ăn thịt bò bị dị ứng thường kèm theo biểu hiện nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy, nóng rát ở vùng da bị tổn thương, khó thở, buồn nôn, khó chịu ở khoang miệng… ngoài ra ở một số trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể bị sốc phản vệ. từ đó dẫn đến chóng mặt, hoa mắt, hôn mê sâu, mất ý thức, thậm chí có thể gây Tu vong. vì thế khi bị dị ứng thịt bò, bạn cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp.
Tương tự như các loại hải sản, cá, trứng, thịt gà, quá óc chó… thịt bò cũng nằm trong danh sách thực phẩm dễ gây dị ứng. trong thịt bò chứa protein, chất sắt và nhiều dưỡng chất quan trọng khác nên được đánh giá là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi người.
Tuy nhiên ở những người có cơ địa nhạy cảm, đặc biệt có tiền sử dị ứng thịt, việc ăn thịt bò sẽ tạo ra phản ứng viêm và gây kích ứng. theo các chuyên gia, nguyên nhân ăn thịt bò bị dị ứng là do trong thịt bò chứa một hàm lượng lớn protein. trong đó có các protein lạ.
Khi protein lạ được đưa vào cơ thể và ở trong đường ruột, chúng sẽ không được hấp thụ. Thay vào đó hệ miễn dịch sẽ tạo ra rất nhiều kháng thể nhằm mục đích đáp trả và tiêu diệt chất lạ xâm nhập.
Chính quá trình sản xuất kháng nguyên của hệ miễn dịch đã kích thích cơ thể sản sinh ra một lượng lớn chất trung gian là histamine. histamine được xác định là thủ phạm của các trường hợp dị ứng. khi dị ứng xuất hiện, người bệnh sẽ có biểu hiện nổi mẩn ngứa, tụt huyết áp, khó thở, tiêu chảy, suy hô hấp và nhiều vấn đề khác làm tăng nguy cơ Tu vong.
Trong trường hợp bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như dị ứng sau 2 – 3 tiếng kể từ khi ăn thịt bò xong, thì có khả năng cao bạn bị dị ứng với thịt bò. đồng thời có khả năng gặp nguy hiểm. chính vì thế, sau khi ăn thịt bò bạn cần quan sát kỹ những biểu hiện để từ đó có cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Hiện tượng ăn thịt bò bị dị ứng có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, kể cả nam giới và phụ nữ, người lớn và trẻ nhỏ. tuy nhiên những đối tượng được liệt kê dưới đây sẽ có nguy cơ bị dị ứng cao hơn so với người bình thường.
Tùy thuộc vào hàm lượng protein được đưa vào cơ thể và yếu tố cơ địa của mỗi người mà biểu hiện khi bị dị ứng thịt bò trong mỗi trường hợp cụ thể sẽ khác nhau.
Trong đó ngứa da và khoang miệng khó chịu là hai dấu hiệu điển hình cho thấy lượng histamine trong cơ thể đã được giải phóng. Đối với triệu chứng nổi mẩn đỏ trên da, chúng sẽ biến mất sau vài ngày kể từ khi bùng phát.
Sốc phản vệ được xác định là triệu chứng nghiêm trọng nhất từ việc ăn thịt bò bị dị ứng. đối với trường hợp này nếu không được áp dụng các phương pháp xử lý và điều trị thích hợp, bệnh nhân có thể bị hôn mê sâu, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến Tu vong.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, phản ứng của cơ thể đối với thịt và lượng thịt được dung nạp, biện pháp xử lý tình trạng ăn thịt bò bị dị ứng ở mỗi người sẽ khác nhau.
Đối với những trường hợp ăn thịt bò bị dị ứng kèm theo biểu hiện nhẹ như nổi mề đay, nổi mẩn đỏ, ngứa nhẹ… người bệnh có thể xử lý tình trạng này bằng các biện pháp sau:
Để cải thiện tình trạng dị ứng thịt bò mức độ nhẹ, người bệnh có thể sao nóng một số loại thảo dược như cúc tần, kinh giới, hương nhu, lá khế, ngải cứu. sau đó dùng một chiếc khăn bông mềm và sạch bọc lấy phần nguyên liệu đã sao và chườm vào những khu vực có da đang bị tổn thương.
Việc áp dụng biện pháp chườm nóng sẽ giúp bạn kích thích quá trình lưu thông máu, cải thiện cơn ngứa. Đồng thời làm giảm tình trạng đỏ da, da sưng và kiểm soát cảm giác khó chịu của bệnh.
Trong mật ong là một hàm lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa, chất kháng viêm tự nhiên, khoáng chất và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Đây đều là những dưỡng chất không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn tốt cho sức khỏe của làn da.
Nếu uống một ly mật ong pha nước ấm mỗi ngày, người bệnh có thể nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, kháng viêm, chống khuẩn. Đồng thời giúp xoa dịu cảm giác ngứa da, giảm sưng và khắc phục những nốt mẩn đỏ.
Ngoài ra nhà khoa học Australia đã thực hiện một cuộc nghiên cứu xoay quanh tác dụng của mật ong nguyên chất đối với cơ thể. Kết quả cho thấy các hoạt chất bên trong mật ong có khả năng chữa trị mầm bệnh đa kháng và hiệu quả hơn rất nhiều so với Thu*c kháng sinh Mupirocin.
Vì thế để cải thiện tình trạng ăn thịt bò bị dị ứng giai đoạn nhẹ người bệnh có thể uống từ 1 – 2 ly trà mật ong pha nước ấm mỗi ngày. sử dụng liên tục từ 2 – 3 ngày.
Gừng mang tính nóng, vị cay, có tác dụng làm ấm cơ thể, làm ấm cổ họng, giúp cải thiện nhanh cơn ngứa do tình trạng dị ứng thịt bò gây ra. ngoài ra các hoạt chất trong gừng còn nổi tiếng với khả năng chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên. đồng thời chống sưng và giảm đau. vì thế việc đưa gừng vào quá trình điều trị dị ứng thực phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát tốt các biểu hiện của bệnh.
Để pha một tách trà gừng bạn cần cho vào ấm một củ gừng nhỏ đã loại bỏ hết phần vỏ và thái lát. Thêm vào ấm 500ml nước lọc và tiến hành đun sôi trong 10 phút. Hoặc bạn có thể cho gừng vào ly, thêm 300ml nước sôi và tiến hành hãm gừng trong 20 phút. Uống trà gừng ngay khi còn ấm nóng.
Đối với những trường hợp bị dị ứng thịt bò mức độ trung bình/nặng, người bệnh cần dựa vào các biểu hiện và áp dụng biện pháp xử lý phù hợp.
Ở các trường hợp ăn thịt bò bị dị ứng kèm theo biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa, người bệnh nên bù nước và điện giải bằng cách sử dụng dung dịch oresol.
Trong trường hợp bị tiêu chảy hoặc nôn mửa, bệnh nhân không nên sử dụng Thu*c dạ dày hoặc Thu*c cầm tiêu chảy để làm giảm triệu chứng. bởi việc dùng Thu*c tiêu chảy hay Thu*c dạ dày đều có khả năng ức chế hoạt động đào thải độc tố của cơ thể. từ đó khiến dị ứng và những biểu hiện trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong trường hợp người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, ngất xỉu, khó thở sau khi ăn thịt bò hoặc có nghi ngờ sốc phản vệ, cần nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và điều trị kịp thời.
Để điều trị dị ứng gây khó thở, cơ thể mệt mỏi ngất xỉu, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn sử dụng một số loại Thu*c chữa bệnh sau:
Đối với những trường hợp dị ứng gây sốc phản vệ, người bệnh cần gọi cấp cứu để được hỗ trợ và xử lý kịp thời. trong thời gian chờ xe cấp cứu, người bệnh cần được sơ cứu bằng cách nằm ở tư thế chân cao hơn đầu, người nhà tiến hành xoa bóp tim ngoài lồng ngực và hô hấp nhân tạo.
Việc áp dụng biện pháp phòng ngừa ăn thịt bò bị dị ứng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. bởi khi xảy ra, triệu chứng của bệnh không chỉ khiến bệnh nhân khó chịu mà còn gây nguy hiểm do bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng.
Mức độ nghiêm trọng của tình trạng ăn thịt bò bị dị ứng còn phụ thuộc vào số lượng thịt được dung nạp vào cơ thể, khả năng hấp thu và mức độ phản ứng của cơ thể đối với thịt bò. từ đó những biểu hiện của bệnh và các phương pháp xử lý cũng khác nhau. vì thế khi mắc bệnh, bạn cần quan sát các biểu hiện để đánh giá mức độ nghiêm trọng và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.