Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

5 việc chị em nên làm để cải thiện chất lượng trứng, tăng cơ hội có con

Cùng với tuổi tác tăng lên, cơ hội làm mẹ giảm đi cùng với những biến chứng cao hơn. Trong cả hai trường hợp, chất lượng trứng của người phụ nữ là tác nhân đóng góp không nhỏ.

Khả năng sinh sản của bạn luôn thay đổi theo độ tuổi. Thường thì sau tuổi 35, khả năng thụ thai của người đã bắt đầu giảm trông thấy. Cùng với tuổi tác tăng lên, cơ hội làm mẹ giảm đi cùng với những biến chứng cao hơn. Nghiên cứu cho thấy khi khả năng sinh sản đang giảm, nguy cơ sảy thai càng tăng. Trong cả hai trường hợp, chất lượng trứng của người phụ nữ là tác nhân đóng góp không nhỏ.

Chất lượng trứng của người phụ nữ ảnh hưởng đến chuyện thụ thai thế nào?

"Chất lượng trứng càng thấp, tỷ lệ sảy thai và vô sinh càng cao. Đây là những điều xảy ra khi người phụ nữ già đi. Chất lượng trứng của bạn được quyết định bởi tuổi tác, di truyền và môi trường sống", bác sĩ Aimee Eyvazzadeh, chuyên gia sinh sản tại Dr. Aimee - người được các bệnh nhân gọi là "người thì thầm với trứng", giải thích.

"Thật không công bằng khi đánh lừa phụ nữ nghĩ rằng chất lượng trứng nằm trong tầm kiểm soát của họ, thực tế điều này là rất khó. Chúng ta có thể kiểm soát những thứ chúng ta ăn và một lối sống lành mạnh... nhưng điều đó có thể không có nghĩa là chất lượng trứng sẽ trở nên tốt hơn", tiến sĩ Eyvazzadeh lưu ý.

Chất lượng trứng là một yếu tố quyết định người phụ nữ có mang thai được hay không. Các vấn đề về chất lượng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển và trưởng thành của thai nhi. "Khi có vấn đề với chất lượng trứng, chúng ta thường thấy không có sự phát triển phôi sau khi thụ tinh, hoặc số lượng phôi thấp. Phôi thai hình thành có thể có thêm hoặc thiếu nhiễm sắc thể. Khi một phôi có số lượng nhiễm sắc thể bất thường, phôi đó thường sẽ không dẫn đến mang thai, hoặc có thể dẫn đến sảy thai", Dana McQueen, bác sĩ nội tiết sinh sản tại Đại học Chicago chia sẻ.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng của người phụ nữ

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe buồng trứng của một người phụ nữ nhưng có một yếu tố không ai có thể kiểm soát được, đó là tuổi tác. cùng với tuổi tác, chất lượng và số lượng trứng của một người phụ nữ sẽ suy giảm đi. đây là điều khó tránh vì cơ thể người phụ nữ chỉ có một số lượng trứng nhất định và hàng tháng, nếu xảy ra rụng trứng thì số trứng sẽ ít dần đi.

Ngoài ra, các yếu tố như ô nhiễm môi trường đóng một phần trong chất lượng trứng của một người. "Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc, lạc nội mạc tử cung cũng có tác động đến khả năng sinh sản. Sự gia tăng tiếp xúc với thuốc lá có liên quan đến việc giảm số lượng phôi, lạc nội mạc tử cung có thể khiến trứng kém trưởng thành và làm tăng khả năng sảy thai, các vấn đề cấy ghép và vô sinh...", tiến sĩ Eyvazzadeh nói.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng bao gồm di truyền.

Làm thế nào để cải thiện chất lượng trứng?

Không có cách khắc phục nhanh chóng để cải thiện chất lượng trứng để tăng cơ hội thụ thai và mang thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng thụ thai thì có thể làm theo những bước để hỗ trợ sự phát triển của trứng như sau:

1. Có một lối sống lành mạnh

"Luôn luôn tốt để cải thiện sức khỏe tổng thể như là một cách để cải thiện tiềm năng sinh sản của bạn. Tôi thường khuyến khích bệnh nhân duy trì cân nặng khỏe mạnh vì thiếu cân hoặc thừa cân có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Tập thể dục, nhưng không đến mức kiệt sức — tập yoga, Pilates, đi bộ, chạy bộ nhẹ hoặc rèn luyện sức mạnh thay vì chạy đường dài... đều có tác dụng đáng kể", Lora Shahine, bác sĩ sản khoa và chuyên gia sinh sản tại Pacific NW Fertility ở Seattle cho biết.

2. Kiểm soát căng thẳng

"Mặc dù căng thẳng không thể gây vô sinh, nhưng nó có thể là một yếu tố môi trường khác có thể khiến trứng của bạn không hoạt động ở mức tối ưu. Đã có một vài nghiên cứu cho thấy người phụ nữ càng căng thẳng thì thời gian mang thai càng lâu", bác sĩ Domar, trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trường Y Harvard, nói.

"Bạn không thể tránh khỏi căng thẳng, nhưng hãy xây dựng các công cụ để quản lý nó như thiền định hoặc tập thể dục nhẹ nhàng", tiến sĩ Shahine nói.

3. Tránh Nicotine, Caffeine và Rượu

Những gì bạn đưa vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe buồng trứng của bạn. và lời khuyên của bất kì chuyên gia sinh sản nào cũng là: khi cố gắng cải thiện chất lượng trứng, tốt nhất bạn nên tránh nicotine, caffeine và rượu.

"Rượu, caffeine cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ mang thai. Và không cần phải nói bạn cũng cần biết rằng nếu đang hút thuốc, hãy bỏ ngay nếu bạn muốn thụ thai bởi nicotine trong thuốc lá gây độc cho trứng. Có dữ liệu cho thấy rằng những phụ nữ hút thuốc về cơ bản khiến cho tuổi sinh sản của mình già thêm 10 năm", tiến sĩ Domar nói.

4. Ăn uống lành mạnh

Thực phẩm lành mạnh cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này bao gồm giúp trứng của bạn khỏe mạnh và chất lượng cao, cũng như cải thiện khả năng sinh sản. Bạn nên ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các loại hạt, rau quả tươi và trái cây, tránh xa chất béo chuyển hóa, carbs tinh chế, thực phẩm chế biến sẵn hoặc thịt, và quá nhiều muối và đường.

5. Đạt được chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) bình thường

Béo phì có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản và giảm chất lượng trứng do thay đổi chức năng ty thể và tăng stress oxy hóa. Thừa cân cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố, làm gián đoạn rụng trứng. Chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 18,5-24,9 được khuyến nghị là khỏe mạnh để mang thai.

Bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình thông qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Điều này không chỉ làm tăng cơ hội mang thai mà còn tránh được các vấn đề liên quan đến việc thừa cân trong thai kỳ.

Mặc dù rất khó để đảm bảo chất lượng trứng được tăng lên, nhưng nếu chăm chỉ duy trì những thói quen nói trên, chắc chắn sức khỏe tổng thể cũng như chất lượng trứng của bạn sẽ tốt hơn lên, nhờ đó mà khả năng sinh sản cũng được cải thiện.

Theo Verywellfamily, Parents, Fertilityfamily

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/5-viec-chi-em-nen-lam-de-cai-thien-chat-luong-trung-tang-co-hoi-co-con-20221012190453454.chn)

Tin cùng nội dung

  • Quả óc chó đượccoi là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có nhiều tác dụng trong chữabệnh và bồi bổ sức khỏe.
  • Vô sinh là sự bất lực thụ thai, đối với các cặp vợ chồng sống với nhau hơn một năm, nếu quan hệ T*nh d*c không dùng phương pháp Tr*nh th*i.
  • Ngày 12/3, Văn phòng đại diện Marie Stopes International tại Việt Nam (MSIVN) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khai trương mô hình nhượng quyền xã hội dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình mang tên “tình chị em” tại trạm y tế xã Ea Phê, huyện Krông Pắk.
  • Một số thói quen trong sinh hoạt hằng ngày mà phái nam thường không để ý đến, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của họ.
  • Mạng lưới Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản - KHHGĐ Ngôi sao Xanh - BlueStar tại Việt Nam là mô hình thành công nhất của Marie Stopes International trên toàn cầu
  • Tử cung là bộ phận Sinh d*c quan trọng nhất đối với việc mang thai và sinh đẻ ở người phụ nữ. Một phụ nữ có tử cung bệnh lý, bất thường, thậm chí bẩm sinh không có tử cung vẫn có thể có hình dáng cơ thể và thực hiện được các hoạt động T*nh d*c như mọi phụ nữ bình thường khác nhưng có điều họ không thể có thai và sinh đẻ.
  • Nhiều người cho rằng chăm sóc sức khỏe sinh sản là việc làm chỉ dành cho những phụ nữ đã lập gia đình. Nhưng trong thực tế, việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm rất cần thiết,
  • Cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số và phân bố dân số,
  • Nghiên cứu về tình trạng vô sinh, được thực hiện trên toàn quốc, mới đây cho thấy, có đến 7 đến 10% cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn.
  • Những dưỡng chất sau có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức lực cho sự phát triển của hệ thống sinh sản ở nam giới.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY