Dinh dưỡng hôm nay

Ăn gì khi mắc cúm A?

Ăn nhiều rau quả, thực phẩm giàu vitamin C, giàu kẽm và các rau, gia vị chứa tinh dầu giúp cơ thể mau hồi phục khi bị cúm.

Bác sĩ huỳnh tấn vũ, trưởng đơn vị điều trị ban ngày, bệnh viện đại học y dược tp hcm cơ sở 3, cho biết người mắc cúm a thường mệt mỏi và chán ăn. tình trạng này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và khiến cho quá trình hồi phục của người bệnh kéo dài hơn.

Do đó, ngoài việc tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần đảm bảo bổ sung dưỡng chất cho theo những quy tắc như ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn những đồ dễ tiêu, bổ sung vitamin từ rau củ, trái cây và uống nhiều nước.

Rau quả

Rau quả tươi là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp bổ sung dinh dưỡng, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tốt cho người mắc bệnh cúm.

Người bệnh nên ăn các loại rau củ quả có màu đậm như các loại rau lá xanh: rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, gấc, cà rốt, cà chua, bí đỏ...

Ăn nhiều rau xanh khi mắc cúm giúp bổ sung dinh dưỡng, tốt cho người bị cúm A. Ảnh: Thi Hà

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu tấn công vi khuẩn và virus nên cũng được xem là một phần phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vốn là một chất chống oxy hóa mạnh nên vitamin C cũng giúp bảo vệ các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa được các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Vì vậy, bổ sung vitamin C rất hiệu quả để ngăn ngừa và giảm các triệu chứng của bệnh cúm.

Nước cam là nguồn bổ sung vitamin c tốt, dễ uống, xưa nay thường được ưu tiên sử dụng khi mắc bệnh. tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm khác giàu vitamin c hơn cam, nhưng rẻ hơn, đặc biệt ổi là loại giàu vitamin c nhất. ngoài ra còn có chanh, bưởi, dâu tây, kiwi, đu đủ, rau củ như bông cải xanh, ớt chuông... người bệnh có thể lựa chọn đa dạng các loại trái cây phù hợp với sở thích. người mắc cúm a có bệnh nền tiểu đường nên hạn chế sử dụng cam và các trái ngọt nhiều, theo bác sĩ vũ.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với nhiều chức năng sinh học, đặc biệt là hệ miễn dịch, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại nhiễm trùng. một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung kẽm có thể giảm nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, như cúm, cảm lạnh, viêm xoang, viêm phổi...

Bác sĩ khuyên người bệnh ăn thực phẩm giàu kẽm có nguồn gốc động vật, gồm sò, hàu, thịt bò, gà, thịt lợn nạc, sữa, trứng, cá, tôm, cua... Thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường chứa ít kẽm và có giá trị sinh học thấp và khó hấp thu hơn.

Ngoài ra, một số gia vị như húng quế, tỏi, gừng, sả, hồ tiêu, quế... chứa tinh dầu, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm tốt cho người mắc bệnh cảm cúm.

Thư Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/an-gi-khi-mac-cum-a-4496018.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY