Dinh dưỡng hôm nay

9 thực phẩm hại thận khốc liệt nhất, ăn càng nhiều suy thận càng kề cận

Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tác động trực tiếp tới thận. Vì thế, nên hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây để tránh nỗi lo suy thận.

9 thực phẩm hại thận 'khốc liệt' nhất

Quả bơ

Quả bơ được biết tới là loại quả đặc biệt giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều bơ lại là gánh nặng cho thận. Nguyên nhân là do trong bơ có hàm lượng kali cao. Khi ăn nhiều sẽ bị dư thừa kali trong máu. Khi bị tăng kali trong máu, người bệnh sẽ có biểu hiện buồn nôn, yếu, tê, nhịp tim chậm.

Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật có chứa hàm lượng purine rất cao. Khi ăn nhiều nội tạng, thận sẽ khó thải lọc ra tất cả các chất thải, protein, purine... Điều này có thể gây ra bệnh gout, sỏi thận và về lâu dài sẽ dẫn tới suy thận.

Sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, bơ... có chứa rất nhiều phốt pho. Mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Thịt

Ăn quá nhiều thịt sẽ khiến thận bị tổn thương. Lý do là vì thịt có chứa nhiều protein động vật khó chuyển hóa, khiến thận không lọc bỏ được hết các chất cặn bã. Những chất này sẽ tồn đọng lại và gây hại cho thận. Chưa kể, chế độ ăn uống giàu protein cũng kích thích sản xuất axit uric, tăng nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Vì thế, không nên ăn quá nhiều thịt, tăng cường rau xanh và trái cây luôn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

Chuối

Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng các chuyên gia khuyến cáo nếu bị bệnh thận thì nên hạn chế ăn chuối. Nguyên nhân là do trong chuối có rất nhiều kali. Nếu ăn vào sẽ khiến thận phải mệt mỏi để lọc. Lâu dần, nó có thể gây nên bệnh suy thận.

Hạt có vỏ cứng

Có lẽ bạn không biết, các loại hạt có vỏ cứng không hề tốt cho thận của chúng ta, Vì các loại hạt này có chứa khoáng chất oxalate. Chất này đã được chứng minh là có khả năng gây sỏi thận. Nếu ăn nhiều, tích tụ lâu dần có thể khiến bạn bị suy thận.

Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám là chọn lựa của rất nhiều chị em phụ nữ vì lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại, tuy nhiên bánh mì nguyên cám lại rất giàu photpho, chất này có thể làm hại thận nếu tiêu thụ ở mức cao.

Cam và nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C nhưng lại ít calo nên hay được mọi người lựa chọn. Thế nhưng cam lại có hàm lượng kali dồi dào, tạo gánh nặng cho thận, khiến thận không làm việc tốt được. Bạn không nên dùng nhiều quá bởi nó có thể gây hại thận.

Đồ ăn vặt

Bạn nên tránh xa đồ ăn vặt vì thận phải lọc các độc tố có hại từ máu, ăn nhiều đồ ăn vặt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/9-thuc-pham-hai-than-khoc-liet-nhat-an-cang-nhieu-suy-than-cang-ke-can-d45753.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/9-thuc-pham-hai-than-khoc-liet-nhat-an-cang-nhieu-suy-than-cang-ke-can-d45753.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/9-thuc-pham-hai-than-khoc-liet-nhat-an-cang-nhieu-suy-than-cang-ke-can-378426)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY