Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Đột quỵ là bệnh có tỷ lệ Tu vong rất cao và để lại nhiều di chứng nặng nề. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Tầm quan trọng của dòng máu trong não

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Đột quỵ là do tắc nghẽn dòng máu trong mạch máu của não.

Nguyên nhân phổ biến của đột quỵ là do tắc nghẽn dòng máu trong mạch máu của não. động mạch nằm ở cổ và não cung cấp máu lên não để giữ cho não hoạt động bình thường. máu này đưa oxy và chất dinh dưỡng cần thiết lên não để tạo năng lượng hóa sinh cần thiết duy trì sự sống và hoạt động bình thường.

Khi nào lưu thông máu lên não bị tắc nghẽn?

Khi dòng máu trong mạch máu bị chặn và nghẽn lại, vùng não nơi dòng máu đó nuôi dưỡng sẽ bị mất oxy và dưỡng chất thiết yếu. Đây được gọi là thiếu máu cục bộ.

Hậu quả tức thời của thiếu máu là làm vùng bị ảnh hưởng của não suy giảm chức năng. nếu việc thiếu dòng máu diễn ra ngắn, sau đó hồi phục lại, gây ra những triệu chứng đột quỵ có phục hồi, người ta gọi là tia hoặc là cơn đột quỵ nhẹ. nếu dòng máu không hồi phục nhanh chóng, tổn thương sẽ xảy ra trên diện rộng hơn – có thể thường trực, gây đột quỵ thực sự.

Các thực phẩm ngăn ngừa đột quỵ

Rau xanh

Ăn gì để phòng ngừa đột quỵ?

Rau xanh có tác dụng bảo vệ bạn chống lại các bệnh mãn tính.

Theo Đại học Harvard (Mỹ), rau xanh có khả năng bảo vệ mạnh nhất chống lại các bệnh mạn tính, trong đó giảm 20% nguy cơ đột quỵ.

Chocolate

Theo các nghiên cứu dân số trong nhiều năm, những người ăn chocolate có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn. tuy nhiên, đường và sữa đi kèm với hầu hết các loại chocolate không có tác động tốt tới sức khỏe. bởi vậy, chocolate đen có hàm lượng cacao cao là lựa chọn phù hợp nhất.

Cam quýt

Theo một nghiên cứu trên 70.000 phụ nữ được công bố trên tạp chí stroke, những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt trong khoảng thời gian 14 năm có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 19% so với những phụ nữ tiêu thụ ít nhất.

Các loại ngũ cốc

Ăn ngũ cốc nguyên hạt đã được ghi nhận có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ. Trong cuốn sách “Làm thế nào để không ch*t”, Tiến sĩ Greger khuyến nghị ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ.

Tỏi

Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp giảm 50% tỷ lệ đột quỵ.

Cà chua

Hàm lượng lycopene cao được tìm thấy trong cà chua, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Theo một phân tích được công bố trên neurology, theo dõi hơn 1.000 người đàn ông phần lan từ 46 đến 55 tuổi, những người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 55%.

Cà phê và trà xanh

Kết quả của cuộc nghiên cứu kéo dài 13 năm trên 80.000 người trưởng thành Nhật Bản cho thấy những người uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày giảm được 20% nguy cơ đột quỵ.

Những người uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày giảm 14% nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm giàu kali

Lượng kali tăng lên 1,6 g mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn 21%. rau xanh, đậu, chuối và khoai lang là những nguồn cung cấp kali tuyệt vời.

Thực phẩm giàu magie

Lượng magie cao hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Đậu, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt đều chứa nhiều magie.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/an-gi-de-phong-ngua-dot-quy-48307.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-gi-de-phong-ngua-dot-quy/20210217081340758)

Tin cùng nội dung

  • Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
  • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
  • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY