Dinh dưỡng hôm nay

Bà bầu ăn thịt gà: Giá trị dinh dưỡng và những lưu ý khi chế biến

Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nhưng bà bầu ăn thịt gà có tốt không? Liệu ăn nhiều thịt gà có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

bà bầu ăn thịt gà có tốt không?

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu phải hết sức chú ý cân bằng dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, thịt gà là thực phẩm giàu protein và các loại axit amin giúp hệ cơ phát triển khỏe mạnh. 

Thịt gà có rất nhiều khoáng chất, vitamin và protein. ở những tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai, bà bầu có thể ăn thịt gà để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

một số lợi ích khi bà bầu ăn thịt gà đó là: 

Chứa nhiều vitamin B3, chất niacin giúp trí não của thai nhi phát triển.

Thịt gà còn chứa các loại axit amin cần thiết để hình thành và phát triển các cơ. 

Bà bầu nên ăn thịt gà bỏ da để giảm chất béo. 

Tiêu thụ khoảng 100 g thịt gà mỗi ngày sẽ cung cấp khoảng 50% protein cần thiết cho bà mẹ mang thai. 

Thịt gà cũng rất giàu các axit béo omega-3 và omega-6, ít cholesterol có lợi cho sức khỏe. 

Gan gà giàu chất cholin giúp hoàn thiện chức năng trí não của thai nhi. 

Gan gà cũng chứa folate cần thiết để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ. 

Ngoài ra, thịt gà chứa các loại vitamin a, e, thiamine, selenium giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường sự trao đổi chất và cung cấp năng lượng. 

Không những thế, thịt gà còn cung cấp chất kẽm, sắt để phát triển các tế bào mới ở thai nhi. 

Các chuyên gia cho rằng những chất dinh dưỡng trong thịt gà có thể hỗ trợ sự phát triển các tế bào, hệ xương và các cơ quan của thai nhi trong bụng mẹ.

Thịt gà cũng giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính như tiểu đường, cholesterol và bệnh tim. 

một số gợi ý về món ăn với thịt gà cho bà bầu 

Bà mẹ mang thai có thể chế biến thịt gà với nhiều cách khác nhau để chống ngán, tăng cảm giác thèm ăn. một số gợi ý cho bà bầu khi chế biến thịt gà đó là: 

Sử dụng thịt gà luộc bỏ da ăn kèm với các món salad.

Bà bầu có thể nấu thịt gà cà ri ăn với cơm, bánh mì.

Bà bầu có thể nấu súp gà hoặc luộc gà để thưởng thức. 

Các loại gà hầm, gà luộc cũng rất giàu dinh dưỡng đối với mẹ bầu và thai nhi. 

bà bầu lưu ý khi ăn thịt gà 

Một trong những nguy cơ là khi ăn phải thịt gà nhiễm bệnh, bà bầu ăn thịt gà có thể nhiễm khuẩn listeria. vi khuẩn gây nhiễm trùng listeria (listeriosis) được tìm thấy ở thịt gà nhiễm bệnh.

Khi mắc loại vi khuẩn này, bà bầu có nguy cơ sinh non, sảy thai, nhiễm trùng sơ sinh, thậm chí gây Tu vong ở thai nhi. 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, 22% các trường hợp nhiễm vi khuẩn Listeriosis có nguy cơ gây Tu vong ở trẻ sơ sinh. 

Dù nhiễm khuẩn Listeriosis không phổ biến lắm, nhưng nó vẫn có thể xảy ra và nguy hiểm đối với các bà bầu. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên nấu chín thịt gà, tránh ăn các loại gỏi, các loại đồ sống. 

Bà bầu không nên mua các loại thịt gà bày bán sẵn ở chợ hoặc ăn các loại bánh có chứa thịt gà như bánh sandwich, hamburger,...

Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều thịt gà chế biến ở nhiệt độ cao, nhiều mỡ vì nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu. 

Theo Minh Trần/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/ba-bau-an-thit-ga-co-tot-khong-d33406.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/ba-bau-an-thit-ga-co-tot-khong-d33406.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/ba-bau-an-thit-ga-gia-tri-dinh-duong-va-nhung-luu-y-khi-che-bien-360257)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY