Cơm nấu nước trà có nguồn gốc từ các sách y học cổ và truyền thống dân gian của trung quốc. trong cuốn sách về y học "bản thảo thập di" thời nhà đường (trung quốc) có ghi: Vân nam là quê hương của trà, cũng lưu truyền câu ca dao rằng: "cơm ngon khi nấu với nước trà, muốn vui thì bước lên đồi hái hoa". điều này cho thấy dùng nước trà Nấu cơm bằng nước trà đã có từ lâu đời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, với nước trà có công dụng khử nhờn, làm sạch miệng, ăn bớt ngán và ngăn ngừa bệnh tật. Polyphenol trong trà là chất chính trong trà, chiếm 70 - 80% lượng nước chiết xuất. các thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng polyphenol trong trà Hơn nữa, polyphenol trong trà Những người khó tiêu ăn cơm nấu với nước trà sẽ giúp tiêu hóa tốt. Một trong những nguyên nhân gây ra rất hiệu quả. Trà có chứa các hợp chất thơm, đi vào cơ thể thúc đẩy sản xuất các enzym tiêu hóa. vì vậy, những người khó tiêu ăn cơm nấu với nước trà sẽ giúp tiêu hóa tốt. Florua có trong trà là chất không thể thiếu và quan trọng trong ngà răng. nếu một lượng nhỏ florua tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng và ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng. Thường xuyên ăn cơm nấu nước trà, chú ý kết hợp với thực phẩm giàu protein và chất sắt như sữa, trứng, thịt nạc, đậu, các loại hạt, nấm, vừng, rau tươi và trái cây. Phương pháp: Ngâm từ 1-3g lá trà khô với 500ml-1000ml nước sôi, hãm từ 4-9 phút, lấy một miếng gạc lọc sạch bã, lấy nước nấu cơm. Những vấn đề cần chú ý: - không nên cho quá nhiều trà, - Không sử dụng trà qua đêm. - Thường xuyên ăn cơm nấu nước trà, chú ý kết hợp với thực phẩm giàu protein và chất sắt như sữa, trứng, thịt nạc, đậu, các loại hạt, nấm, vừng, rau tươi và trái cây. Trà phổ nhĩ rất giàu statin và có tác dụng chống peroxy hóa lipid, Trà phổ nhĩ rất giàu statin và có tác dụng chống peroxy hóa lipid, làm tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng cao trong máu người. Các polysaccharide trà trong trà ô long cải thiện chức năng chống oxy hóa của cơ thể và tăng cường hoạt động của glucokinase gan, có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes và glycogen, do đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Trà khổ đinh chứa saponin, axit ursolic, flavonoid, hợp chất selen, axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà khổ đinh làm tăng lưu lượng máu não và giảm mạch máu não. từ đó tăng sức đề kháng, giảm huyết áp đáng kể. Nguồn KknewsTheo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học, ăn cơm nấu với nước trà có thể phòng và chữa được 4 loại bệnh
1. Phòng ngừa bệnh tim mạch
2. Ngăn ngừa đột quỵ não
3. Hỗ trợ tiêu hóa
4. Ngăn ngừa bệnh răng miệng
Cách nấu cơm với nước trà
Các loại trà khác nhau có thể chữa bệnh khác nhau
1. Mỡ máu cao: Nấu cơm với nước trà phổ nhĩ
2. Đường huyết cao: Nấu cơm với nước trà ô long
3. Cao huyết áp: Nấu cơm với nước trà khổ đinh (trà đắng)