Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6/10 lọ Thuốc giải độc đã dùng cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

(MangYTe) - 10 lọ Thuốc giải độc botulinum được WHO tài trợ đã được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều phối 6 lọ cho 6 bệnh nhân đang điều trị.

Ngày 14/9, ts.bs nguyễn trung nguyên - giám đốc trung tâm chống độc, bệnh viện bạch mai cho biết, vừa tổ chức hội chẩn với các bệnh viện, nhằm điều phối Thuốc kháng độc tố botulium từ hà nội vào các tỉnh, thành phía nam để sử dụng cứu chữa cho các bệnh nhân bị ngộ độc botulium, do ăn pate minh chay.

6/10 lọ Thuốc giải độc đã dùng cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

2 lọ Thuốc giải độc botulinum đầu tiên được bệnh viện bạch mai mua từ thái lan.

Cụ thể, sau khi tổ chức y tế thế giới (who) viện trợ 10 lọ Thuốc kháng độc tố botulium vào ngày 8/9, bộ y tế giao bệnh viện bạch mai là đơn vị tiếp nhận số Thuốc này và sẽ vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

10 lọ Thuốc này (trị giá 8.000 USD/lọ, tương tự 2 lọ đã được nhập về ngày 29/8 từ Thái Lan) được nhập từ Châu Âu và vẫn do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ.

Trong tổng số 11 bệnh nhân ở các tỉnh miền nam, 6 lọ Thuốc đã được điều phối cho 6 bệnh nhân nặng phải thở máy ở bệnh viện chợ rẫy, bệnh viện nhân dân 115, bệnh viện bệnh nhiệt đới tp.hcm, bệnh viện khánh hòa, bệnh viện đồng nai.

Các bệnh viện hiện đã có phác đồ, được hướng dẫn theo dõi đánh giá bệnh nhân khi sử dụng. các bệnh nhân nhẹ hơn hiện không phải dùng Thuốc. số Thuốc còn lại sẽ được dự trù cho các bệnh nhân sắp tới.

Chùm ca ngộ độc botulinum sau ăn pate minh chay đầu tiên do bệnh viện bạch mai phát hiện, báo cáo cục an toàn thực phẩm, bộ y tế, vào ngày 19/8. các xét nghiệm sau đó cho thấy pate minh chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum gây ngộ độc cho người ăn. ngày 29/8 cục an toàn thực phẩm phát cảnh báo khẩn, thu hồi pate minh chay và các sản phẩm cùng nhà sản xuất.

Botulinum là độc tố thần kinh cực mạnh, gây liệt mềm ở người, sinh ra từ vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum trong môi trường đóng kín như thức ăn đóng hộp, chai, lọ...

Chí Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Công lý (https://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/6/10-lo-thuoc-giai-doc-da-dung-cho-benh-nhan-ngo-doc-pate-minh-chay-359962.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
  • Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
  • Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY