Thời trước đây, khi kinh tế còn khó ăn, thức quà của trẻ em còn hạn chế, chủ yếu là trái cây và củ tự hái lượm, đồ ăn tự làm thay vì đi mua nhiều của ngon vật lạ như bây giờ. Trong đó có món bánh bột mì - loại bánh y như cái tên và cũng rất dễ ăn, không chỉ trẻ em mà cả người lớn, người cao tuổi cũng ưa thích món này. Không có một công thức chính thức nào được ghi chép, nhưng gia đình nào cũng biết đổ bánh bột mì để ăn, vì quá dễ làm mà rất ngon.
Theo thời gian, bánh bột mì dần bị quên lãng, nhất là ở thành phố, do con người có đời sống cao hơn. Cho đến mới đây, một bài viết trong một nhóm về nấu nướng trên Facebook đã khiến “bừng tỉnh”.
- “Hồi nhỏ còn nhớ bà với mẹ hay rán bánh làm quà chiều cho lũ trẻ trong nhà, lớn lên mình thi thoảng mới làm lại, đến nay cũng quên mất luôn vì cứ mải lo công việc rồi bếp núc”.
- “Nhà mình vẫn chuộng món này lắm, nhất là mấy bé, mình hay độn hành, độn kim chi vào bánh rán cho lũ nhóc ăn thêm rau”.
Góp vui với chủ bài đăng, nhiều thành viên nhóm chia sẻ thêm những mẻ bánh bột mì khác, tuy công thức có nhiều thêm thắt, nhưng vẫn dựa trên nguyên liệu cơ bản như những mẻ bánh xưa của các bà, các mẹ: