Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 món ăn làm hỏng phổi, người Việt thoải mái dùng mỗi ngày mà không biết

Những món ăn này có thể gây hại cho lá phổi của bạn.

Nước ép trái cây

Mùa hè là thời điểm các gia đình hay làm nước ép trái cây để uống giải nhiệt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thay vì uống nước ép bạn nên ăn trái cây bởi ở dạng lỏng nước ép mất đi phần lớn chất xơ cùng một vài dưỡng chất thiết yếu.

Ngoài ra, nếu uống nước ép quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể đối mặt với tình trạng không kiểm soát được lượng đường. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ gây ra những bất lợi cho sức khỏe của bạn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Không phải ai cũng biết, việc ăn quá nhiều đồ dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp. 

Các chất béo có trong những món ăn này sẽ bám vào thành thực quản, cổ họng rồi sinh ra các bệnh về hô hấp, lâu dần có thể đe dọa đến sức khỏe của lá phổi.

Đồ ăn cay nóng

Theo y học Trung Quốc, các món có vị cay nồng như tương ớt, mù tạt, gừng,... đều không tốt cho phổi. Khi ăn quá thường xuyên chúng dễ làm phổi, tim bị tổn thương.

Khi lá phổi gặp vấn đề sẽ dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Cà phê

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, người làm việc trong văn phòng có tỉ lệ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn so với người bình thường do thói quen uống cà phê.

Khi đưa vào cơ thể, cafein có trong cà phê sẽ gây giãn cơ trơn phế quản và làm cho các phế quản giãn nở. 

Ngoài ra, chất này cũng có thể gây ra chứng tim đập nhanh, tăng tiêu thu oxy của cơ tim và gây áp lực lên tim, phổi.

Hải sản

Với những người gặp vấn đề về phổi thì tuyệt đối không nên ăn các đồ hải sản. Nguyên nhân là do hải sản được xếp vào thức ăn tanh, lạnh. Khi ăn vào người đang mắc bệnh phổi sẽ dễ bị tái phát hoặc nặng thêm.

Hơn thế, khi ăn đồ hải sản, phổi sẽ kích thích cơ thể tiết ra lượng đờm không nhỏ, khi đờm kết dính thành khối sẽ dẫn tới tổn thương phổi, khí quản và phế quản.

Nước uống có ga và bia

Bia, rượu cùng các loại đồ uống có cồn đều bị xếp vào danh sách gây hại cho lá phổi. Đồ uống có ga cũng vậy.

Trong loại nước uống này có chứa chất gây tình trạng đầy hơi, đau tức ngực. 

Nếu muốn cải thiện sức khỏe của phổi thì hãy tránh xa loại đồ uống này càng sớm càng tốt.

Theo Thanh Hương/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/6-mon-an-lam-hong-phoi-nguoi-viet-thoai-mai-dung-hang-ngay-ma-khong-biet-d46028.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/6-mon-an-lam-hong-phoi-nguoi-viet-thoai-mai-dung-hang-ngay-ma-khong-biet-d46028.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/6-mon-an-lam-hong-phoi-nguoi-viet-thoai-mai-dung-moi-ngay-ma-khong-biet-378882)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có một số nghiên cứu khác nhau liên quan đến chủ đề sức khỏe được công bố hàng ngày. Một trong số đó rất đáng để bạn quan tâm.
  • Sỏi thận không chỉ gây đau đớn cho người mắc bệnh mà còn là nguyên nhân dẫn đến suy thận mạn tính với tỷ lệ Tu vong lên đến 90%.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY