Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

6 thực phẩm dễ khiến bạn bị táo bón

Bạn hãy chú ý ăn uống điều độ các loại thực phẩm dưới đây để không bị táo bón.

Thịt đỏ

Ảnh minh họa.

Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón, nhưng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Thịt bò cùng những thực phẩm giàu đạm khác, lâu tiêu hơn, góp phần gây ra cảm giác no kéo dài hơn.

Thức ăn nhanh

Bánh mỳ kẹp thịt và đồ ăn chiên rán luôn nằm trong danh sách những thực phẩm ít chất xơ và giàu chất béo. do vậy, không có gì là lạ nếu chúng có thể dễ dàng gây táo bón nếu tiêu thụ quá nhiều. những đồ ăn này cần nhiều thời gian hơn để được tiêu hóa. ngoài ra, chúng cũng chứa hàm lượng natri khá cao có thể gây giữ nước trong cơ thể và ngăn cản quá trình đào thải nước qua phân.

Sản phẩm từ sữa

Tiêu thụ nhiều pho mát, kem và sữa là nguyên nhân gây khó tiêu và táo bón, tuy nhiên không phải tất cả các sản phẩm từ sữa đều không tốt. Immunoglobulin G (IgG) là một loại protein sữa có liên quan đến tình trạng táo bón, do vậy hạn chế những sản phẩm từ sữa có thể là một biện pháp hiệu quả. Tuy nhiên, những sản phẩm như sữa chua và nấm sữa kefir lại có chứa rất nhiều probiotic – là những lợi khuẩn đường ruột có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm táo bón.

Bánh quy và bánh ngọt

Chiếc bánh ngọt trong cửa tiệm cà phê trông thật hấp dẫn nhưng bạn nên nhớ rằng những thực phẩm được chế biến sẵn qua nhiều công đoạn như bánh quy và bánh nướng lại rất dễ gây táo bón. theo chuyên gia dinh dưỡng levinson, những loại bánh này rất giàu chất béo nhưng lại chứa quá ít chất xơ và nước. do vậy, khi muốn nhấm nháp một thứ gì đó, tốt nhất là nên chuyển sang những loại thực phẩm như mâm xôi, lê hay ngũ cốc từ yến mạch.

Chuối xanh

Chuối chín là loại trái cây rất giàu chất xơ và kali và giúp đẩy lùi táo bón, thế nhưng chuối xanh lại là thủ phạm gây nên tình trạng này.

Nguyên nhân là do trong chuối xanh chứa hàm lượng cao tinh bột và chất tannin khiến chúng có vị đắng và làm trầm trọng thêm chứng táo bón.

Ăn kiêng kiểu Paleo

Đó là chế độ ăn kiêng giống như thời kỳ tiền sử " đồ đá", tránh xa những loại đồ ăn vặt, chế biến sẵn, chỉ tập chung vào thực phẩm toàn phần.

Tuy nhiên, một bữa ăn quá nhiều thịt mà lại ít chất xơ hay rau xanh của Paleo sẽ dẫn bạn đến nguy cơ táo bón.

Ngoài ra, việc hạn chế thành phần carb trong chế độ ăn Paleo sẽ làm giảm thành phần prebiotic vốn là những carbohydrate lên men là nguồn thực phẩm cho các lợi khuẩn đường ruột.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/6-thuc-pham-de-khien-ban-bi-tao-bon-27264.html?fbclid=IwAR0Ucgx5LsJGHW8Ol451j1CDL9Oo2SkwhqlGDvdD-aOkQps_iCWSqYZYmAk

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-thuc-pham-de-khien-ban-bi-tao-bon/20210701100610703)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Táo bón dường như là nỗi niềm chung của dân văn phòng. Sở dĩ là vì bệnh có liên quan tới thói quen ăn uống và vận động.
  • Ăn bất cứ cái gì vào là khoảng vài tiếng sau em buồn đi, có lúc chỉ buồn tiểu thôi mà cũng kèm đại tiện luôn. BS của Mangyte cho em hỏi, em bị làm sao ạ?
  • Em bé 24 ngày tuổi đi ngoài 20 lần 1 ngày, phân màu vàng, hơi lỏng. Bm bé đi ngoài nhiều như vậy có nguy hiểm không, Mangyte ơi?
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY