Dinh dưỡng hôm nay

ẢNH Top những thực phẩm kích thích tâm trạng nên bỏ túi ngay

Những gì bạn ăn đều ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh não bộ. Những hóa chất trong não chi phối cảm xúc, tâm trạng và nhiều hơn thế nữa. Vì vậy, một số loại thực phẩm khi ăn vào sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.
Ảnh minh họa.

Cá hồi

Cá hồi chứa hàm lượng omega-3 dồi dào và chất béo lành mạnh. Đây là hai dưỡng chất quan trọng, rất cần thiết cho quá trình sản sinh năng lượng cho các hoạt động của não bộ và hệ tuần hoàn.

Ăn các loại cá béo như cá hồi sẽ giúp tăng sản sinh hormone dopamine, giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn. Ngoài ra, loài cá này cũng giàu vitamin B12, hỗ trợ sản xuất serotonin, giúp bạn có tâm trạng thoải mái và cảm thấy vui vẻ.

Sô-cô-la đen

Sô-cô-la có thể có tác động ngay lập tức lên tâm trạng của bạn, đặc biệt là sô-cô-la đen bởi chúng làm giảm các hormone gây căng thẳng. Sô-cô-la còn giàu các chất chống oxy hóa hơn bất cứ thực phẩm nào. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy những tác động mạnh mẽ nhất trong một chế độ ăn uống tốt đến từ sô-cô-la đen, với hàm lượng ca-cao ít nhất 70%.

Ảnh minh họa

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, quả bơ có chứa rất nhiều axit folic – một chất tự nhiên rất tốt cho các protein chuyển hóa, do đó tăng cường năng lượng cho cơ thể. Ngoài việc đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe, quả bơ còn giúp cân bằng hormone, đảm bảo rằng não bộ sản sinh ra những chất giúp bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời.

Ảnh minh họa

Dừa

Dừa giúp tăng cường sức sống cho não bộ và có thể tạo nên tâm trạng tốt nhờ chuỗi lipid trung bình và chất béo lành mạnh. Dừa cũng được mệnh danh là “trái cây vui vẻ” bởi nước dừa rất nhiều các chất điện giải giúp bạn cảm thấy vui vẻ, sảng khoái tức thì. Cả nước và cùi dừa đều rất hiệu quả trong việc cải thiện tâm trạng.

Nho

Nho chứa các chất chống oxy hóa và đặc biệt là chất flavonoids, các chất này đã được chứng minh có tác động tích cực đến tâm trạng, đồng thời giảm cảm giác trầm uất, căng thẳng.

Ảnh minh họa

Dâu

Dâu rất giàu các vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C và mangan. Các dưỡng chất này giúp tăng cường sản sinh các hormone “vui vẻ” ở não bộ. Vì vậy mà dâu là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất trong các thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng.

Ảnh minh họa

Nấm

Nấm chứa các vitamin thiết yếu, đặc biệt là vitamin B6, giúp tăng cường sản sinh serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh, đem lại cảm giác tích cực, vui vẻ và giảm căng thẳng một cách tự nhiên.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh hay bông cải xanh rất giàu axit folic và vitamin B. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mức độ axit folic luôn tỉ lệ nghịch với cảm giác chán nản. Đồng nghĩa với việc, nếu cơ thể càng nhiều axit folic thì càng ít bị stress. Vì vậy, súp lơ xanh giúp cải thiện tâm trạng đáng kể, giúp giảm stress.

Ảnh minh họa

Chuối

Chuối chứa chất dẫn truyền thần kinh tới não bộ con người, thúc đẩy cảm xúc của con người khiến tâm trạng của họ trở nên hòa bình, hạnh phúc và thậm chí có thể giảm đau đớn. Bên cạnh đó, chuối rất giàu magie giúp giảm bớt căng thẳng, lượng alkaloid trong chuối cũng có thể thúc đẩy tinh thần và cải thiện sự tự tin. Ngoài ra, nguồn serotonin và vitamin B6 phong phú trong chuối rất thuận lợi để điều chỉnh tâm trạng.

Ảnh minh họa

Gạo nguyên cám

Gạo nguyên cám chứa hydrat-cacbon có tác dụng kích thích tăng tiết serotonin và giúp bạn bình tĩnh, có trạng thái vui vẻ hơn. Tất cả cacbon có trong gạo hoặc bánh mỳ nguyên cám sẽ giúp cho tiêu hoá chậm hơn, giúp tinh thần phấn chấn, sảng khoái trong thời gian dài.

Ảnh minh họa

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/anh-top-nhung-thuc-pham-kich-thich-tam-trang-nen-bo-tui-ngay-560269.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY