Không chỉ chứa nhiều kali và chất xơ, chuối còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ tế bào cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch…
Nếu từng nghĩ chuối là loại trái cây giàu calo thì bạn đã nhầm. Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbs. Cụ thể, trong một quả chuối có chứa:
Giá trị dinh dưỡng trong chuối xanh khác biệt so với chuối chín. Khi chưa chín, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu của chuối là tinh bột. Khi chuối bắt đầu chín, tinh bột giảm đáng kể, thay vào đó, lượng đường (glucose, fructose và sucrose) tăng lên khiến cho chuối có vị ngọt.
Bất kể là chuối xanh hay chuối chín thì chúng đều là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Các lợi ích của chuối đó là:
Trong quá trình tập luyện thể dục thể thao, sự tiết mồ hôi có thể gây thiếu hụt kali – chất quan trọng giúp cân bằng nước và muối khoáng. Điều này có góp phần làm tăng nguy cơ bị chuột rút cơ bắp – triệu chứng thường hay gặp khi vận động. Với hàm lượng carbohydrate và kali phong phú, chuối được xem là món ăn lý tưởng cho người thuộc nhóm đối tượng trên.
Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2012 trên Plos One cho biết, hàm lượng carbohydrate trong chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng để giúp bạn hoàn thành những bài tập vận động mạnh.
Tia cực tím (UV) có trong ánh sáng mặt trời chính là thủ phạm gây sạm da, nhăn da, ung thư da. Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, chất chống oxy mạnh trong chuối là carotenoids và vitamin C có khả năng bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia cực tím. Chỉ cần với một quả chuối, bạn có thể nạp được 14% vitamin C.
Hơn nữa, carotenoids và vitamin c còn có tác dụng duy trì làn da khỏe mạnh. vì vậy ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp bảo vệ da từ trong ra ngoài.
Trong một bài báo năm 2004 được xuất bản trên tạp chí Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng cho trẻ em, các chuyên gia cho biết chuối đặc biệt hữu ích cho người bị tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, một lượng lớn chất điện giải như kali bị thất thoát khiến cho người bệnh cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi. Vì chứa nhiều kali nên chuối được xem một thành phần chính của chế độ ăn BRAT – chuối, gạo, táo, bánh mì nướng – chế độ ăn uống được áp dụng để làm giảm các triệu chứng tiêu chảy.
Ngoài ra, chất xơ cũng là một trong những thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa cho mỗi người. hàm lượng chất xơ hằng ngày khuyến nghị là 25 gram ở nữ giới và 38 gram cho nam giới. ăn một quả chuối sẽ giúp bạn bổ sung 3 gram chất xơ cho cơ thể.
Theo Mark Houston, MD, MS, giáo sư trường Đại học Y khoa Vanderbilt, chế độ ăn nhiều kali và ít natri có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1000 mg mỗi ngày) có nguy cơ Tu vong do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ cao hơn 49% so với những người tiêu thụ 4069 mg kali mỗi ngày.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thức ăn chứa hàm lượng natri thấp (thành phần quan trọng của muối ăn) và kali (có tác dụng giúp đào thải natri khỏi cơ thể) nhiều có thể giúp hạ huyết áp, đề phòng đột quỵ.
Trong một quả chuối chín, có chứa đến 400 mg kali nhưng chỉ chứa 1 mg natri. ăn 2 – 3 quả chuối chín trong vài tuần có thể làm giảm huyết áp khoảng 10%. do đó, bạn có thể ăn chuối mỗi ngày mà không lo đến việc tăng huyết áp và đột quỵ.
Ăn nhiều cam, chuối có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em. Chuối chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa khác, có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào gốc tự do gây ung thư.
Ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả như chuối có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Theo các chuyên gia, ăn chuối có thể giúp giảm cân hiệu quả là do chúng có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và tạo ra lớp màng bảo vệ ruột. chuối còn chứa pectin – chất có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể. vì thế, đây là thực phẩm cần được bổ sung trong thực đơn ăn kiêng,
Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học hoàng gia luân đôn cho thấy, những đứa trẻ ăn một quả chuối mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn lên đến 34%.
Trong chuối có thành phần là tryptophan – một loại axit amin đóng vai trò trong việc cải thiện trí nhớ và ổn định tâm trạng.
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà chuối đem lại, chuối cũng có thể gây những tác dụng tiêu cực (kích hoạt đau nửa đầu, đầy bụng, đầy hơi…) cho cơ thể nếu như bạn ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách.
Để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong chuối mà không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
Có thể thấy, chuối chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, để những chất dinh dưỡng này phát huy tối đa tác dụng, bạn chỉ nên ăn 2 quả mỗi ngày, không ăn khi đói hoặc khi bị đau đầu để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Chủ đề liên quan:
ăn chuối ăn chuối mỗi ngày cho sức khỏe mỗi ngày nên ăn như thế nào o sức khỏe sức khỏe thế nào tốt cho sức khỏe