Tin tức hôm nay

Tin tức

90% số người nhiễm HIV điều trị ARV đã kiểm soát được vi rút

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, trong 3 mục tiêu 90-90-90 hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS, Việt Nam đã đạt được mục tiêu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở dưới ngưỡng ức chế và ổn định trước thời hạn, không có nguy cơ lây qua đường T*nh d*c.

Kể từ khi xuất hiện bệnh nhân HIV đầu tiên tại Việt Nam (tháng 2/1990), đến nay cả nước đã có trên 100.000 người Tu vong do HIV/AIDS, trên 200.000 còn sống.

Được biết, với những nỗ lực của Chính phủ và hỗ trợ mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế, tính đến hết tháng 9.2019, Việt Nam đang điều trị Thu*c kháng vi rút ARV cho trên 142.000 bệnh nhân, tăng hơn 270 lần so với năm 2005. Trung bình mỗi năm có trên 10.000 người nhiễm HIV được đưa vào điều trị bằng Thu*c ARV.

Đặc biệt, kết quả xét nghiệm tải lượng vi rút HIV trên các bệnh nhân trong 3 năm gần đây cho thấy hiệu quả điều trị được duy trì cao. Trong 9 tháng đầu năm 2019, có 96% người bệnh điều trị Thu*c ARV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế và gần 95% bệnh nhân có tải lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương triển khai thực hiện mục tiêu 90-90-90 từ tháng 10.2014, nhằm hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Theo đó, Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 có 90% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị Thu*c ARV liên tục và 90% số người được kiểm soát được tải lượng vi rút ở dưới ngưỡng ức chế và ổn định.

Đặc biệt, đến nay, Việt Nam đã đạt được mục tiêu thứ 3 là 90% số người được

Mạng Y Tế
Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/90-so-nguoi-nhiem-HIV-dieu-tri-ARV-da-kiem-soat-duoc-vi-rut-572826/)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
  • Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY