Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 món ăn giàu canxi gấp 3 lần Thuốc bổ, giúp trẻ cao lớn, người già chống loãng xương

Những món ăn dưới đây rất giàu canxi, tốt cho mọi độ tuổi, đặc biệt trẻ đang trong tuổi lớn và người già có nguy cơ mắc bệnh loãng xương.

1. Cá kho đậu phụ: Sự kết hợp hoàn hảo cho canxi và xương

Đậu phụ là thực phẩm nổi tiếng có hàm lượng canxi cao, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 200 gam đậu phụ là đã có thể đáp ứng được 1/3 nhu cầu canxi hàng ngày, tức là hơn 1/2 so với sữa.

Đồng thời, cá là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D dồi dào, có thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Vì vậy, món cá kho tộ với đậu phụ không chỉ thơm ngon mà còn bổ sung canxi, bổ xương rất tốt.

2. Trứng xào ớt xanh: Cải thiện tỷ lệ hấp thụ canxi

Trứng chứa protein chất lượng cao và hàm lượng canxi dồi dào, còn ớt xanh thì rất giàu vitamin C. Vì vậy món trứng chiên ớt xanh không chỉ có màu sắc đẹp mắt, ăn ngon miệng mà còn giúp tăng tỷ lệ hấp thụ canxi, rất tốt cho cơ thể.

3. Cải bó xôi trộn sốt mè: Món nguội bổ sung canxi hoàn hảo

Sốt mè chứa hàm lượng canxi cao, cứ 870 mg canxi/100 gam, cao hơn cả đậu và rau.

Trong khi đó, cải bó xôi rất giàu vitamin K – đây là nguyên tố cấu tạo nên canxi trong xương, nếu vừa bổ sung vitamin K vừa bổ sung canxi thì có thể nâng cao hiệu quả bổ sung canxi và thúc đẩy quá trình lắng đọng canxi trong xương.

4. Súp rong biển và yuba: Kết hợp hoàn hảo cho canxi và xương

Canxi và magie được coi như một cặp bài trùng, luôn xuất hiện thành từng cặp, khi tỷ lệ canxi và magie là 2: 1 sẽ có lợi nhất cho quá trình hấp thụ và sử dụng canxi.

Yuba là một sản phẩm từ đậu nành giàu canxi. Trong khi rong biển chứa hàm lượng magiê rất cao. Khi kết hợp 2 thực phẩm này thành súp sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo cho xương hấp thụ canxi.

5. Hạt cải dầu nhỏ giấm: Thúc đẩy sự hấp thụ và sử dụng canxi

Hàm lượng canxi trong hạt cải nhỏ rất cao, hơn cả sữa. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin K giúp hấp thụ canxi hiệu quả.

Trong khi giấm có khả năng giúp canxi chuyển từ trạng thái không hòa tan sang trạng thái hòa tan, đồng thời thúc đẩy quá trình hấp thụ và sử dụng canxi.

6. Canh hầm đậu tương: Thúc đẩy sự lắng đọng và hấp thụ canxi

Không chỉ chứa nhiều chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng, đậu tương (đậu nành) còn là một trong những thực phẩm lành tính chứa hàm lượng canxi cao, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng loãng xương rất hiệu quả.

2 loại cá có thể thay thế 3 ly sữa một ngày, nhiều canxi giúp phát triển chiều cao tối đa

Khi nhắc tới canxi, chúng ta thường nghĩ tới sữa, tuy nhiên, có 2 loại cá chứa hàm lượng canxi dồi dào mà chúng ta nên ăn thường xuyên.

Xem thêm >>

Theo Thạch Thảo/Gia đình mới

https://www.giadinhmoi.vn/6-mon-an-giau-canxi-gap-3-lan-thuoc-bo-giup-tre-cao-lon-nguoi-gia-chong-loang-xuong-d49246.html

Theo Gia đình mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/6-mon-an-giau-canxi-gap-3-lan-thuoc-bo-giup-tre-cao-lon-nguoi-gia-chong-loang-xuong-d49246.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/6-mon-an-giau-canxi-gap-3-lan-thuoc-bo-giup-tre-cao-lon-nguoi-gia-chong-loang-xuong-384922)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.
  • Loãng xương là một bệnh mất xương tiến triển theo thời gian làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương thường làm giảm chiều cao và gây còng lưng nghiêm trọng.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY