Dinh dưỡng hôm nay

Ăn, uống gì khi sốt xuất huyết?

Người bị sốt xuất huyết phải bù nước, điện giải kết hợp thức ăn lỏng, chia nhỏ bữa, hạn chế đồ chiên rán, gia vị cay nóng.

Bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết người bệnh thường sốt cao, mệt mỏi nên ăn uống kém. Sợ nhất là tình trạng sốc, thoát huyết tương gây cô đặc máu. Do đó, chế độ ăn uống quan trọng nhất là bù nước, điện giải như uống oresol, bổ sung các loại nước trái cây như nước cam, canh, nước ép bưởi, nước dừa nhiều vitamin C và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Người bệnh thường có cảm giác chán ăn, miệng đắng, nhất là trẻ con. Các món nên ưu tiên là cháo, súp, vừa giàu dinh dưỡng lại dễ ăn và dễ hấp thu, uống thêm sữa để tăng cường dinh dưỡng. Không nên ăn cơm hoặc thức ăn cứng phải nhai nhiều, khó nuốt. Bổ sung món ăn giàu đạm từ trứng, thịt, sữa, thực phẩm giàu vitamin A, giàu kẽm như thịt bò, gà...

Trẻ bị sốt xuất huyết đang giai đoạn bú mẹ, người mẹ cần cho bé bú nhiều hơn ngày thường để tăng cường sức đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ. Bé nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, uống thêm nước, không nên cho ăn dồn dập.

Khi khỏi bệnh, nên tuân theo chế độ ăn như ngày thường. Tùy theo độ tuổi để tăng cường chất, tránh tình trạng nhẹ cân, suy dinh dưỡng. Các món ăn lúc này ưu tiên giàu vitamin D, A, kẽm, sắt, khoáng chất... Có thể nấu cháo cà rốt, thịt gà, uống nước cam, quýt, sinh tố... giúp trẻ tăng cường sức khỏe.

Kiêng thức ăn nhiều mỡ béo, thực phẩm xào rán, món có gia vị chua cay vì gây khó tiêu, giảm đề kháng, nhiệt độ cơ thể tăng.

Người bệnh sốt xuất huyết không nên uống nước vị ngọt như soda, không dùng mật ong và đường, do đường sẽ khiến tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm hơn. Ngừng uống rượu, cà phê và không hút Thu*c khi đang bị bệnh.

Thùy An

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/an-uong-gi-khi-sot-xuat-huyet-4012730.html)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY