Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 thực phẩm tuyệt đối không ăn tươi sống kẻo rước bệnh

Con người ngày càng chuộng xu hướng ăn thực phẩm tươi sống, song thực tế có những thứ bạn cần nấu chín hoặc chế biến kỹ trước khi thưởng thức để không gây hại cho sức khỏe.
- Sữa tươi không tiệt trùng

Ảnh minh họa

Để thu hút người tiêu dùng, nhiều quầy hàng trong siêu thị vẫn để dòng chữ "sữa tươi". Trên thực tế, sữa tươi bán trong siêu thị vẫn được chế biến và khử trùng.
Sữa tươi chưa tiệt thường tươi hơn nhưng nó có thể chứa vi trùng hoặc vi khuẩn. Do đó, uống sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ có những nguy hiểm tiềm ẩn nhất định đối với sức khỏe con người. Vì thế bạn nên uống sữa tươi đã chế biến và khử trùng sẽ an toàn hơn.
- Mộc nhĩ tươi
Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang gọi là "porphyrin", rất mẫn cảm với ánh sáng, sau khi ăn, qua sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời có thể gây ra bệnh viêm da.
Căn bệnh này sẽ khiến các phần lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên, hô hấp khó khăn. Porphyrin dễ dàng được hấp thụ bởi niêm mạc cổ họng, gây phù họng.
Tốt nhất bạn nên ăn mộc nhĩ sau khi phơi khô bởi lúc này chất cảm quang tự nhiên cũng như độc tính của nó đã mất đi.
- Cá ngừ
Lúc ăn sushi, ai cũng mong muốn được ăn những con cá ngừ tươi sống nhất. Thế nhưng bạn có biết cá ngừ có hàm lượng thủy ngân rất cao, có thể gây hại đối với hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Một nghiên cứu cũng cho thấy lượng thủy ngân khi ăn cá chín thấp hơn 40-60% so với cá sống.
- Trứng tươi sống
Nhiều người thường ăn trứng sống vì cho rằng như vậy mới tươi và hấp thụ được đủ dinh dưỡng từ trứng. Thực tế, trứng sống có thể ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm độc Salmonella.
Bên cạnh đó, quan niệm ăn trứng sống mới nhiều dinh dưỡng cũng sai lầm. Một nghiên cứu cho thấy 90% protein trong trứng được hấp thu khi nấu chín, so với chỉ 50% được hấp thu khi nó còn sống.
- Lá chè tươi
Nhiều người có thói quen sử dụng loại trà được hái khi chưa đầy 1 tháng. Song thực tế loại trà này chứa nhiều kiềm, axit citric và các chất khác. Nếu uống quá nhiều loại trà này sẽ dễ gây chứng loạn nhịp tim và hệ thần kinh.
- Gan lợn tươi
Nhiều người thường chỉ chiên qua gan để món ăn được mềm. Tuy nhiên, cách chế biến gan như thế này rất nguy hiểm bởi đây là cơ quan chứa nhiều độc lớn nhất trong cơ thể. Nếu không được làm nóng hoàn toàn, nó có thể khiến một số chất độc hại vẫn còn. Cùng với thời gian, những độc tố đó sẽ đi vào cơ thể của bạn và gây ra nhiều căn bệnh không đáng có.
Chưa kể, cách chế biến đó rất khó để tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh hoặc trứng ký sinh trong gan lợn.
- Dưa mới muối

Dưa mới muối (muối xổi) nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi dưa muối xổi có chứa một lượng nitrat, dễ dàng chuyển đổi thành nitrite trong quá trình muối và có hại cho con người.
Không những thế, nitrat khi vào cơ thể, kết hợp với một số amin thứ yếu trong thực phẩm, hình thành chất nitrosamine có thể gây ung thư nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài. Theo Quỳnh Chi/Đời sống & Pháp luật
Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-thuc-pham-tuyet-doi-khong-an-tuoi-song-keo-ruoc-benh/20191213081537192)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY