Trên thực thế, thực phẩm cay hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi hoặc sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều thực phẩm cay quá mức trong khi bầu bí có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, dư axit, ợ nóng cùng một số bất lợi khác.
Tam cá nguyệt đầu tiên là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với cơ thể mẹ bầu và thai nhi vì tỉ lệ dọa sảy cao. Nhiều chị em gần như từ bỏ thói quen ăn cay để đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc ăn cay trong 3 tháng đầu thai kỳ hoàn toàn không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Do đó, bà bầu vẫn có thể ăn các món cay theo sở thích của bản thân nhưng không nên lạm dụng quá mức.
Bà bầu vẫn có thể tiếp tục ăn cay trong những giai đoạn sau của thai kỳ. Thuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm cay trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba quá nhiều sẽ làm tăng khả năng bị ợ nóng và trào ngược axit.
Ở tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi đang phát triển nhanh dẫn đến nguy cơ trào ngược axit dạ dày nếu bà bầu ăn cay quá nhiều.
Sẽ an toàn cho mẹ và bé khi bà bầu ăn các thực phẩm cay ở mức hạn chế. Lưu ý nên tránh ăn thức ăn cay tại các hàng quán bên ngoài. Cách tốt nhất bạn nên mua gia vị và tự chế biến các món ăn cay tại nhà.
Ăn quá nhiều thức ăn cay có thể ảnh hưởng nhất định đến hệ tiêu hóa bà bầu gây ra những rủi cho cho hệ tiêu hóa như:
Ốm nghén nặng hơn: Hiện tượng ốm nghén thường phổ biến ở giai đoạn đầu của thai kỳ do thay đổi nồng độ hormone. Bà bầu ăn cay có thể khiến cơn ốm nghén diễn ra mạnh mẽ hơn.
Gia tăng hiện tượng ợ nóng: Các thức ăn cay có thế làm gia tăng chứng trào ngược axit và làm nặng thêm chứng ợ nóng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.
Bà bầu ăn cay có thể kết hợp uống một ly sữa để giảm thiểu chứng ợ nóng. Mật ong cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng ợ nóng sau khi ăn thực phẩm cay.
Để thói quen ăn cay không ăn hưởng đến thai nhi và sức khỏe thai kỳ, bà bầu nên sử dụng các gia vị cay một cách thích hợp. Khi sử dụng các hương liệu cay ngoài tiêu, ớt, bà bầu nên kiếm tra bao bì và hạn sử dụng cẩn thận.
Mù tạt: Hương vị cay nồng của mù tạt hay các loại wasabi có thể kích thích vị giác bà bầu và vẫn đảm bảo an toàn khi ăn uống trong thai kỳ.
Sốt cà ri: Là dạng hỗn hợp của hành tây, tỏi, ớt và tất cả các loại gia vị phổ biến. Nước sốt cà ri được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm Ấn Độ và an toàn cho các bà bầu sử dụng.
Hạt tiêu: Hương vị cay nồng của hạt tiêu trong các món súp, cháo có thể giúp bà bầu giải cảm. Đặc tính chống khuẩn của hạt tiêu cũng giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch trong thai kỳ.
Ớt: Ngoài tiêu, ớt cũng là một trong những loại gia vị cay phổ biến. Bà bầu có thể thêm ớt vào các món ăn cần vị cay hoặc chén nước mắm ớt chấm rau củ quen thuộc.
https://phunusuckhoe.vn/ba-bau-thich-an-cay-thai-nhi-se-co-phan-ung-nay-trong-bung-me-c20a338297.html
Theo Phụ nữ Sức khỏe
Link bài gốc
Copy link
https://phunusuckhoe.vn/ba-bau-thich-an-cay-thai-nhi-se-co-phan-ung-nay-trong-bung-me-c20a338297.htmlChủ đề liên quan:
ăn cay bà bầu bà bầu ăn cay bụng mẹ chăm sóc mẹ bầu phản ứng thai nhi thực phẩm cho bà bầu