dụng đối với người bị đau họng, viêm rát cổ họng, cụ thể: 

1. Gừng

Nổi bật với đặc tính ấm, có khả năng giảm đau, chống viêm mạnh, kích thích tuần hoàn, rất thích hợp để cải thiện đau rát họng. Từ khi thấy đau họng, bạn có thể thêm gừng vào thức ăn hoặc uống trà gừng để nhanh phục hồi hơn.

2. Tỏi

Được ví như một kháng sinh tự nhiên vì rất giàu chất allicin, có công dụng kháng khuẩn, làm sạch cổ họng. cả với người bình thường cũng nên thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày để nâng cao đề kháng, với người bị viêm họng thì càng nên chú trọng hơn tận dụng nguồn 'dược liệu' thiên nhiên này

3. Củ nghệ 

Giàu chất chống oxy hóa, vừa kháng viêm vừa có khả 'làm lành' các vết thương nhờ chất curcumin. vì vậy, nghệ cũng là một thực phẩm tốt cho người bệnh đau họng. có thể pha bột nghệ uống hoặc thêm nghệ vào các món ăn để tăng hiệu quả điều trị.

4. Mật ong

Là một trong những thực phẩm 'cứu tinh' của người đau rát họng. trong đông y, mật ong đã được ghi nhận có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tiêu đờm, giảm ho, chống viêm, đẩy lùi các triệu chứng viêm họng, cảm cúm.

Bạn có thể uống 1 - 2 thừa mật ong đẻ xoa dịu cổ họng hoặc pha với nước ấm uống mỗi ngày.

5. Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C là một trong những yếu tố quyết định của hệ miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn và phục hồi những thương tổn là cổ họng. Đồng thời, dưỡng chất này còn giúp làm mát và cải thiện tình trạng đau rát, kháng viêm.

Các thực phẩm giàu vitamin c tiêu biểu như: cam, ổi, bưởi, rau xanh lá đậm, hoa quả,... 

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/5-thuc-pham-menh-danh-la-khang-sinh-tu-nhien-nen-an-nhieu-khi-bi-rat-hong-cam-cum-d48561.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/5-thuc-pham-menh-danh-la-khang-sinh-tu-nhien-nen-an-nhieu-khi-bi-rat-hong-cam-cum-d48561.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/5-thuc-pham-menh-danh-la-khang-sinh-tu-nhien-nen-an-nhieu-khi-bi-rat-hong-cam-cum-383561)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY