Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

An toàn thực phẩm còn quá nhiều bất cập

(MangYTe) Ngày 5/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016.

Theo báo cáo của Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai, hiện, có 27% người dân không yên tâm về thực phẩm, 59% chưa yên tâm lắm, và trong 3 triệu cơ sở sản xuất kinh doanh thì trên 20% vi phạm thực phẩm.

Trong 5 năm qua có hơn 1.700 vụ ngộ độc thực phẩm, với trên 30 người mắc, 164 người ch*t. “Theo tôi, đây chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi thực tế mỗi năm có hàng chục triệu ca tiêu chảy liên quan đến và người dân tự xử lý", ông Mai nói và cho biết.

Trong bối cảnh chung sống với không an toàn, một bộ phận dân có điều kiện đã phải tự trồng rau, nuôi heo, nuôi gà... theo kiểu tự cung tự cấp để đối phó; đa số còn lại phó mặc sức khoẻ, tính mạng cho may rủi.

Ba bộ cùng quản lý chất lượng bún

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương)

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), cho biết: Theo điều tra của Hiệp hội ung thư thế giới, có khoảng 35% ca mắc ung thư có nguồn gốc từ thực phẩm không an toàn. Một nguồn tin từ văn phòng Quốc hội thực hiện phục vụ giám sát thì trả lời cho câu hỏi phân công trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực này, 53,4% người được hỏi trả lời không hợp lý và chưa hợp lý lắm. Cũng câu hỏi trên, kết quả khảo sát của Viện khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp đã thống kê có 73% cán bộ y tế, 60% cán bộ công thương và 57% cán bộ nông nghiệp cho rằng việc phân công trách nhiệm quản lý hiện nay là không hợp lý. Có thể thấy, giữa người dân và cán bộ quản lý chuyên ngành đã có một sự tiệm cận về ý chí khi đánh giá, phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về hiện nay, điều này không phải là không có lý.

Luật năm 2010 đã chuyển hoạt động quản lý sang cơ chế quản lý theo nhóm sản phẩm, thay vì quản lý theo phân khúc sản xuất, kinh doanh nhằm khắc phục sự chồng chéo trong quản lý, đồng thời, xác định rõ hơn trách nhiệm của mọi bộ, ngành trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, một số ngành hàng hiện nay vẫn có sự đan xen hoặc không phân định rõ trách nhiệm thuộc bộ nào. Có thể đơn cử việc quản lý chất lượng bún đang được cả 3 bộ chịu trách nhiệm. Nguyên liệu, bột gạo ướt để làm bún thuộc trách nhiệm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản phẩm, tinh bột thuộc về Bộ Công thương, sản phẩm bún bán trên thị trường nếu có chứa chất Tinopal gây ngộ độc cho người tiêu dùng thì trách nhiệm thuộc về Bộ Y tế. Dẫn chứng trên chỉ nhằm một lần nữa nói lên thực trạng đang gây nhức nhối trong toàn xã hội nhưng chưa có được một giải pháp căn cơ, triệt để, bởi từ khâu nhập, mua bán, sử dụng đến kiểm soát người sản xuất, kinh doanh và cả chính sách quản lý vẫn còn quá nhiều hạn chế, bất cập.

Theo đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ), hiện, chúng ta đang có 3 cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đó là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương. Tuy nhiên, một số quy định về phân công trách nhiệm vẫn còn chồng chéo và nhiều bất cập, một số mặt hàng, những sản phẩm giao thoa giữa các bộ đang có sự đan xen và không phân định rõ bộ nào chịu trách nhiệm chủ trì dẫn đến việc buông lỏng quản lý hoặc không phân định rõ bộ nào chịu trách nhiệm chính. Vì vậy, đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu theo hướng tập trung thống nhất cơ quan quản lý nhà nước về về một đầu mối duy nhất, không nên để 3 bộ đều quản lý như hiện nay.

Cùng xây dựng nền sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn

Giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Bộ Nông nghiệp xác định đợt giám sát này của Quốc hội, đây là một nội dung trúng, đúng, để đáp ứng yêu cầu mong mỏi của toàn hệ thống chính trị và toàn bộ xã hội.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường

Trong vòng 8 tháng, Bộ đã giám sát tới một phần ba số tỉnh, 210 các cơ sở thuộc 8 ngành sản xuất, kinh doanh liên quan trực tiếp đến vấn đề này.

Trong 5 năm thực hiện Luật đã có một bước cố gắng tích cực, sản xuất một khối lượng nông sản, tổ chức chế biến đáp ứng trên 92 triệu dân, về cơ bản, thỏa mãn nhu cầu. Đây là một kết quả tốt. Hoưn nữa, trong 5 năm cũng đã xuất khẩu chính ngạch đến 70 triệu tấn nông sản nếu cộng cả phi chính ngạch thì trên 100 triệu tấn nông sản, trị giá khoảng 140 tỷ đô la và thặng dư xấp xỉ 43 tỷ đô la… trong 5 năm vừa qua và giai đoạn trước chúng ta đã có một bước cố gắng tích cực.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập, những vấn đề đang nhức nhối nổi lên như: Thu*c bảo vệ thực vật; Thu*c thú y; các hoạt chất đưa vào trong chuỗi sản xuất hiện sử dụng tràn lan, kém chất lượng…

Thu*c bảo vệ thực vật hiện có 4 nghìn tên Thu*c thương phẩm. Trong 8 tháng vừa qua bộ đã rà soát, loại ra 600 sản phẩm không cần thiết đưa vào, lý do là độc rất cao, trong đó có 2 nhóm. Một là 2,4 D của Thu*c diệt cỏ. Hai là nhóm Paraquat. Hai nhóm này rất độc, mặc dù thế giới còn nhiều nước dùng, nhưng chúng ta kiên quyết loại ra, không đưa vào. Cho đến nay tổng số đã loại được 600 sản phẩm và thời gian tới còn phải siết nữa. Bên cạnh chuyện đó là củng cố lại, kiểm tra, rà soát để hệ thống phân phối, công tác thông tin để người dân hạn chế sử dụng Thu*c này, sử dụng đúng lúc, đúng cách để góp phần giảm độc hại từ đầu vào.

Phân bón cũng là một trong những vấn đề rất bức xúc hiện nay, 1 năm chúng ta dùng 8-10 triệu tấn phân bón vô cơ, trong khi tỷ lệ phân hữu cơ rất ít. Sau khi Quốc hội có ý kiến, Chính phủ đã quyết định chính thức bàn giao nhiệm vụ này từ Bộ Công thương quản lý một phần sang toàn bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ đã bàn cùng Bộ Công thương trong quý III phải trình xong Nghị định quản lý phân bón. Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho trình một nghị định về xử phạt nghiêm minh trong quản lý phân bón. Nếu nghị định này được thực thi không chỉ góp phần đảm bảo chất lượng của sản phẩm mà chính là góp phần đảm bảo môi trường. Hiện, Bộ đang tích cực chuẩn bị cao nhất để đầu quý III khi bàn giao chính thức nhiệm vụ toàn bộ phần quản lý Bộ Công thương sang Bộ Nông nghiệp đã có đủ chế tài để tập trung quản lý cả một hệ thống.

Vấn đề quản lý là trách nhiệm chung của cả hệ thống, nhưng những bộ có trách nhiệm quản lý trực tiếp phải cố gắng theo và sau khi Quốc hội ban hành nghị quyết chuyên đề về chương trình giám sát Bộ sẽ bám vào đó để xây dựng kế hoạch chi tiết, từ hoàn thiện tiếp các thể chế, các nghị định để trình Chính phủ, các thông tư. Mặt khác, tổ chức rà soát cơ quan, tổ chức của mình để thực thi pháp luật từ trung ương hướng đến các địa phương và tăng cường phối hợp liên ngành cũng như phối hợp với địa phương để cố gắng thực hiện tốt nhất trách nhiệm phân công góp phần xây dựng một nền sản xuất cũng như chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, sạch để phục vụ nhân dân và phục vụ nền sản xuất hàng hóa trong hội nhập.

D.Thanh

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/an-toan-thuc-pham-con-qua-nhieu-bat-cap-post1750.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY