An toàn thực phẩm hôm nay

9 thực phẩm chuyên gia khuyên không nên ăn cùng nhau, riêng cơm nhất định không ăn cùng 2 món rau này

Có những món ăn khi đi kèm với nhau rất ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích nhưng lại là mối hiểm họa cho sức khỏe.

1. Khoai tây + cơm

Nhiều người coi khoai tây là rau, chế biến thành món canh, món xào ăn trong các bữa chính với cơm. Tuy nhiên, Xu Weisheng từ Viện Dinh dưỡng và Sức khỏe của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết thành phần chính của khoai tây là tinh bột và nếu thêm dầu để xào nhanh sẽ tăng gấp đôi lượng calo của món ăn này.

Nếu dùng với cơm sẽ chẳng khác gì ăn hai loại lương thực chính, hấp thụ quá nhiều tinh bột. Tốt nhất không nên ăn chung cơm với khoai tây, nếu vẫn muốn thì nên giảm lượng ăn cả 2 lại trong cùng một bữa, để tránh tiêu thụ quá nhiều.

Ảnh minh họa.

2. Củ sen + cơm

Tương tự như khoai tây, mặc dù củ sen là một loại thực phẩm có nguồn gốc thủy sinh, nhưng nó là một loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, chẳng khác gìlương thực chính. Hàm lượng carbohydrate trong củ sen thậm chí còn cao hơn cả khoai mỡ.

Củ sen, giống như các loại thực phẩm chủ yếu khác, có thể dễ dàng gây ra biến động lượng đường trong máu. Mọi người đừng coi củ sen như một loại rau để ăn cùng cơm, tốt nhất nên cố gắng chọn những loại rau có lá khi ăn rau. Nếu món ăn nào có củ sen thì nên giảm lượng gạo theo tỷ lệ 1:1.

3. Mì ăn liền+ thịt nguội

Mì ăn liền với thịt nguội (giăm bông) chẳng khác gì là một "vựa muối". Một chiếc xúc xích thịt nguội 65 gam chứa khoảng 1,6 gam muối, chiếm 32% lượng muối khuyến nghị hàng ngày; một gói gia vị mì ăn liền (28 gam) chứa khoảng 4,2 gam muối, tương đương 84% lượng muối được khuyến nghị. Vì vậy, khi ăn mì gói, bạn nên cho ít gói gia vị vào.

Chuyên gia dinh dưỡng Cai Honglin, tại Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện Đại học Y Liên minh Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) khuyến cáo không nên ăn mì ăn liền với thực phẩm có hàm lượng natri cao (tương đương với hàm lượng muối cao) chẳng hạn như giăm bông. xúc xích. Thay vào đó nên ăn kèm với cácloại rau để bổ sung lượng vitamin và chất xơ còn thiếu trong mì.

4. Bia + hải sản

Vừa uống bia lạnh vừa thưởng thức hải sản thơm ngon thật sảng khoái.Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng người Trung QuốcYu Renwen cho biếthầu hết hải sản là thực phẩm chứa nhiều purine và bia chứa hàm lượng purine cao nhất trong số đồ uống có cồn.

Sau khi uống nhiều bia, ngoài việc làm tăng lipid máucòn có thể làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong máu. Nếu ăn nhiều hải sản và uống bia, rượu sẽ đẩy nhanh quá trình tích tụ axit lactic do thức ăn sinh ra trong cơ thể và ức chế sự bài tiết axit uric, từ đó có thể gây ra các cơn gút cấp.

Nếu nồng độ axit uric của bạn đã rất cao, bạn cần kiểm soát chặt chẽ việc tiêu thụ hải sản và nội tạng động vật. Đương nhiên, nếu như axit uric chỉ cao hơn bình thường một chút, đồng thời không bị bệnh gút tấn công, cũng có thể ăn hải sản, nhưng không nên ăn quá thường xuyên, đặc biệt không nên dùng cùng bia rượu.

5. Ăn lẩu + uống nước lạnh

Vào một ngày nắng nóng, ăn một nồi lẩu cay cay trong phòng điều hòa và uống một chút đồ uống lạnh để giải nhiệt, cảm giác thật dễ chịu. Tuy nhiên, bác sĩ Huang Suiping, Giám đốc Khoa Lá lách và Dạ dày của Bệnh viện Y học cổ truyền, Quảng Đông (Trung Quốc) đã nhắc nhở rằngvừa ăn đồ nóng từ lẩu vừa uống ngay nước lạnh sẽ khiến những người huyết áp cao không chịu nổi như vậy, dễ dẫn đến hàn tà xâm nhập, từ đó gây đau bụng tiêu chảy.

Hơn nữa, sự kết hợp nóng lạnh thay đổi liên tục sẽ khiến thực quản và thành dạ dày bị kích thích trong thời gian ngắn, mạch máu và tuyến thượng thận thay đổi mạnh mẽ, người chức năng tim yếu cũng có nguy cơ bị tăng huyết áp.

- Video: Những nét tướng của phụ nữ thông minh, đa tài, được nhiều người yêu mến.


Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/9-thuc-pham-chuyen-gia-khuyen-khong-nen-an-cung-nhau-rieng-com-nhat-dinh-khong-an-cung-2-mon-rau-nay-c75a26944.html

Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/9-thuc-pham-chuyen-gia-khuyen-khong-nen-an-cung-nhau-rieng-com-nhat-dinh-khong-an-cung-2-mon-rau-nay/20231014093334667)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY