Ảnh minh họa. |
Mì chính được sản xuất bằng cách lên men đường mía, bột sắn hoặc ngô. Bản thân MSG không có vị, nhưng mì chính có thể kết hợp với thức ăn để tăng thêm vị ngọt của thực phẩm. Do đó, từ các nhà sản xuất thực phẩm chế biến sẵn đến nhiều nhà hàng, quán ăn đều sử dụng MSG để tăng thêm vị ngon của món ăn.
Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng mì chính sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe. Một số tác hại nghiêm trọng phải kể đến là làm chậm sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ thần kinh và gây ra nhiều triệu chứng khác… Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của con.
Những lưu ý khi sử dụng mì chính để tránh gây hại cho sức khỏe:
Không thêm mì chính vào đồ ăn khi đang nấu. Nhiệt độ cao sẽ làm xảy ra các phản ứng hóa học khiến mì chính trở thành chất gây hại. Bạn chỉ nên cho vào món ăn sau khi đã tắt bếp.
Không nêm mì chính vào những món ăn có vị ngọt tự nhiên như tôm cua, nước hầm xương, cà chua vì sẽ làm mất vị ngọt tự nhiên của món ăn.
Không cho vào các món ăn có ướp giấm, vì mì chính khó hòa tan trong môi trường acid.
Không nên dùng quá 0,05g/ngày. theo cục quản lý thực phẩm và dược phẩm fda, một người khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có phản ứng phụ.
Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận, phù thũng… cũng không nên dùng. Vì mì chính cũng là một chất có chứa natri không tốt cho những người mắc các bệnh trên.
Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên ăn mì chính.
Theo Kim Anh/Petrotimes