Dinh dưỡng hôm nay

Bán bánh mì trước nhà có cần đăng ký thủ tục?

(MangYTe)- Ngườikinh doanh bánh mì phải lưu mẫu và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm do mình sản xuấtra theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc Võ Thị Cẩm Nhung, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM hỏi: Gia đình tôi muốn mua xe bánh mì để bán. Tuy nhiên, tôi không biết là khi bán bánh mì tại nhà thì có cần xin giấy phép gì không? Nếu có thì xin giấy phép ra sao? Có cần lưu mẫu thực phẩm hay không?


Người kinh doanh bánh mì phải lưu mẫu và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm do mình sản xuất ra theo quy định của pháp luật. Ảnh: CN

Theo luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, tại Nghị định 39/2007 quy định cá nhân hoạt động th­ương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hằng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại như:

- Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong.

- Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.

- Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định.

Mặc dù việc cá nhân kinh doanh bánh mì tại nhà có thể không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 15/2018 nhưng người kinh doanh vẫn phải lưu mẫu và chịu trách nhiệm đối với sản phẩm do mình sản xuất ra theo quy định của pháp luật.

CHÂU NGUYÊN (GHI)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/ban-banh-mi-truoc-nha-co-can-dang-ki-thu-tuc-893478.html)

Tin cùng nội dung

  • Với các loại thực phẩm đóng gói hoặc chế biến sẵn, lựa chọn đúng quyết định đến 90% những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.
  • Dù bánh mì là loại thực phẩm phổ biến hàng đầu trên thế giới, nhưng đây lại không phải là món ăn có lợi cho sức khỏe.
  • Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành nhập khẩu các sản phẩm táo caramel từ Mỹ vào thị trường Việt Nam cho bất kỳ đơn vị nào.
  • Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm nhưng một số mặt hàng trong nhà bếp tốt nhất hãy nên để trên kệ.
  • Cơ quan Y tế châu Âu đã công bố một cảnh báo về nguy cơ ung thư vì ăn quá nhiều bánh snack (bim bim) và các loại thực phẩm chiên, vì chúng chưa một loại hóa chất độc hại cũng được tìm thấy trong khói Thuốc lá
  • Những động thái này nhằm thông tin cho người dùng rõ ràng hơn về những gì họ đang ăn. Nhưng vẫn còn các loại thực phẩm khác còn chưa được dán nhãn cảnh báo tương xứng.
  • Giá ngày xưa em bảo những chàng yêu em mua cho em cái bánh mì làm kỷ niệm thì giờ mình đủ ăn sáng cả một năm với bánh mì và mứt không
  • Từ 1/4, các trường bắt đầu thu hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Thí sinh có một tháng để cân nhắc, đăng ký và sau ngày 30/4 sẽ không được thay đổi cụm thi, thông tin về môn thi đã đăng ký.
  • Thời tiết nồm ẩm là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc…
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY