Ẩm thực hôm nay

8x Hà Nội chia sẻ cách làm bánh đúc nóng khiến các mẹ bấn loạn cả buổi tối hôm qua

Có lẽ đúng vào dịp ở nhà dài ngày, các chị em cần nhiều công thức nấu ăn ngon nên cách làm bánh đúc nóng này được hưởng ứng nhiệt tình ngay.

Bằng chứng là được đăng tải vào khoảng 18h chiều qua, chỉ sau 3 giờ - tới 21h tối qua, bài chia sẻ công thức cùng những hình ảnh về món

Nguyên liệu:

150g bột gạo

100g bột năng

50ml dầu ăn

25ml dầu mè (không bắt buộc nếu như không mua được)

200g thịt lợn xay

50g mộc nhĩ và nấm hương

Tỏi hành khô vài nhánh

Rau mùi: 1 mớ

Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, giấm hoặc chanh vừa đủ.

Cách làm:

A. Phần bánh đúc

Bước 1: Các bạn dùng nồi to đế dày (ở đây mình dùng nồi gang) để khuấy bánh đúc. Cho vào nồi bột gạo tẻ, bột năng, 1 thìa café muối hoặc gia vị và 1 lít nước. Các bạn dùng phới lồng khuấy thật đều tới khi bột tan hết, có thể lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn việc bột bị vón cục.

Lưu ý: Có thể ngâm bột khoảng 1 – 1.5 giờ cho bột lắng xuống đáy. Nhẹ nhàng múc bớt phần nước trên mặt sang một bát khác. Đong một lượng nước đúng bằng phần nước này, đổ vào nồi, khuấy đều (nước ngâm cũ bỏ đi). Công đoạn này sẽ phù hợp với công thức có sử dụng nước vôi trong, một phần giúp bột nở hơn giảm bớt được độ chua nồng của bột nên không nhất thiết phải ngâm bột, các bạn có thể đem bột lên bếp khuấy luôn cũng được.

Bước 2: Bắc nồi bột lên bếp, để lửa ở mức trung bình-cao, dùng đũa hoặc phới khuấy đều liên tục trong quá trình nấu để hỗn hợp không bị bén đáy nồi. Sau khoảng 2-3 phút, khi hỗn hợp bắt đầu sệt và đặc dần lại, hạ lửa xuống mức thấp hơn.

Lưu ý: Bột càng đặc lại, càng phải nhỏ lửa. Khi khuấy bánh tốt nhất nên sử dụng phới lồng hoặc máy đánh trứng để hỗn hợp được mịn hơn.

Bước 3: Đến khi hỗn hợp rất đặc và bắt đầu ngả màu trắng đục thì chỉnh lửa xuống mức thấp nhất của bếp, cho 2 thìa lớn (50ml) dầu ăn và 1 thìa (25 ml) dầu mè vào trộn đều.

Hỗn hợp ban đầu sẽ hơi lổn nhổn, tách thành mảng, nhưng sau khi trộn khoảng 1 phút sẽ mịn và đồng nhất trở lại. Hỗn hợp lúc này vẫn sẽ dính dẻo, kéo thành sợi dài và còn mùi bột sống, bạn có thể cho thêm nước nếu thấy bánh quá đặc.

B. Phần nhân

1. Sơ chế nguyên liệu nhân

Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở khoảng 10 – 15 phút là được, sau đó rửa sạch bỏ phần chân cứng rồi băm nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

2. Xào nhân

Trộn đều thịt xay với nấm hương và mộc nhĩ. Nêm hạt nêm và gia vị vừa ăn. Cho dầu vào chảo, sau đó cho hành tỏi vào phi thơm, rồi cho thịt xay với các loại nấm mộc nhĩ vào xào săn, tắt bếp rắc chút hạt tiêu cho thơm.

3. Pha nước mắm chua ngọt chan bánh

Pha giấm với đường và nước theo tỉ lệ 1: 1: 1. Điều chỉnh lại sao cho vừa khẩu vị từng người, vì vị nước mắm chua ngọt chan vào bánh phải vừa phải. Sau đó thêm nước mắm từ từ, nếm thử xem độ mặn chua ngọt vừa chưa. Có thể băm thêm tỏi ớt vào bát nước chan để tạo mùi thơm. Rửa sạch rau mùi, thái nhỏ (có thể phi hành khô nếu thích).

C. Hoàn thiện và trình bày

Bánh vẫn để nóng trong nồi và múc dần bánh đúc ra từng bát (nên dùng loại miệng rộng, loe), xúc phần thịt xào đổ lên bánh, chan nước mắm chua ngọt, rắc rau mùi thái nhỏ hoặc thêm chút hành khô phi thơm lên thì càng ngon và thưởng thức.

Lưu ý: Công đoạn khuấy bánh là công đoạn khó nhất các bạn nhớ dùng phới lồng để đánh bột hoặc máy đánh trứng đánh bột sẽ giúp bột mịn hơn. Nếu ngại làm nhiều lần các bạn có thể khuấy bánh đúc nhiều một lúc, cất vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần xúc ra bát, đậy kín cho vào lò vi sóng quay nóng cùng thịt và nước mắm chan cùng chắc chắn bạn sẽ có ngay món bánh đúc hấp dẫn nóng hổi hấp dẫn.

GÓC TÁC GIẢ

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/8x-ha-noi-chia-se-cach-lam-banh-duc-nong-khien-cac-me-ban-loan-ca-buoi-toi-hom-qua-20200408115346018.chn)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
  • Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
  • Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
  • Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
  • Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
  • Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
  • Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY