12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

7 thực phẩm và đồ uống không dành cho người viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng sức khỏe phổ biến liên quan đến viêm khớp mãn tính. Nó gây đau và tổn thương khớp, xương và các bộ phận cơ thể khác tùy thuộc vào từng loại.

Viêm xương khớp là bệnh phổ biến nhất, mặc dù có hơn 100 loại viêm khớp tồn tại. Trên thực tế, có tới 40% nam giới và 47% phụ nữ có thể được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp trong suốt cuộc đời. Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vẩy nến là tình trạng viêm được coi là bệnh tự miễn dịch. Bệnh gout là một loại viêm khớp phổ biến khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng các thay đổi về chế độ ăn uống, chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống không thích hợp sẽ giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn bị viêm khớp:

1. Hạn chế ăn đường

Nếu bị viêm khớp, bạn nên hạn chế ăn đường dù thế nào đi chăng nữa. Đường có rất nhiều trong kẹo, nước ngọt, kem và nhiều loại thực phẩm khác, bao gồm cả những món ăn bình thường như nước sốt thịt nướng.

Hơn nữa, đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Chẳng hạn, trong một nghiên cứu ở 1.209 người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 đến 30 tuổi, những người uống đồ uống có đường fructose 5 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ bị viêm khớp cao gấp 3 lần so với những người uống ít hoặc không uống đồ uống có đường fructose.

2. Các loại thịt đỏ và đã qua chế biến

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp. Chế độ ăn nhiều thịt đã qua chế biến và thịt đỏ làm tăng các dấu hiệu viêm như interleukin-6 (IL-6), protein phản ứng C (CRP) và homocysteine.

Ngược lại, một chế độ ăn dựa trên thực vật không bao gồm thịt đỏ đã được chứng minh là giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

3. Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một nhóm các protein có trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch. Các nghiên cứu dã chỉ ra rằng, thực phẩm không chứa gluten có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Hơn nữa, những người bị bệnh celiac, một loại bệnh không dung nạp gluten, có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn. Tương tự như vậy, những người mắc các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp có tỷ lệ mắc bệnh celiac cao hơn đáng kể so với dân số chung.

Đáng chú ý, một nghiên cứu kéo dài hơn 1 năm đối với 66 người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy, chế độ ăn thuần chay không chứa gluten làm giảm đáng kể tác động của bệnh và giúp cải thiện tình trạng viêm.

4. Thực phẩm được chế biến quá nhiều

Các loại thực phẩm quá chế biến như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bằng cách góp phần gây viêm và các yếu tố nguy cơ như béo phì.

Hơn nữa, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến cực nhanh làm tăng các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm cả glycated hemoglobin (HbA1c), một dấu hiệu giúp kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài. Do đó, thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm xấu đi sức khỏe tổng thể và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác.

5. Rượu

Vì rượu làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh nó hoàn toàn. Một nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống trục, dạng viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến tủy sống và các khớp xương cùng (SI), uống rượu làm tăng tổn thương cấu trúc cột sống

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau do gout.

6. Một số loại dầu thực vật

Chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Những chất béo này rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng tình trạng viêm.

Giảm tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, trong khi tăng lượng thực phẩm giàu omega-3 như cá béo và các loại hạt giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

7. Thực phẩm nhiều muối

Cắt giảm lượng muối là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm các loại dưa muối, củ quả muối, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.

Một nghiên cứu trên 18.555 người cho thấy lượng muối cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/7-thuc-pham-va-do-uong-khong-danh-cho-nguoi-viem-khop-29394/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY