Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gút

(MangYTe) - Nên tránh tất cả các loại nội tạng như gan, thận, tim và óc vì chúng chứa lượng purine cao, có thể làm tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn đau do gút.

Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Gút gây đau đột ngột, sưng, viêm khớp và chủ yếu ảnh hưởng đến các ngón chân. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Một trong những điều có thể giúp bạn quản lý bệnh gút là giảm số lượng purin trong chế độ ăn uống.

Những người bị bệnh gút sẽ không thể loại bỏ axit uric dư thừa khỏi cơ thể một cách hiệu quả, không giống như những người khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn đạt được trọng lượng cơ thể hợp lý, thói quen ăn uống tốt và thúc đẩy lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng axit uric đối với sức khỏe của bạn (Ảnh: theo boldsky).

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn 6 loại thực phẩm cần tránh khi bị bệnh gút:

1. Thịt đỏ và nội tạng động vật

Nên tránh tất cả các loại nội tạng như gan, thận, tim và óc vì chúng chứa lượng purine cao, có thể làm tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn đau do gút.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những thực phẩm có hàm lượng purine cao này là nguyên nhân chính gây ra các cơn đau ở những người bị bệnh gút.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế ăn thịt bò, thịt xông khói, gà tây, thịt bê, thịt nai...

2. Động vật có vỏ

Một trong những loại thực phẩm mà người bị bệnh gút cần tránh là tôm. Hàm lượng purine cao trong tôm có hại cho người bị bệnh gút.

3. Carbohydrate tinh chế

Điều này bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, đường có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể, do đó gây ra các cơn đau ở người bị bệnh gút. Carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, có liên quan đến béo phì - một nguy cơ được biết đến gây ra bệnh gút.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Các mặt hàng thực phẩm như đồ ăn nhẹ, bữa tối đông lạnh nên tránh khi bị bệnh gút. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thực phẩm chế biến sẵn là một trong những loại thực phẩm có hại nhất đối với những người bị bệnh gút.

Những thực phẩm này có thể gây ra bệnh gút vì nó làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.

5. Đồ uống có đường

Như đã nói ở trên, đường cực kỳ có hại cho cơ thể bạn khi bị bệnh gút. Hàm lượng đường trong những đồ uống này được cơ thể phân hủy khi tiêu thụ và được sử dụng để giải phóng purin - nguyên nhân chính gây ra các cơn gút .

Ngoài ra, hàm lượng fructose trong các loại đồ uống này làm tăng nồng độ axit huyết thanh trong cơ thể.

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, nước ngọt có đường có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới.

6. Rượu

Uống rượu làm tăng nguy cơ bị bệnh gút, do đó uống bất kỳ lượng rượu nào cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh gút tấn công.

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp kiểm soát lượng axit uric đối với sức khỏe của bạn, tuy nhiên, bạn cũng cần nói chuyện với bác sĩ của mình để tìm ra chế độ ăn uống phù hợp nhất đối với sức khỏe.

An Nhiên (theo boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục (https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/6-loai-thuc-pham-can-tranh-khi-bi-benh-gut-post205637.gd)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY