Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Đừng bao giờ hâm nóng lại những thực phẩm dưới đây lần thứ 2 vì sẽ làm dưỡng chất trong thức ăn bị biến tính và có thể sinh ra chất độc có hại cho sức khỏe.

Do thói quen và sự tiết kiệm nên nhiều gia đình người việt thường hâm lại thức ăn nhiều lần để dùng để tránh lãng phí đồ ăn. tuy nhiên, với một số món, việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này sẽ khiến chúng biến chất, không những không còn bổ dưỡng mà còn có thể sản sinh ra nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. hãy ghi nhớ những món ăn không nên hâm lại sau đây để tránh những tổn hại cho sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Cơm

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Ảnh minh họa.

Hâm nóng lại cơm để ăn trong bữa sau có lẽ là thói quen của phần đông các gia đình. thế nhưng có một sự thật là bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm khi ăn cơm được hâm lại. theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. gạo khi nấu thành cơm vẫn còn các bào tử vi khuẩn sống sót và sẽ phát triển khi được dịp. vì vậy, cơm nguội để thừa sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn này sinh sôi, có thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa và cho dù bạn châm nóng lại cơm thì cũng không thể diệt được hết các vi khuẩn này.

Trứng

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không nên hâm lại để dùng, bởi món ăn này không nên tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. bởi, trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, một số chủng vi khuẩn phát triển mạnh khi tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ từ 40-150 độ f (từ 4.5 – 65.6 độ c), khiến thực phẩm bị hỏng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa.

Dầu ăn

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi dầu ăn cũng nằm trong danh sách những thực phẩm không nên tái sử dụng. dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt lanh, dầu hạt cải và các loại dầu khác… đều là những thực phẩm giàu omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng đều rất nhạy cảm với nhiệt độ. khi bạn làm nóng dầu để chiên, nó làm mất ổn định cấu trúc của dầu và phá vỡ nó xuống. nếu bạn đã làm dầu nóng lên trên 190°c thì nó tích lũy chất độc hne hoặc 4-hydroxy-2-trans-nonenal làm lipoprotein mật độ thấp trở nên xấu đi. do đó, việc đun nóng dầu nhiều lần khiến chúng dễ phát sinh các độc tố gây hại cho sức khỏe. đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Thịt gà

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Một trong những thực phẩm bạn không nên hâm nóng để ăn lại là thịt gà. bởi theo các chuyên gia y tế, thịt gà và thịt các loại gia cầm nói chung chứa một lượng lớn protein. việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây rối loạn hệ tiêu hóa. do đó, tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội ở nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. nếu muốn hâm nóng để tái sử dụng, bạn nên nấu chín kỹ và bọc kín trong giấy nhôm, bạc để làm nóng đều thịt gà từ trong ra ngoài.

Hải sản

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Đặc biệt, các loại hải sản như cá, tôm, cua nếu để lâu thường làm giảm lượng protein, và nếu hâm nóng nhiều lần cũng sẽ gây biến chất, làm tổn thương đến thận và gan khi ăn vào cơ thể. do đó, trong trường hợp bạn mua nhiều hải sản, bạn ăn cho vài hộp đặt trong tủ đông và chỉ dùng lượng vừa ăn để chế biến.

Rau xanh

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Các loại rau lá xanh cũng được các chuyên gia cảnh báo không nên hâm nóng lại để dùng. vì trong các thực phẩm này rất giàu hàm lượng nitrat, điển hình như rau bina, súp lơ, dưa chuột… nitrat rất dễ bị thiu, nhất là để qua đêm và biến chất thành nitrit khi hâm nóng lại nhiều lần. nitrit là chất có thể gây ung thư. vì vậy, khi thừa rau tốt nhất bạn nên bỏ đi, không để qua đêm hoặc hâm nóng lại.

Nấm

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Theo hội đồng thông tin thực phẩm châu, nấm chứa nguồn protein và khoáng chất dồi dào nhưng cũng dễ dàng bị phá hủy bởi các enzyme và vi sinh vật. chính vì vậy, nếu nấm không được bảo quản đúng cách, nấm cũng dễ bị mất chất.

Nấm khi nấu lại sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. trước hết là protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến đổi thành chất độc cho dạ dày. hơn thế nữa, tim mạch của bạn sẽ có thể bị tổn hại nếu bạn sử dụng nấm đã nấu lại đấy!

Khoai tây

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Tương tự, nếu chúng ta hâm nóng khoai tây một lần nữa thì không những không ngon mà còn tạo điều kiện cho một loại vi khuẩn có tên botulism khiến người ăn bị ngộ độc. do đó, khoai tây cũng nên được ăn sau khi chế biến và cần đưa phần thực phẩm chưa dùng hết cất vào tủ lạnh vì nhiệt độ phòng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng của các vi sinh vật.

Đáng chú ý, nước lọcđun sôi để nguội cũng phải dùng hết trong ngày, không nên để lâu dễ phát sinh vi khuẩn. việc nấu lại nước lại càng không nên vì dễ phát sinh độc tố.

Sữa mẹ

9 loại thực phẩm không nên hâm lại để ăn tránh gây hại sức khỏe

Bên cạnh đó, các bà mẹ bỉm sữa cũng cần lưu ý nên cho con được bú một cách tự nhiên là tốt nhất và tuyệt đối không nên vắt sữa để dư và hâm nóng lại cho trẻ uống. bởi, sữa mẹ vắt ra để lâu trong không khí có thể bị nhiễm vi khuẩn, và việc hâm nóng cũng không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn này.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/9-loai-thuc-pham-khong-nen-ham-lai-de-an-tranh-gay-hai-suc-khoe-42514.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/9-loai-thuc-pham-khong-nen-ham-lai-de-an-tranh-gay-hai-suc-khoe/20210125082311813)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY