12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

7 thực phẩm là “kẻ thù” của người bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một căn bệnh phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa. Mặc dù đây không phải là bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lây lan rất nhanh, nếu không biết cách xử lý thì sẽ gây nhiều biến chứng như viêm, loét giác mạc, ảnh hưởng đến thị lực.

Triệu chứng thường gặp là người bị nhiễm bệnh thường bắt đầu khi mắt cảm thấy khó chịu, sau đó cộm như có cát trong mắt, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở. Ghèn trong mắt có thể màu xanh hoặc vàng tùy tác nhân gây bệnh. Hai mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ do cương tụ mạch máu.

Sau đây là 7 thực phẩm người đau mắt đỏ tuyệt đối không được ăn để tránh bệnh tình nghiêm trọng hơn:

1. Thực phẩm có mùi tanh

Ảnh minh họa

Các thực phẩm có mùi tanh như tôm, cua , cá, mực sẽ làm cho bệnh đau mắt đỏ nặng hơn vì chất tanh có trong các loại thực phẩm này có thể khiến tình trạng của viêm kết mạc trầm trọng hơn và khiến thời gian mắc bệnh càng kéo dài.

2. Thực phẩm cay, nóng

Ảnh minh họa

Đau mắt đỏ không nên ăn thực phẩm cay, nóng như: ớt, tiêu, tỏi… vì các loại gia vị này có tính kích thích cao, gây cảm giác nóng mắt, dẫn đến mắt bị kích ứng, sưng, ngứa và đỏ hơn.

3. Rau muống

Rau muống sẽ làm tăng tiết dịch ghèn trong mắt, gây ngứa mắt và khiên người bệnh có xu hướng đưa tay lên dụi mắt nhiều hơn, gây viêm nhiễm. Vì vậ,y những người bị đau mắt đỏ nên tránh xa loại thực phẩm này.

4. Các chất kích thích

Café, rượu, bia, thuốc lá… là các chất kích thích, vốn dĩ đã không tốt cho sức khỏe, do đó nếu đang mắc bệnh đau mắt đỏ thì sẽ làm cho bệnh nặng và biến chứng nguy hiểm hơn.

Rượu sẽ làm giảm khả năng nhìn của mắt, đòi hỏi mắt phải tăng việc điều tiết, làm cho tình trạng bệnh đau mắt đỏ trở nên nặng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu có thể giảm tầm nhìn, giảm khả nặng nhận biết nhạy bén của mắt xuống một cách đáng kể.

Trong khi đó, thuốc lá chứa Nicotin có khả năng tác động vào hệ thần kinh, giảm khả năng điều tiết và nhìn rõ của mắt. Đặc biệt hút thuốc lá lâu dài sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm hơn.

5. Mỡ động vật

Những người bị đau mắt đỏ nên tránh xa các món ăn chứa mỡ động vật

Mỡ động vật chứa nhiều chất béo no, không những không tốt cho mắt khi sử dụng nhiều mà còn không tốt cho tim, não, máu hay qúa trình chuyển hóa, vì vậy thay vào đó bạn nên sử dụng dầu mỡ thực vật nhiều hơn.

Hiện nay, một số người vẫn duy trì thói quen sử dụng mỡ động vật trong chế biến thức ăn hoặc cung cấp quá nhiều lượng mỡ động vật vào cơ thể. Điều này sẽ làm cho lượng chất béo trong cơ thể tăng cao khiến cho mắt lâu khỏi, chưa kể nguy cơ mắc một số bệnh khác cũng cao như bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ…

6. Đồ uống có ga

Ảnh minh họa

Sử dụng nhiều đồ uống có ga sẽ gây chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, không tốt cho người đang mắc bệnh đau mắt đỏ.

7. Uống kháng sinh bừa bãi

Một số người khi mắc bệnh đau mắt đỏ thường có thói quen sử dụng kháng sinh để mau khỏi, nhưng đôi khi sẽ gây nên tình trạng dị ứng kháng sinh, tiêu chảy, lúc này bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Vì vậy, để bệnh có thể nhanh khỏi, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, bổ sung trong thực đơn các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, các vitamin A, B12, C, D… có trong rau cải bó xôi, rau cải, cà rốt, khoai tây, khoai lang… rất tốt cho những người đau mắt đỏ bởi chúng rất giàu các tiền tố benta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt sáng, khỏe mạnh.

Ngân Trần

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/7-thuc-pham-la-ke-thu-cua-nguoi-bi-dau-mat-do-23325/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY