Tiết lợn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích, chế biến thành các món như tiết luộc, xào với rau, ăn kèm lẩu. một số người cho rằng tiết lợn giúp thanh lọc cơ thể, bổ sung chất có lợi cho máu theo suy nghĩ “ăn gì lợi nấy”.
Tiết lợn là món ăn yêu thích của nhiều người. Ảnh minh họa
Trên thực tế, trong tiết lợn có nhiều chất sắt nên có thể bổ sung cho người bị thiếu sắt trong máu, ngừa bệnh tim mạch.
Dù vậy, không phải toàn bộ lượng sắt đó đều được cơ thể hấp thụ. Phần dư thừa sẽ phản ứng với với các chất có trong đường ruột tạo ra sắt sunfua (chất rắn màu đen). Đó là lý do phân thải ra ngoài có màu đen. Bởi vậy, không ít người tưởng việc ăn tiết giúp loại bỏ các chất độc.
Tất nhiên, ăn tiết lợn vừa đủ, đúng cách có tác dụng tốt cho cơ thể. trong món ăn này có lượng protein với tỷ lệ cao hơn cả thịt lợn, trứng gà.
Đối với phụ nữ thiếu máu, tiết lợn được nấu chín sẽ ngăn ngừa thiếu hụt sắt trong máu, cải thiện sức khỏe.
Đối với người trung niên và cao tuổi, chức năng của não thường suy giảm dần theo thời gian. Trong tiết có phospholipid giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh, nhờ đó bảo vệ não và cải thiện trí nhớ. Như vậy, quá trình lão hóa của não sẽ được giảm dần.
ăn tiết lợn không đúng cách có thể gây ngộ độc. ảnh minh họa
Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn quá nhiều tiết lợn cùng lúc. cơ thể con người khó có thể hấp thụ nhiều sắt trong khoảng thời gian ngắn.