Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 loại thực phẩm để qua đêm dễ gây ngộ độc, tiếc mấy cũng không nên giữ lại

Vì tiết kiệm nhiều người thường giữ lại thức ăn thừa từ ngày hôm trước để ăn vào ngày hôm sau. Tuy nhiên thức ăn để qua đêm dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập, gây biến đổi chất và dẫn đến ngộ độc.

Ts.bs trần quốc cường - giảng viên bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trường đại học y khoa phạm ngọc thạch cho biết tất cả các món ăn sau khi nấu chín chỉ nên để ở nhiệt độ phòng trong 2 giờ đồng hồ. nếu để lâu hơn thì vi khuẩn có hại sẽ phát triển nhanh về số lượng và sinh ra các độc tố nguy hiểm gây ngộ độc.

Trường hợp sau khi nấu chín thực phẩm không được dùng ngay hoặc thực phẩm thừa nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ c hoặc trên 60 độ c. nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 5 độ c thì cũng không để quá 1 - 2 ngày.

Riêng với các nhóm thực phẩm dưới đây tốt nhất chỉ nên dùng ngay sau khi chế biến, tuyệt đối không nên để qua đêm.

Thực phẩm chế biến từ rau lá xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng nitrat trong

rau lá xanh đã qua chế biến khi để qua đêm rất có thể chuyển hóa thành nitrit một tác nhân gây bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Hơn nữa việc rau luộc để qua đêm cũng khiến rau mất hết vitamin. Lúc này rau không còn giá trị dinh dưỡng như trước.

Các món trứng

Trứng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho biết không nên ăn quá nhiều trứng và cũng không nên sử dụng các món trứng đã để qua đêm.

Với các món được chế biến từ trứng nếu để qua đêm các vi khuẩn sẽ sinh sôi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. ngay cả khi bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh, trứng đã nấu chín dễ bị chuyển hóa gây hại cho đường ruột, gây ra các bệnh tiêu chảy và đau bụng. tốt nhất bạn chỉ nên nấu vừa đủ ăn để tránh lãng phí.

Ảnh minh họa.

Nước trà xanh

Khi để lâu trà xanh sẽ chuyển sang màu vàng đục chứ không còn màu xanh như lúc đầu. Những loại vitamin C chống oxy hóa trong trà xanh sẽ bị phân hủy. Uống nước trà xanh để qua đêm sẽ có một số vi khuẩn, vi nấm gây hại cho sức khỏe.

Các loại nấm nấu chín

Các loại nấm thường được nuôi cấy trong môi trường ẩm thấp. Khi chế biến chúng thành món ăn, nếu còn thừa bạn không nên để qua đêm vì như vậy lượng dinh dưỡng sẽ bị hao hụt. Hơn nữa vi khuẩn lại có cơ hội sinh sôi. Nếu ăn vào có thể gây cảm giác khó chịu cho dạ dày.

Nấm nấu chín chưa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ nhưng để qua đêm thì nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể.

Các món gỏi, nộm

Vì đa số các món nộm, gỏi không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín nên các vi khuẩn và ký sinh trùng dễ bị sót lại. để nộm, gỏi qua ngày hôm sau kể cả bảo quản trong tủ lạnh thì vi khuẩn, nấm mốc cũng không ngừng sinh sôi. những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột thậm chí gây ngộ độc cho người ăn. ngoài ra vì gỏi, nộm thường có nhiều gia vị như giấm, ớt… nếu để qua ngày hôm sau món ăn dễ sinh ra chất gây ung thư.

Các loại hải sản

Do hải sản có chứa nhiều chất đạm lạ, những chất này sẽ bị biến đổi gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu cố giữ lại hải sản qua đêm để ăn dễ gây nhiều bệnh nguy hiểm tới gan, thận, dạ dày.

Canh các loại

Vì trong canh có chứa gia vị như mắm, muối, bột ngọt,... những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Về lâu dài nếu ăn canh để qua đêm sẽ làm phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí gây ung thư.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/7-loai-thuc-pham-de-qua-dem-de-gay-ngo-doc-tiec-may-cung-khong-nen-giu-lai-search/?id=296112

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-loai-thuc-pham-de-qua-dem-de-gay-ngo-doc-tiec-may-cung-khong-nen-giu-lai/20211221075924473)

Chủ đề liên quan:

bảo quản đồ ăn thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY