Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 loại lá dân dã làm mát gan, tiêu độc, mùa hè đun lấy nước uống trị sạch ngứa ngáy, rôm sảy

Để cải thiện tình trạng nóng gan, nổi mụn nhọt, mẩn ngứa trong mùa hè, bạn có thể sử dụng các loại nước mát gan được nấu từ những loại lá quen thuộc này.

Rau má

Ảnh minh họa

Rau má vốn có tính hàn giúp mát gan, thải độc, giải nhiệt cơ thể nên thường dùng để trị mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy. ngoài ra, rau má còn giúp vết thương nhanh lành, giảm thâm mụn, tái tạo làn da.

Bạn có thể ăn sống hoặc dùng rau má để nấu canh, đun nước hoặc ép lấy nước uống.

Trà xanh

Trà xanh cũng là loại nước làm mát gan phổ biến. lá trà xanh có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp thanh lọc cơ thể, giảm lượng chất béo từ đó giúp kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, hạn chế tổn thương tế bào gan, tốt cho tim mạch.

Bạn chỉ dùng lá trà tươi hãm lấy nước uống là được. ngoài ra cũng có thể dùng nước lá trà xanh để tắm giúp làm mát da, giảm mụn nhọt.

Mã đề

Mã đề là loại cây mọc dại khá phổ biến ở việt nam. theo đông y, loại cây này có tính mát, lợi tiểu, mát gan, hỗ trợ sức khỏe của gan. do đó, người ta thường dùng mã đề để trị các tình trạng nóng gan, sỏi thận, bí tiểu...

Hầu hết các bộ phận của cây mã đề đều sử dụng được (cả lá, hoa, thân, rễ). bạn chỉ cần lấy cây mã đề rửa sạch và nấu với nước để uống trong ngày.

Diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn có tên gọi dân dã là cây chó đẻ răng cưa. Loại cây này có tính hàn, vị hơi đắng, vào kinh can, phế, có tác dụng làm mát gan, lợi tiểu.

Lưu ý, không uống nước lá diệp hạ châu trong thời gian dài vì nó thể ảnh hưởng tới chức năng gan. người có tỳ vị hư hàn không nên dùng loại lá này.

Lá vối

Lá vối thường được dùng để hãm lấy nước uống. Nó có tác dụng giải độc, làm mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt hiệu quả. Bạn chỉ cần rửa sạch lá vôi và cho vào nước nấu sôi là có thể dùng được.

Bồ công anh

Bồ công anh là một trong những loại cây được dùng để giải độc gan trong y học cổ truyền. Cây này có vị đắng, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông sữa, lợi tiểu, trị mụn nhọt, ăn uống kém.

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/6-loai-la-dan-da-lam-mat-gan-tieu-doc-mua-he-dun-lay-nuoc-uong-tri-sach-ngua-ngay-rom-say-search/?id=289979

Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-la-dan-da-lam-mat-gan-tieu-doc-mua-he-dun-lay-nuoc-uong-tri-sach-ngua-ngay-rom-say/20220705033758104)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Việc uống nhiều trà xanh có thể hạ thấp nguy cơ mắc chứng hay quên hoặc suy giảm nhận thức mức độ nhẹ.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Rau má mọc hoang khắp nơi, nay được nhiều nước trồng để làm Thuốc. Rau má có tên khoa học là Centella asiatica (L) Urb, tránh nhầm với nhiều loại khác cũng có tên rau má, có loại độc. Người ta ngày càng phát hiện thêm nhiều công dụng quý giá của rau má.
  • Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chữa rôm sảy, mụn nhọt,...
  • Khi ăn ở dạng tươi như một loại rau, rau má giúp duy trì sự trẻ trung.
  • Xin chào Mangyte, cho tôi hỏi người bị viêm loét dạ dày tá tràng có thể uống trà xanh được không?
  • Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị Thu*c phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Rau má là loại rau thông dụng, thường dùng để chế biến nhiều cách khác nhau để làm món ăn mát bổ; ép nước hoặc chế biến thành trà giải khát có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc dùng rất tốt trong mùa hè.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY