Răng , Hàm , Mặt hôm nay

90% người ê buốt răng bị ảnh hưởng đến chất lượng sống

Khảo sát từ hơn 1.200 người bị ê buốt răng tại Việt Nam cho thấy ê buốt răng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của những người đang mắc vấn đề răng miệng này.

Khi đời sống được cải thiện, người ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sống bao gồm tất cả các khía cạnh về thể chất, cảm xúc, quan hệ xã hội, tinh thần... bất kỳ nhân tố nào có nguy cơ ảnh hưởng và làm giảm chất lượng sống đều bị loại bỏ ngay. tuy nhiên, dường như có một nhân tố đang bị “bỏ quên” mang tên ê buốt răng vì hầu hết ai cũng nghĩ vấn đề này không đáng quan tâm.

Khảo sát từ hơn 1.200 người bị ê buốt răng tại việt nam cho thấy ê buốt răng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của những người đang mắc vấn đề răng miệng này.


Kết quả cho thấy hầu hết người bị ê buốt răng đều gặp phải các vấn đề khi ăn uống, khiến 87% phải từ bỏ những món yêu thích mà có thể làm răng đau nhức khi ăn. hoặc 92% phải thay đổi thói quen ăn uống như ăn chậm, cắn thành nhiều miếng nhỏ, tránh không chạm vào răng đau hay che miệng khi ăn, bởi họ rất sợ làm răng đau.

Với nhóm người thường xuyên bị ê buốt (trên 10 lần/tháng), có đến 95% phản hồi cho thấy hoạt động ăn uống bị ảnh hưởng. từ đó cho thấy ê buốt răng hiện đang cản trở niềm vui ăn uống của nhóm người đang đối mặt với vấn đề răng miệng này.

Từ những vấn đề xảy ra khi ăn uống, ê buốt răng vô tình đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động hàng ngày khi có đến 89% phản hồi cho biết ê buốt răng khiến họ cảm thấy không thoải mái khi ăn uống cùng người thân, bạn bè. bên cạnh đó, 75% tổng số phản hồi cho biết ê buốt răng khiến họ cảm thấy không thoải mái trong các hoạt động hàng ngày như giao tiếp, chơi thể thao, hẹn hò… đây cũng là vấn đề khiến họ giảm hứng thú trong các hoạt động gia đình như sum họp, vui chơi cùng con cái.


Nghiêm trọng hơn, vấn đề này còn ảnh hưởng đến cả phương diện cảm xúc khi có đến 75% phản hồi cho biết ê buốt răng khiến họ dễ cáu gắt và 83% nói rằng họ hay nhăn mặt nên có cảm giác trông mình như bị già đi. điều này vô tình làm những người bị ê buốt răng trở nên “khó ưa” trong mắt người đối diện, có thể dẫn đến nhiều hệ quả trong các mối quan hệ xã hội.

Nhưng có một con số còn đáng giật mình hơn đó chính là 84% phản hồi cho thấy ê buốt răng khiến họ cảm thấy mình không được khỏe mạnh và 89% phản hồi đồng ý rằng ê buốt răng có ảnh hưởng đến sức khỏe chung. điều này cũng không quá khó hiểu vì nếu bị ê buốt răng kéo dài thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề răng miệng khác, làm ảnh hưởng đến thể chất.

Khảo sát cũng cho thấy, mức độ ê buốt răng có chiều hướng tăng theo độ tuổi. trong đó, nhóm 24-50 tuổi là nhóm bị ê buốt răng nhiều nhất khi có đến 82% người bị ê buốt răng thuộc nhóm tuổi này. trong khi đó, 1/3 số người tham gia khảo sát cho biết mình đang gặp tình trạng ê buốt thường xuyên (hơn 10 lần/ tháng).

Số liệu cũng chỉ ra rằng chất lượng sống của những người thường xuyên bị ê buốt răng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nhóm chỉ bị ê buốt 1-3 lần/tháng.


Mặc dù hầu hết những người bị ê buốt răng đều nhận thức được rằng vấn đề này có ảnh hưởng đến sức khỏe và các hoạt động hàng ngày, nhưng có đến 70% chọn né tránh và coi đây chỉ là vấn đề nhỏ. trong khi đó, chưa đến một nửa phản hồi cho thấy họ đang sử dụng kem đánh răng dành riêng cho răng ê buốt, mặc dù đây là giải pháp đơn giản mà hiệu quả nhất.

Những kết quả từ khảo sát đã cho thấy ê buốt răng không còn là vấn để đơn giản và nó có thể những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến chất lượng sống nếu không được chăm sóc kịp thời. vì thế, đừng chủ quan khi cảm nhận được các dấu hiệu cho thấy bạn bị ê buốt răng. hãy có biện pháp phù hợp để loại bỏ ngay nhân tố này ra khỏi cuộc sống của bạn, để bạn có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

phuongnguyen

Lần cập nhật cuối: 15:50 12/06/2019 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/90-nguoi-e-buot-rang-bi-anh-huong-den-chat-luong-song-n400977.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY