Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

8 món ăn tuyệt phẩm của vua chúa ngày xưa

Đây là 8 món ăn quý hiếm, khi xưa chỉ dành cho bậc vua chúa, người thường không được thưởng thức.

1

Bát trân là tên gọi chung của 8 món ăn quý hiếm, cầu kỳ chỉ dành cho các bậc vua chúa thưởng thức. ảnh: vtc.

1

Bát trân bao gồm 8 món nem công, chả phượng, da tê ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi, yến sào. Vì hiếm nên chúng chỉ dùng trong ẩm thực cung đình, để vua ngự thiện. Người dân bình thường chỉ nghe tiếng chứ khó lòng mà biết được mùi vị thế nào. Ảnh: VTC.

1

Theo sách lễ tết ăn chơi trong cung nguyễn, trong bát trân, da tây ngưu chính là món ăn được làm từ da tê giác. để làm món này, người ta lấy phần da gần nách con tê giác, ngày đem phơi nắng, tối sấy lửa suốt 100 ngày, tẩm rượu một tháng, phơi khô, cất vào hộp bằng bạc hoặc vàng. khi muốn chế biến da tê ngưu, người ta ngâm vào nước tro thảo mộc 7 ngày đêm, rửa sạch, đem hấp cách thủy cho chín. sau đem thái mỏng để ăn như nem, giòn và thơm. ảnh: vtc.

1

Ngày nay cũng có bát trân, là tập hợp của những món ăn bổ dưỡng, quý giá nhất, bao gồm: vi cá mập, bào ngư, sò điệp, hải sâm, bong bóng cá, yến sào, gân nai, gan ngỗng.

1

Mỗi bữa ăn của vua chúa nhà nguyễn ngày xưa có tất cả 35 món, bao gồm đầy đủ các thứ của ngon vật lạ trên đời. theo sách lễ tết ăn chơi trong cung nguyễn, có hai sở chuyên lo việc ăn uống cho vua chúa ngày xưa là sở lý thiện và sở thượng thiện. ảnh: vtc.

1

Đa số các vị hoàng đế của triều Nguyễn đều ngồi ăn một mình “ngài ngự thiện”, chỉ có một số ít các vị vua như Duy Tân, Bảo Đại thường hay ngồi ăn cùng vợ con. Ảnh: Tôn Nữ Hà.

1

Khác với cuộc sống đạm bạc của những vị vua khác của triều Nguyễn như Gia Long hay Duy Tân, Khải Định lại là vị vua có lối sống xa hoa, hoang phí bậc nhất của triều Nguyễn. Ảnh: Vua Khải Định dùng bữa/Thư viện Lịch sử.

Theo Dũng Quang/Zing

Link bài gốc Lấy link

https://zingnews.vn/8-mon-an-tuyet-pham-cua-vua-chua-ngay-xua-post1210375.html

Theo Dũng Quang/Zing

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/8-mon-an-tuyet-pham-cua-vua-chua-ngay-xua/20210512071736805)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY