Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 cách bảo quản thực phẩm tươi ngon lâu ngày

Cuộc sống hiện đại bận rộn nên nhiều gia đình lựa chọn việc mua thực phẩm dự trữ để sử dụng cho nhiều ngày. Để thực phẩm tươi ngon một số mẹo dưới đây bà nội trợ phải thuộc làu.

Phương pháp hút chân không

ảnh minh họa.

phương pháp hút chân không dùng để đóng gói các thực phẩm trong một môi trường chân không, thường là trong một túi kín hoặc trong chai. môi trường chân không này sẽ loại bỏ oxy để tránh sự phát triển của vi khuẩn, do đó ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn, tránh trường hợp thực phẩm bị hư.

phương pháp đông lạnh

ảnh minh họa.

đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến không những trong các gia đình mà còn trong các nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm. phương pháp bảo quản này có thể sử dụng tốt cho hầu hết mọi loại thực phẩm.

phương pháp đóng hộp, chai lọ

ảnh minh họa.

đóng hộp rau củ hay canh trong hộp hoặc lọ tiệt trùng có khả năng làm suy yếu vi khuẩn như là một hình thức khử trùng. món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ chống lại hư hỏng khác nhau. bất cứ loại thức ăn có tính axit thấp nào như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau đều được khuyến khích làm đông lạnh cho những thực phẩm này như một phương pháp bảo quản chúng.

lưu ý, trước khi đóng hộp thực phẩm, nên vệ sinh sạch chai, hộp để đảm bảo hiệu quả và an toàn sử dụng.

phương pháp muối chua

ảnh minh họa.

muối chua là cách bảo quản thực phẩm tốt và phổ biến, điển hình như ngâm nước muối, giấm, rượu và dầu thực vật, nhất là dầu ô liu. hầu hết các quá trình muối chua đều giúp thực phẩm được bảo quản tốt hơn, kích thích vị giác hơn, tạo cảm giác ngon miệng.

phương pháp hun khói

ảnh minh họa.

thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và thêm hương vị thông qua việc sử dụng khói. sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn mà không cần nấu và việc bổ sung hydrocacbon thơm từ khói giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn phương pháp thông thường. nếu muốn thay đổi khẩu vị cho những thực phẩm dự trữ thì đây cũng là một cách để bạn cất trữ thực phẩm.

tuy nhiên chất hydrocacbon thơm là chất có thể gây ung thư, nếu muốn sử dụng phương pháp này thì không nên ăn thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

phương pháp bảo quản tự nhiên không cần tủ lạnh

bí ngô nếu bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị độ ẩm trong tủ lạnh làm chúng sinh nấm mốc và bị hư nhanh hơn. vì thế để giữ cho bí ngô tươi ngon lâu, sau khi mua về nên rửa sạch và lau khô bằng khăn vì bất kỳ độ ẩm nào đọng lại trên bí đều có thể sinh ra nấm mốc rồi gây ra thối hỏng. sau đó, cho một ít dầu ăn vào một miếng vải và xoa nhẹ lên khắp bề mặt quả bí và để ở nhiệt độ phòng.

làm khô: đa số các loại nấm mốc/vi khuẩn đều cần môi trường ẩm ướt để tồn tại, thực phẩm khô có thể lưu trữ trong thời gian dài vì thành phần nước trong thức ăn đã bị thoát hết ra ngoài. làm khô được sử dụng cho hầu hết các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ, trái cây.

làm mứt: cách này thường được thực hiện với trái cây như nho, cam, thơm, xoài,... trong môi trường có nồng độ đường cao vi khuẩn, nấm mốc không thể phát triển, giúp cho các loại mứt được sử dụng cả năm mà không hư hỏng.

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/6-cach-bao-quan-thuc-pham-tuoi-ngon-lau-ngay-d165969.html

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-cach-bao-quan-thuc-pham-tuoi-ngon-lau-ngay/20210126014501625)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY