Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn mì chính thế nào để không rước bệnh vào người?

Mì chính hay còn là bột ngọt - một chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Có tên tiếng anh là monosodium glutamate hay seasoning glutamate (viết tắt là MSG).
Ảnh minh họa.

Mì chính được sản xuất bằng cách lên men đường mía, bột sắn hoặc ngô. Bản thân MSG không có vị, nhưng mì chính có thể kết hợp với thức ăn để tăng thêm vị ngọt của thực phẩm. Do đó, từ các nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn đến nhiều nhà hàng, quán ăn đều sử dụng MSG để tăng thêm vị ngon của món ăn.

Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng mì chính sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Một số tác hại nghiêm trọng phải kể đến là làm chậm sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ thần kinh và gây ra nhiều triệu chứng khác… Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

Những lưu ý khi sử dụng mì chính để tránh gây hại cho sức khỏe:

Không thêm mì chính vào đồ ăn khi đang nấu. Nhiệt độ cao sẽ làm xảy ra các phản ứng hóa học khiến mì chính trở thành chất gây hại. Bạn chỉ nên cho vào món ăn sau khi đã tắt bếp.

Không nêm mì chính vào những món ăn có vị ngọt tự nhiên như tôm cua, nước hầm xương, cà chua vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của món ăn.

Không cho vào các món ăn có ướp giấm, vì mì chính khó hòa tan trong môi trường acid.

Không nên dùng quá 0,05g/ngày. theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm fda, một người khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có phản ứng phụ.

Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, phù thũng… cũng không nên dùng. Vì mì chính cũng là một chất có chứa natri không tốt cho những người mắc các bệnh trên.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên ăn mì chính.

Theo Kim Anh/Petrotimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-mi-chinh-the-nao-de-khong-ruoc-benh-vao-nguoi/20210711085435000)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mách nhỏ các gia đình mẹo vặt trong bếp, để giúp các chị em luôn có những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng, và giúp căn bếp thực sự ấm cúng nhé.
  • Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.
  • Thông thường, khi đang mong muốn giảm cân trong một thời gian ngắn, bạn luôn áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau và dành nhiều giờ trong phòng tập. Tuy nhiên, tất cả những biện pháp này không phải lúc nào cũng hiệu quả thậm chí còn khiến bạn bị suy kiệt nhanh chóng.
  • Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?
  • Khi nấu ăn, ngoài bí quyết nấu cho ngon miệng, bạn cần hết sức chú ý trong cách chế biến thức ăn để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại tránh những nguy hại cho sức khỏe.
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Ai cũng ngại dọn dẹp sau khi bày bừa, nấu nướng. Vậy tại sao chúng ta không tìm cách làm cho nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng ngay khi nấu xong nhỉ?
  • Mangyte -Chúng ta đều biết rằng rau là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin chủ yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không ăn đủ rau vì ngại chế biến hoặc không thích ăn rau.
  • Bằng những mẹo vặt sáng tạo đơn giản với những vật dụng có sẵn, việc làm bếp của bạn sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.
  • Chỉ cần chú ý một chút thôi là bạn sẽ nấu ăn vèo vèo ngay ấy mà.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY