Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Báo nước ngoài đưa tin về hàng chả rươi 30 năm đông khách nhất nhì Hà Nội, món ăn trông thì rùng mình nhưng ăn vào lại thấy vị bất ngờ

(Tổ Quốc) - Chả rươi là món ngon của Hà Nội và đã có không ít các bài báo nói về độ đặc sắc của nó.

Có ai đó đã nói rằng, việt nam đang ngày càng có chỗ đứng hơn trên bản đồ ẩm thực thế giới, rằng rất nhiều các món ăn của nước ta đang ngày ngày được những người bạn quốc tế ca ngợi và truyền tay nhau. trong số đó, có một món ăn chỉ xuất hiện theo mùa và rộ lên đúng vào tầm này trong năm nhưng luôn có sức cuốn hút lạ kỳ. đó chính là chả rươi, thứ đặc sản vừa được tờ báo south china morning post (scmp) đưa tin.

Món chả rươi ở Việt Nam lên báo nước ngoài - Ảnh 1.

Chả rươi, món ăn khiến nhiều khách quốc tế yêu thích.

"Rươi xuất hiện trên mặt biển vào những ngày nhất định của chu kỳ Âm lịch vào mùa thu. Ở Hà Nội, Việt Nam, chúng được thu hoạch để làm món ngon gọi là chả rươi.

Rươi được luộc chín, sau đó trộn với thịt lợn băm, vỏ quýt, rau thơm và trứng rồi chiên. "Ngon và độc đáo", một thực khách đã đi 10km để thử nó".

Tờ báo scmp đã dành những lời tóm tắt và mô tả đầu tiên về món chả rươi như vậy. và quả thực, có ăn rồi mới biết, chả rươi đúng là món ngon và là tinh túy ẩm thực của đất hà thành. bởi trong miếng chả có đầy đủ vị ngậy của thịt lợn, vị thơm nồng từ đất của rươi hòa quyện với các loại rau thơm và chút hăng hăng của vỏ quýt thì không còn gì sánh bằng. món ăn là một thức quà mang hết vị quê nhưng lại trở thành ngôi sao của thành phố.

Món chả rươi ở Việt Nam lên báo nước ngoài - Ảnh 2.

Những miếng chả rươi thành phẩm.

Bài viết của scmp có đưa ví dụ về một hàng chả rươi nổi tiếng hà nội là hàng hưng thịnh nằm tại số 1 hàng chiếu. trong đó có đoạn: "bên dưới chiếc tủ bày hàng bằng kim loại là những sinh vật sống đang ngọ nguậy. chúng được lấy để làm nên món chả rươi.

người nước ngoài thoạt nhìn có thể rùng mình vì rươi trông giống sâu hoặc giun, nhưng chúng lại là nguyên liệu quan trọng để làm nên đặc sản độc đáo. những con rươi được luộc lên, sau đó trộn cùng thịt xay nhỏ, trứng, vỏ quýt và rau thơm rồi đem chiên vàng. miếng chả giòn vàng bên ngoài, mềm và thơm ngậy bên trong.

vào buổi trưa, thường là khách khứa sẽ đến đông nhất. khách chen chúc nhau không còn một chỗ trống để thưởng thức đặc sản này. mọi người thường ăn kèm chả rươi với bún, nước chấm chua ngọt. nhiều người còn gọi thêm trà đá để giải khát".

Những con rươi khi còn sống.

Món chả rươi ở Việt Nam lên báo nước ngoài - Ảnh 4.

Thực khách đến quán ăn trưa.

Món chả rươi ở Việt Nam lên báo nước ngoài - Ảnh 5.

Một bữa trưa full set chả rươi của quán hưng thịnh.

Tờ báo có viết về một thực khách tên là lan, người đã đi hơn 10km cùng bạn bè lên phố ăn món ăn này. nhóm 8 người của lan đã chi hết 700 ngàn đồng cho bữa ăn của họ.

Trong khi đó, người phụ nữ tên là nga, chủ cửa hàng thì cho biết truyền thống gia đình chị đã hơn 30 năm làm món chả rươi này. quán được mở vào năm 1986 bởi ông của chị, mẹ của chị đã nối nghiệp và giờ đây chị lại bán nó. chị nga nói rằng chị bán chả rươi vì muốn giữ gìn món ăn truyền thống của hà nội cho những thế hệ sau.

Chị Nga từng tốt nghiệp đại học và đi làm nhưng sau đó đã nghỉ việc và ở nhà tiếp quản công việc kinh doanh này.

Món chả rươi ở Việt Nam lên báo nước ngoài - Ảnh 6.

Chị Nga, chủ hàng rươi nổi tiếng Hà Nội.

Mộc Lan

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/bao-nuoc-ngoai-dua-tin-ve-hang-cha-ruoi-30-nam-dong-khach-nhat-nhi-ha-noi-mon-an-trong-thi-rung-minh-nhung-an-vao-lai-thay-vi-bat-ngo-2220201111215345555.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY