Kinh tế xã hội hôm nay

Bà nội trợ “canh cánh” nỗi lo thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc khi Tết cận kề

MangYTe – Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc thanh tra, kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm nhưng trước sự tinh vi của các đối tượng, người tiêu dùng vẫn canh cánh nỗi lo về thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc khi Tết đang đến rất gần.

Sự ảnh hưởng của đại dịch tả lợn châu Phi không những khiến giá cả mặt hàng thịt lợn tăng cao mà giá của các mặt hàng khác cũng bị "kéo" theo. Vì vậy, khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 chỉ còn khoảng 10 ngày, vấn đề khiến người tiêu dùng quan tâm hàng đầu lúc này không chỉ giá cả thực phẩm, mà là cả vấn đề chất lượng.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, khi chỉ còn 2 ngày nữa là chính thức ngày cúng ông Công ông Táo, trên các tuyến phố Hà Nội, tình hình mua sắm hàng hóa Tết của người dân đã bắt đầu nhộn nhịp.

Hàng hóa "ken đặc" trên các vỉa hè, sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng Tết.

Từ hè phố đến các cửa hàng bán lẻ, đại lý, siêu thị… các mặt hàng hóa như trái cây, cây cảnh, bánh kẹo, mứt, giỏ quà tết, hạt dưa, ô mai… đã được bày bán với nhiều mẫu mã đa dạng.

Chị Nguyễn Anh Thư (35 tuổi, ở Nhân Chính, Thanh Xuân) cho biết: "Vấn đề lo ngại nhất là thực phẩm đông lạnh, nhất là mặt hàng thực phẩm xông khói và có xuất xứ nước ngoài. Gia đình tôi có thói quen dùng thực phẩm xông khói với rượu vang trong ngày Tết nên tôi đặt quan tâm hàng đầu đến mặt hàng này".

"Tôi thấy mặt hàng chủ yếu mà cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ trong thời gian cận Tết là thực phẩm, trong đó có lườn ngỗng xông khói, thịt xông khói, thực phẩm tươi sống như vịt, các bộ phận của gia cầm… Chính vì vậy, như mọi năm, ngoài bánh, kẹo, mứt tôi chọn mua ở siêu thị thì mặt hàng thực phẩm, tôi đặt người quen hoặc chọn mua ở các siêu thị lớn cho an tâm", chị Thư cho hay.

Thịt xông khói thủ công được chị Nguyễn Anh Thư đặt mua từ người quen ở Tây Bắc.

Cũng theo chị Thư: "Trong khi cơ quan chức năng bắt giữ rất nhiều vụ thực phẩm không rõ nguồn gốc ở các cửa khẩu biên giới thì ở nội địa, cũng rất nhiều vụ vận chuyển, tiêu thụ thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phát giác. Vậy thì cơ sở nào khẳng định những sản phẩm thực phẩm được quảng cáo "có cánh" trên mạng internet là an toàn?

Người tiêu dùng có thể thấy rõ sự tinh vi của các đối tượng buôn bán hàng thực phẩm bẩn, chính vì vậy, bản thân tôi không đặt hết niềm tin vào những lời quảng cáo có cánh trên mạng mà tùy tiện mua về thực phẩm không an toàn cho gia đình".

Các hình ảnh về thực phẩm không rõ nguồn gốc bị bắt giữ tại Thủ đô, khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng.

Mặc dù thời gian sắm sửa hàng hóa cho ngày Tết còn khá dài nhưng bà Nguyễn Diệu Hương (53 tuổi, ở Văn Khê, Hà Đông) đã liên hệ với một số người bạn để "đặt hàng" nguồn thực phẩm tươi ngon.

Bà Hương cho biết: "Món lạp xưởng không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày Tết, nên năm nào cũng vậy, tôi đặt cùng lúc nhiều hàng hóa ở Lai Châu về Hà Nội. Năm nay, tôi tiếp tục đặt lạp xưởng, nấm hương rừng, miến dong, mộc nhĩ và lá dong. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên năm nay, giá thành lạp xưởng là 400.000 đồng/kg, trong khi đó, những năm trước đó, mặt hàng này chỉ có giá hơn 200.000 đồng/kg".

Mặt hàng măng khô được các bà nội trợ Thủ đô đặt mua từ các tỉnh vùng cao, với giá chỉ khoảng 150.000 đồng/500gram. Ảnh: NVCC

Cũng theo bà Hương: "Người tiêu dùng không thể giao phó sự an toàn cho lực lượng chức năng, mà chính người tiêu dùng phải tự trở nên thông thái, "sành sỏi" trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình, bằng chính kinh nghiệm nội trợ của mình".

"Bởi khi đã vi phạm pháp luật thì chắc chắn, các đối tượng vi phạm sẽ rất tinh vi, người tiêu dùng khó mà nhận biết đâu là thực phẩm thiếu an toàn. Vì vậy, cứ sản phẩm có đầy đủ tính pháp lý thì người tiêu dùng mới chọn. Đơn cử như mặt hàng bánh, kẹo, mứt… trên bao bì sản phẩm phải có địa chỉ rõ ràng, đơn vị sản xuất, nơi sản xuất, hạn sử dụng, thời gian sản xuất và đặc biệt nhất là phải có liên hệ của đơn vị chịu trách nhiệm sản phẩm ghi trên bao bì", bà Hương cho hay.

Năm 2019, với việc phát hiện, xử lý trên 90.000 vụ vi phạm, lực lượng QLTT ước thu nộp ngân sách gần 670 tỷ đồng; trong đó, đã thu nộp ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng; giá trị hàng hóa tịch thu chưa bán trên 170 tỷ đồng (tăng gần 180 tỷ so với năm 2018); giá trị hàng hóa, tang vật vi phạm bị tiêu hủy trên 120 tỷ đồng.

Bảo Loan

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/thi-truong/ba-noi-tro-canh-canh-noi-lo-thuc-pham-ban-khong-ro-nguon-goc-khi-tet-can-ke-20200115000803512.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY